07/01/2023 10:51 GMT+7

Tỉ phú Jack Ma rút quyền kiểm soát Ant Group

Công ty tài chính Ant Group cho biết nhà sáng lập - tỉ phú Jack Ma không còn nắm quyền kiểm soát tại đây.

Tỉ phú Jack Ma rút quyền kiểm soát Ant Group - Ảnh 1.

Tỉ phú Jack Ma - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, tuyên bố của Ant Group ngày 7-1 được đưa ra sau một loạt điều chỉnh về cổ đông. Tỉ phú Jack Ma đã mất hầu hết các quyền bỏ phiếu.

Trước đó, tỉ phú Jack Ma nắm hơn 50% quyền bỏ phiếu ở Ant Group. Những điều chỉnh mới nhất dù vậy đã khiến tỉ lệ này rơi xuống mức 6,2%, theo như tính toán của Reuters.

Ông Jack Ma (Mã Vân) sinh năm 1964, là một doanh nhân nổi tiếng tại Trung Quốc và thế giới. Tỉ phú Jack Ma chính là nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Alibaba và Ant Group - công ty con, nhánh công nghệ tài chính (fintech) của Alibaba.

Ant Group hiện nay đang vận hành một trong hai ứng dụng thanh toán di động lớn nhất Trung Quốc. Năm 2020, công ty này đã thất bại trong kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) kỷ lục, trị giá 35 tỉ USD.

Trong tuần này, Ant Group nhận tin vui khi được chính phủ phê duyệt kế hoạch huy động vốn lên 18,5 tỉ nhân dân tệ (2,7 tỉ USD), từ 8 tỉ nhân dân tệ (1,17 tỉ USD) trước đó.

Alibaba sở hữu 33% cổ phần của Ant Group. Kể từ lúc vụ IPO chấn động trên sụp đổ, Ant Group đã phối hợp với cơ quan quản lý Trung Quốc trong việc tái cấu trúc doanh nghiệp.

Với riêng tỉ phú Jack Ma, từ sau vụ IPO thất bại trên, ông ít xuất hiện trước công chúng hơn. Có tin ông đã sống ở Tokyo (Nhật Bản).

Trong tuần này, truyền thông cho biết ông Ma xuất hiện ở thủ đô Bangkok (Thái Lan), thăm một nhà hàng nổi tiếng và xem một trận đấu muay Thái.

Tỉ phú Jack Ma đi học về nông nghiệp sạch của châu ÂuTỉ phú Jack Ma đi học về nông nghiệp sạch của châu Âu

TTO - Nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba đang có chuyến tham quan nghiên cứu nông nghiệp dài một tuần tại châu Âu, sau gần hai năm gần như vắng bóng trước công chúng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên