Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Tỉ phú Jack Ma đi học về nông nghiệp sạch của châu Âu

29/07/2022 12:38 GMT+7

TTO - Nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba đang có chuyến tham quan nghiên cứu nông nghiệp dài một tuần tại châu Âu, sau gần hai năm gần như vắng bóng trước công chúng.

Tỉ phú Jack Ma đi học về nông nghiệp sạch của châu Âu - Ảnh 1.

Tỉ phú Jack Ma phát biểu trực tuyến trong một sự kiện giáo dục nông nghiệp - Ảnh: BLOOMBERG

Ngày 29-7, Hãng tin Bloomberg nhận định việc ông Jack Ma (Mã Vân) đi du lịch châu Âu là một dấu hiệu cho thấy Chính phủ Trung Quốc đang giảm bớt áp lực đối với doanh nhân này, sau khi ông rút lui khỏi đế chế kinh doanh từng giúp ông trở thành một trong những người quyền lực nhất Trung Quốc. 

Trong chuyến đi châu Âu lần này, cựu chủ tịch Alibaba đã ghé các nhà hàng ở Áo, tham quan một trường đại học ở Hà Lan để tìm hiểu về nông nghiệp bền vững. Ngoài ra, du thuyền của ông dự kiến sẽ cập bến đảo Mallorca, ngoài khơi Tây Ban Nha.

Đây không phải chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông Jack Ma kể từ khi tỉ phú này chỉ trích các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc hồi tháng 10-2020. Những quan điểm chỉ trích của ông Jack Ma khi đó cũng được cho là nguyên do khiến các nhà quản lý Trung Quốc mạnh tay hơn với Alibaba và các công ty khác của tỉ phú này.

Kể từ sau lần đó, nhà sáng lập Alibaba rất ít khi xuất hiện trước công chúng.

Vào tháng 10-2021, ông Jack Ma từng đến Tây Ban Nha để nghiên cứu nông nghiệp và công nghệ liên quan đến các vấn đề môi trường.

Sau khi Bắc Kinh đình chỉ kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của tập đoàn về công nghệ tài chính Ant Group (thuộc Alibaba) vào năm 2020, tập đoàn này đã đại tu các hoạt động để tuân thủ các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn của cơ quan chức năng nước này.

Ant Group cũng tiết lộ với các nhà quản lý Trung Quốc rằng tỉ phú Jack Ma có kế hoạch từ bỏ quyền điều hành tại tập đoàn này, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết. 

Trong báo cáo tài chính thường niên công bố tuần này, Alibaba cũng nhắc lại việc ông Jack Ma "dự định giảm và sau đó là giới hạn lợi ích kinh tế trực tiếp và gián tiếp của ông tại Ant Group theo thời gian" nhằm đảm bảo cổ phần ông nắm giữ ở Ant Group không vượt quá 8,8%. 

Tỉ phú Jack Ma hiện đang nắm hơn 50,52% số cổ phần của Ant Group.

Các đại diện của Ant Group, Alibaba và ông Jack Ma vẫn chưa bình luận về thông tin nói trên.

Truyền thông Trung Quốc bác tin đồn tỉ phú Jack Ma bị bắt Truyền thông Trung Quốc bác tin đồn tỉ phú Jack Ma bị bắt

TTO - Tin đồn tỉ phú Jack Ma bị bắt đã được dập tắt sau khi truyền thông Trung Quốc 'làm rõ' thông tin. Tuy nhiên, việc phao tin đồn cũng đủ làm Tập đoàn Alibaba thiệt hại nặng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận