Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Cựu bí thư Hàng Châu bị khai trừ đảng, nghi vấn nhận tiền từ công ty của Jack Ma

26/01/2022 14:41 GMT+7

TTO - Chu Giang Dũng, cựu bí thư thành ủy Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, đã bị khai trừ khỏi đảng vì ‘hỗ trợ việc mở rộng vốn bừa bãi’ và "nhận lượng lớn tài sản bất hợp pháp với sự hỗ trợ của người thân".

Cựu bí thư Hàng Châu bị khai trừ đảng, nghi vấn nhận tiền từ công ty của Jack Ma - Ảnh 1.

Chu Giang Dũng trong loạt phim tài liệu về quan tham của CCTV - Ảnh chụp màn hình

Trong thông báo ngày 26-1, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) mô tả Chu Giang Dũng đã tham gia vào các hoạt động tham nhũng với sự giúp sức từ các thành viên trong gia đình.

Ông Chu cũng hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng vốn mất trật tự và nhận nhiều tài sản bất hợp pháp thông qua người thân. CCDI không nêu chi tiết từng cáo buộc nhưng cho biết cựu bí thư đã bị khai trừ khỏi đảng và sẽ sớm bị truy tố.

Tuần trước, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã phát sóng một bộ phim tài liệu cáo buộc Chu lợi dụng quyền hạn của mình để giúp đỡ việc kinh doanh của em trai.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, việc kinh doanh của em trai Chu lên như diều gặp gió và vô cùng thuận lợi ở những nơi Chu làm lãnh đạo. Một số doanh nghiệp đã tìm cách kết thân bằng các hợp đồng hợp tác với doanh nghiệp của em trai bí thư.

Cựu bí thư Hàng Châu thừa nhận việc đã nâng đỡ các doanh nghiệp làm ăn với doanh nghiệp của em trai nhưng không nêu tên cụ thể.

Chính quyền Trung Quốc đã tuyên chiến với các hoạt động mở rộng vốn bừa bãi vì cho rằng điều này gây ra bất ổn xã hội.

Chu làm bí thư tại Hàng Châu, nơi đặt tổng hành dinh của nhiều tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc, trong đó có Alibaba và Ant Group do tỉ phú Jack Ma sáng lập.

Hồi cuối tuần trước, tờ Financial Times dẫn các nguồn tin riêng tiết lộ Ant Group có liên quan đến vụ án tham nhũng của Chu. Hiện công ty này chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Việc Chu "ngã ngựa" diễn ra không lâu sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chọn Chiết Giang làm nơi thử nghiệm kế hoạch mang lại "thịnh vượng chung". Tham vọng này hướng tới việc tăng thu nhập cho tầng lớp bình dân, kêu gọi các doanh nghiệp lớn "trả lại xã hội" và ngăn chặn các thu nhập bất hợp pháp.

Báo Nikkei Asia của Nhật nhận định việc Chu "ngã ngựa" được xem là một bất ngờ bởi ông này nằm trong nhóm "Chiết Giang tân quân" được cho là có quan hệ thân cận với ông Tập.

Vào tháng 8 năm ngoái, vài ngày sau khi Chu bị điều tra, CCDI đã yêu cầu hàng ngàn quan chức tại Hàng Châu tự kiểm điểm và giải quyết các xung đột lợi ích liên quan đến bản thân, gia đình nếu không muốn bị trừng phạt.

Quan lớn Trung Quốc ngã ngựa vì vợ Quan lớn Trung Quốc ngã ngựa vì vợ 'không đi làm mà nhận lương khủng'

TTO - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đặt ra một loạt câu hỏi về mối quan hệ giữa Chu Giang Dũng và các doanh nghiệp đặt trụ sở tại Hàng Châu. Ông Chu là quan chức cấp cao nhất bị điều tra sau Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận