Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Quan lớn Trung Quốc ngã ngựa vì vợ 'không đi làm mà nhận lương khủng'

27/08/2021 15:11 GMT+7

TTO - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đặt ra một loạt câu hỏi về mối quan hệ giữa Chu Giang Dũng và các doanh nghiệp đặt trụ sở tại Hàng Châu. Ông Chu là quan chức cấp cao nhất bị điều tra sau Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Quan lớn Trung Quốc ngã ngựa vì vợ không đi làm mà nhận lương khủng - Ảnh 1.

Bí thư Hàng Châu Chu Giang Dũng bị điều tra vì "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật" - Ảnh chụp màn hình Global Times

Theo tờ Nikkei Asia, việc ông Chu bị điều tra là một bất ngờ lớn bởi vị bí thư 54 tuổi này được cho là nằm trong nhóm "Chiết Giang tân quân" có mối quan hệ thân cận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Tập từng làm lãnh đạo ở Chiết Giang trước khi bước vào hàng ngũ cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Chiết Giang là nơi được chính quyền ông Tập đặt nhiều niềm tin, chọn làm địa phương thí điểm kế hoạch đạt được "thịnh vượng chung" cho cả Trung Quốc.

Thủ phủ của tỉnh Chiết Giang còn là nơi đặt tổng hành dinh của hàng chục ngàn công ty khác, đóng góp đáng kể vào GDP của cả Trung Quốc.

Việc ông Chu bất ngờ "ngã ngựa" đã dẫn tới những đồn đoán về mối quan hệ dây mơ rễ má giữa các quan chức Hàng Châu và giới doanh nghiệp.

Thời báo Hoàn CầuTuần báo Kinh Tế Trung Quốc đã cung cấp thêm những dẫn chứng cho các buổi trò chuyện phiếm tại Hàng Châu về sự giàu có của các quan chức.

Dẫn lời "một người bà con xa" của Chu Giang Dũng, Tuần báo Kinh Tế Trung Quốc cho biết sự nghiệp kinh doanh của người thân và bạn bè ông Chu lên như diều gặp gió khi ông được cất nhắc.

Họ liên tục trúng thầu các dự án của Hàng Châu hoặc Ôn Châu, nơi ông Chu từng làm bí thư thành ủy. Vợ của ông Chu cũng leo lên được ghế giám sát cấp cao của một ngân hàng thương mại ở Ninh Ba, nơi ông này bắt đầu sự nghiệp chính trị.

Điều kỳ lạ là mặc dù rất hiếm khi đến chỗ làm, bà Chu vẫn được trả hàng chục triệu NDT mỗi năm. Theo Thời báo Hoàn Cầu, điều này khiến nhân viên tại ngân hàng nói trên bất bình và viết thư khiếu nại.

Họ sử dụng tên thật trong các đơn thư, yêu cầu làm sáng tỏ vì sao lại có chuyện không làm mà được trả lương cao. Một trong các đơn phản ánh đã được chuyển cho đoàn thanh tra trung ương đến Chiết Giang hồi tháng 10 năm ngoái.

"Thời điểm đó, Chu Giang Dũng đã biết được chuyện này", nguồn tin của Thời báo Hoàn Cầu tiết lộ.

Quan lớn Trung Quốc ngã ngựa vì vợ không đi làm mà nhận lương khủng - Ảnh 2.

Việc Chu Giang Dũng có liên hệ với Jack Ma không có gì lạ, vì Alibaba và Ant Group do họ Mã lập ra đặt trụ sở tại Hàng Châu - Ảnh: REUTERS

Anh trai làm quan, em làm doanh nghiệp

Một doanh nhân khác sở hữu cổ phần tại 13 doanh nghiệp cũng có mối quan hệ thân thiết với anh em trai nhà Chu. Các công ty được chính quyền ưu ái và có lợi nhuận tốt là những công ty gia đình Chu có cổ phần lớn.

Youcheng Joint, một công ty do em trai của bí thư Chu thành lập, hiện là đối tác chiến lược và công nghệ của Tập đoàn Alibaba, Tencent và Unionpay.

Ant Group của Jack Ma được cho là có khoảng 14,3% cổ phần trong Youcheng Joint. Sự phát triển của công ty này đi cùng với quá trình thăng tiến của Chu Giang Dũng.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Chu đi tới đâu thì Youcheng Joint hoạt động mạnh ở đó. Năm 2019, em trai của Chu liên kết với các công ty lớn khác ở Hàng Châu và lập ra một công ty khởi nghiệp mới.

"Thật không thể tưởng tượng một công ty khởi nghiệp tầm thường lại có thể làm việc được với các công ty lớn như Metro Hàng Châu hay Ant Group. Thời điểm đó, Chu đã là bí thư của Hàng Châu được 1 năm", Tuần báo Kinh Tế Trung Quốc cảm thán.

Theo truyền thông Trung Quốc, sau khi ông Chu bị điều tra, các tập đoàn như Ant Group đã vội vàng quay lưng, phủ nhận đã ưu ái cho người nhà của ông này. Nguồn tin của Tuần báo Kinh Tế Trung Quốc cũng tiết lộ em trai ông Chu đã bị bắt giữ.

"Có vô số gia đình có anh trai làm quan chức còn em trai là giám đốc điều hành doanh nghiệp cực kỳ thành công", một doanh nhân Chiết Giang tỏ ra am hiểu nói với Nikkei Asia.

Việc điều tra bí thư Chu được cho là nhằm tái khẳng định không có vùng cấm trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc.

Động thái này cũng trùng với thời điểm ông Tập đặt ra mục tiêu "thịnh vượng chung", một chiến dịch mà theo giới quan sát là nhắm vào tầng lớp giàu có Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên chiến với lợi ích nhóm Trung Quốc tuyên chiến với lợi ích nhóm

TTO - Thành phố Hàng Châu (Chiết Giang) đầu tuần này phát động chiến dịch đặc biệt xem xét quan hệ giữa quan chức và doanh nghiệp tư nhân. Hai ngày trước, Bí thư Hàng Châu Chu Giang Dũng bị điều tra vì 'vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng'.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận