18/11/2019 10:50 GMT+7

Kỳ lạ nghệ sĩ chơi piano trong khi được phẫu thuật não

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Ca phẫu thuật này vừa diễn ra thành công trong một bệnh viện tại Ý. Bệnh nhân là một nhạc sĩ bị khối u trong não.

Kỳ lạ nghệ sĩ chơi piano trong khi được phẫu thuật não - Ảnh 1.

Các bác sĩ người Ý đã có những giờ phút thư giãn trong lúc mổ nhờ bệnh nhân... đánh đàn piano - Ảnh: RT

Theo Đài Russia Today, các bác sĩ bệnh viện Maurizio Bufalini, thành phố Cesena miền trung nước Ý, đã được thưởng thức những giai điệu piano tuyệt vời trong lúc phẫu thuật não cho một bệnh nhân vốn là nhạc sĩ.

Kỹ thuật này được gọi là "phẫu thuật não trong trạng thái tỉnh táo". Nó giúp bác sĩ thao tác trên não bệnh nhân mà không vô tình làm tổn thương các chức năng nhìn, nói, cử động...

Trong suốt ca mổ, bệnh nhân luôn ở trong trạng tỉnh táo và có thể trả lời các câu hỏi. Điều này giúp các bác sĩ biết các thao tác có chính xác hay không.

Bệnh nhân ở Casena là một trường hợp thú vị. Bản thân là thầy giáo dạy nhạc và tín đồ nhạc jazz, ông biểu diễn vài giai điệu piano trong lúc các bác sĩ phẫu thuật khối u ung thư trong não ông.

Kỳ lạ nghệ sĩ chơi piano trong khi được phẫu thuật não - Ảnh 2.

Nhóm bác sĩ Ý thực hiện ca phẫu thuật não thành công cho bệnh nhân ở Casena - Ảnh: RT

Bác sĩ Luigino Tosatto, trưởng khoa thần kinh Bệnh viện Maurizio Bufalini, vui mừng cho biết ca mổ phức tạp và hi hữu diễn ra thành công.

Họ chọn kỹ thuật mổ này mục đích vừa cứu mạng bệnh nhân, vừa đảm bảo không làm tổn hại đến các kỹ năng âm nhạc - nghệ thuật của ông.

Phẫu thuật não trên bệnh nhân tỉnh táo ngày càng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. 

Năm ngoái, nhạc sĩ jazz người Nam Phi Musa Manzini chơi đàn guitar trong ca phẫu thuật não của mình. Ông chọn phương án tỉnh táo để bảo toàn và phục hồi các chuyển động của ngón tay.

Chuyện y khoa hi hữu: Phẫu thuật u não tìm thấy sán dây Chuyện y khoa hi hữu: Phẫu thuật u não tìm thấy sán dây

TTO - Sau thời gian dài sức khỏe tâm thần rối loạn, chị Palma quyết định phẫu thuật bỏ 'khối u' ở não, nhưng sự thật sau đó rất sốc: 'khối u' thực chất là một con sán dây đã làm tổ trong não chị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên