07/06/2019 14:46 GMT+7

Chuyện y khoa hi hữu: Phẫu thuật u não tìm thấy sán dây

D.KIM THOA
D.KIM THOA

TTO - Sau thời gian dài sức khỏe tâm thần rối loạn, chị Palma quyết định phẫu thuật bỏ 'khối u' ở não, nhưng sự thật sau đó rất sốc: 'khối u' thực chất là một con sán dây đã làm tổ trong não chị.

Chuyện y khoa hi hữu: Phẫu thuật u não tìm thấy sán dây - Ảnh 1.

Sán dây - Ảnh minh họa: SCIENCE PICTURE CO/CORBIS

Câu chuyện y khoa đặc biệt hi hữu này theo báo Washington Post đã được ghi nhận tại Bệnh viện Mount Sinai tại thành phố New York.

Chị Rachel Palma là một phụ nữ 42 tuổi vừa kết hôn sống tại Middletown, New York, Mỹ. Sau một thời gian dài bị mất ngủ và gặp rất nhiều triệu chứng rối loạn thần kinh, chị đi khám và được bác sĩ chẩn đoán có khối u ở não.

Tháng 9 năm ngoái, các bác sĩ phẫu thuật đã tiến hành mở hộp sọ bệnh nhân nữ để cắt bỏ khối u theo họ là lành tính.

Bác sĩ Jonathan Rasouli, bác sĩ phẫu thuật thần kinh tham gia ca mổ này, cho biết khi tìm thấy khối u, nhóm của họ đã phát hiện thấy đó là một khối kết nang có kích thước tựa như một quả trứng chim cút.

"Tất cả chúng tôi đã hỏi ‘cái gì thế này? - bác sĩ Rasouli nhớ lại trong cuộc trao đổi ngày 6-6 với tờ Washington Post về sự việc - Chuyện này rất bất ngờ. Chúng tôi không hiểu và ngạc nhiên trước chuyện đó".

Các bác sĩ phẫu thuật đã tách bỏ khối u khỏi não người bệnh và đem soi dưới kính hiển vi, và khi cắt vào trong họ phát hiện ra một con sán dây nhỏ.

"Tôi rất ghê", bệnh nhân nữ chia sẻ và giải thích thêm không ai muốn nghĩ tới việc có một con sán dây đang lớn lên trong não họ. "Nhưng tất nhiên tôi cũng thấy nhẹ nhõm vì điều này có nghĩa tôi không cần điều trị thêm nữa", chị nói.

Chị Palma cho biết chị đã phải vật lộn với chứng mất ngủ suốt một thời gian dài và nếu có ngủ được thì lại đương đầu với các cơn ác mộng. Chị cũng thường xuyên gặp phải các ảo giác, thường tưởng tượng tới những chuyện đã xảy ra trong khi thực tế không phải vậy.

Tháng 1-2018, khi các triệu chứng nặng hơn, chị bắt đầu gặp khó khăn trong việc cầm nắm các đồ vật, có những lúc chị đánh rơi ly cà phê đang cầm trên tay một cách vô thức. Ngay cả việc nhắn tin bằng điện thoại cho mọi người với chị cũng rất khó khăn.

Các bác sĩ cho rằng việc sán dây ký sinh trong não người không phổ biến nhưng hoàn toàn có thể xảy ra khi trứng sán dính vào tay người trong lúc ăn uống và đi vào ruột non, nở thành ấu trùng, xuyên qua thành ruột rồi thâm nhập vào mạch máu đi khắp nơi trong cơ thể, kể cả não.

D.KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên