21/03/2019 14:42 GMT+7

Ổ sán não khổng lồ trong não một nam giới ở Phú Thọ

L.ANH
L.ANH

TTO - Ổ sán khổng lồ choán vùng bán cầu não trái và vùng thái dương của bệnh nhân, gây tê yếu 1/2 bên phải cơ thể, đau đầu nhiều, sốt... Bệnh nhân vừa được phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Phú Thọ.

Ổ sán não khổng lồ trong não một nam giới ở Phú Thọ - Ảnh 1.

Ổ sán khổng lồ trong não bệnh nhân, nhìn rất rõ qua hình ảnh chụp CT (ảnh: BVCC)

Ngày 8-3, bệnh nhân thấy đau đầu nhiều, buồn nôn kèm theo những cơn sốt tăng dần, tê yếu 1/2 bên phải cơ thể, tri giác chậm và được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Phú Thọ.

Tại bệnh viện, sau khi chụp CT sọ não, các bác sĩ phát hiện ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương bệnh nhân. Ổ sán gây phù não và các thay đổi sức khỏe của bệnh nhân. 

Ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu, dùng máy hút siêu âm và sử dụng kính hiển vi phẫu thuật. Kết quả, các bác sĩ lấy được trọn vẹn ổ sán não kích thước lớn, đường kính 3-4cm. 

Sau mổ, các biểu hiện yếu nửa người, tri giác chậm... đã thay đổi, trở về như bình thường.

Ổ sán não khổng lồ trong não một nam giới ở Phú Thọ - Ảnh 2.

Ổ sán sau khi được phẫu thuật lấy ra (ảnh: BVCC)

Bệnh nhân cho biết hay có thói quen ăn thịt chua, tiết canh, rau sống, nem chạo... 

Theo bác sĩ Hà Xuân Tài - phó khoa ngoại thần kinh Bệnh viện đa khoa Phú Thọ, kén sán não là bệnh nhiễm trùng thần kinh do ấu trùng sán dây heo sống ký sinh ở người gây ra (tương tự các trường hợp dương tính với ấu trùng sán heo ở Bắc Ninh gần đây - PV). 

Bệnh hay gặp ở nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh kém, hay nuôi heo thả rông hoặc ăn thịt chưa được nấu chín.

Bác sĩ Tài cũng cho hay bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Để phòng bệnh, bác sĩ khuyến cáo người dân ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không nên ăn tiết canh, gỏi sống.

L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên