Đừng trì hoãn phẫu thuật ung thư vú ở giai đoạn sớm, rất sớm

29/10/2019 12:05 GMT+7

TTO - Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Annals of Surgical Oncology khuyến cáo: Chậm trễ trong phẫu thuật ung thư vú không xâm lấn có thể mang lại những hậu quả không tốt đẹp cho bệnh nhân.

Đừng trì hoãn phẫu thuật ung thư vú ở giai đoạn sớm, rất sớm - Ảnh 1.

Nghiên cứu với hơn 140.000 bệnh nhân ung thư vú ở Mỹ khuyến cáo trì hoãn phẫu thuật có dẫn đến rủi ro ung thư không xâm lấn phát triển thành ung thư xâm lấn - Ảnh: UPI

Theo đó, chậm phẫu thuật đối với bệnh ung thư biểu mô tuyến vú thể ống tuyến không xâm nhập (Ductal carcinoma in situ - DCIS), một dạng tổn thương ác tính ở vú đặc trưng bởi sự tăng sinh các tế bào biểu mô ống tuyến ác tính, chưa xâm lấn qua lớp tế bào đáy, có thể dẫn đến nguy cơ bị ung thư biểu mô ống tuyến (ống dẫn sữa) dạng xâm lấn cao hơn và làm giảm tỷ lệ sống của bệnh nhân.

Tác giả nghiên cứu, bác sĩ Richard Bleicher, giáo sư về phẫu thuật ung thư tại Trung tâm Ung thư Fox Chase tại Philadelphia, Mỹ cho biết: "Với mỗi tháng chậm trễ, sự khác biệt trong tỷ lệ sống còn cách xa mức 1% nhưng khả năng phát hiện ung thư xâm lấn tăng lên khoảng 1%".

Bác sĩ Bleicher khuyên: việc xem tình trạng bệnh là không khẩn cấp và không cần điều trị ngay có những ảnh hưởng xấu và bệnh nhân nên tránh trì hoãn phẫu thuật trong thời gian dài.

Hiện nay, điều trị tiêu chuẩn với DCIS là phẫu thuật và xạ trị, kết hợp với liệu pháp nội tiết.

Các nhà khoa học cũng khẳng định một số ung thư DCIS có thể không bao giờ phát triển thành ung thư xâm lấn và một số thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện để khẳng định liệu ung thư DCIS nên được quan sát diễn tiến hay cần phẫu thuật đoạn nhũ.

Trong khi chờ kết quả nghiên cứu lâm sàng, để thận trọng, bác sĩ Bleicher khuyến cáo do "nghiên cứu cho thấy chậm phẫu thuật DCIS liên quan đến khả năng phát triển thành ung thư xâm lấn, việc quan sát diễn tiến bệnh chỉ áp dụng với các bệnh nhân tham gia nghiên cứu lâm sàng đã được chỉ định phải đoạn nhũ".

Nghiên cứu thực hiện với hơn 140.600 phụ nữ ở Mỹ, trong đó, 123.947 phụ nữ bị ung thư DCIS, 16.668 phụ nữ bị ung thư biểu mô ống dẫn sữa dạng xâm lấn. Tất cả phát hiện bệnh trong giai đoạn từ 2004-2014.

Tỷ lệ sống còn được xem xét trong 5 khoảng thời gian trì hoãn phẫu thuật là: dưới 30 ngày, từ 31-60 ngày, 61-90 ngày, 91-120 ngày và từ 121-365 ngày.

Kết quả, tỷ lệ sống chung của các bệnh nhân là 95,8%, thời gian trung bình từ thời điểm phát hiện bệnh đến khi phẫu thuật là 38 ngày. Tuy nhiên, trì hoãn lâu hơn theo các mốc thời gian tăng lên trong nghiên cứu làm tăng nguy cơ tử vong lên 7,4%.

​Đoạn nhũ dự phòng ung thư vú ​Đoạn nhũ dự phòng ung thư vú

TT - Ca đoạn nhũ này được các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thực hiện, là trường hợp đầu tiên được báo cáo tại VN ở hội nghị ung bướu TP.HCM vừa qua.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận