Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Kỹ thuật mới điều trị hiệu quả ung thư vú giai đoạn sớm

20/03/2019 15:53 GMT+7

TTO - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa giới thiệu kỹ thuật chụp X quang tuyến vú giai đoạn sớm và kỹ thuật hút chân không loại bỏ hoàn toàn tổn thương vú.

Kỹ thuật mới điều trị hiệu quả ung thư vú giai đoạn sớm - Ảnh 1.

Một trong số nữ bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng kỹ thuật này chia sẻ ngày 20-3 - Ảnh: L.ANH

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương, Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai, cho hay kỹ thuật này được thực hiện tại Trung tâm từ 2018, giúp chẩn đoán bệnh lý tuyến vú, trường hợp có khối u kỹ thuật này có thể giúp chọc hút tế bào, sinh thiết có thiết bị hút chân không dưới hướng dẫn của siêu âm và X quang, đồng thời điều trị loại bỏ tổn thương tuyến vú.

Theo bác sĩ Hương, các khối u dưới 5 cm gồm tổn thương dạng u xơ, lành tính, u nhú nội ống hoặc tổn thương tiến triển ung thư đều có thể xử trí triệt để bằng kỹ thuật này. Các bác sĩ sẽ sử dụng kim luồn qua đường rạch nhỏ trên da để hút khối tổn thương. Sau điều trị có thể chụp X quang đánh giá lại và xử trí tiếp nếu lần hút thứ nhất chưa triệt để.

Bệnh nhân Nguyễn Thị T., một trong số bệnh nhân đầu tiên được điều trị u xơ dưới hướng dẫn của X quang, cho biết bà đã điều điều trị khi khối u còn rất nhỏ, chưa ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống. Sau 6 tháng được điều trị thấy hiệu quả rất tốt.

Hiện Bảo hiểm y tế có chi trả chi phí xét nghiệm, vật tư tiêu hao cho bệnh nhân, riêng chi phí kim hút 6 triệu chưa được bảo hiểm chi trả. Tại Việt Nam, tỷ suất mắc ung thư vú theo tuổi đã tăng gấp đôi trong hai thập kỷ gần đây, mỗi năm xấp xỉ 13.000 ca mắc ung thư vú mới được phát hiện.

Giảm xạ trị ung thư đầu cổ từ 25-35 lần xuống còn 6 lần Giảm xạ trị ung thư đầu cổ từ 25-35 lần xuống còn 6 lần

TTO - Lần đầu tiên Bệnh viện Ung bướu TP.HCM triển khai kỹ thuật xạ trị định vị thân (SBRT) cho một nam bệnh nhân ung thư đầu cổ. Với kỹ thuật này, số lần xạ trị được giảm từ 25-35 lần xuống còn 6 lần.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận