Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Kinh thánh cũng không né được thuế quan của ông Trump

19/06/2019 14:23 GMT+7

TTO - Các nhà xuất bản đang tìm cách thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump không áp thuế quan lên... Kinh thánh.

Kinh thánh cũng không né được thuế quan của ông Trump - Ảnh 1.

Kinh thánh là sách được bán chạy nhất mọi thời đại - Ảnh: REUTERS

Các phiên điều trần về kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đã bắt đầu tại Mỹ từ ngày 17-6.

Trong đó, các mặt hàng in ấn nhanh chóng rơi vào tâm điểm khi sản phẩm được dự đoán chịu ảnh hưởng lớn nhất là những cuốn Kinh thánh.

Theo Bloomberg ngày 19-6, các doanh nghiệp và tổ chức thương mại cảnh báo Kinh thánh và sách trẻ em vẫn đang được sản xuất phần lớn tại Trung Quốc.

Những tổ chức này cho biết Trung Quốc sở hữu chất liệu giấy độc nhất, công nghệ in cũng như nguồn lao động có kĩ năng phù hợp để sản xuất những sản phẩm trên.

"Chúng tôi tin rằng chính phủ vẫn chưa hiểu hết các nguy cơ tiềm ẩn đối với Kinh thánh, trong gói áp thuế dự kiến. Họ không bao giờ có ý muốn áp 'thuế Kinh thánh' lên người tiêu dùng và các tổ chức tôn giáo", ông Mark Schoenwald, giám đốc điều hành nhà xuất bản HarperCollins Christian, phát biểu trước Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC).

Mức thuế nhập khẩu 25% sẽ khiến việc tiếp tục in ấn theo định dạng cũ trở nên khó khăn hơn, đồng thời đẩy giá cả tăng lên, theo ông ông Schoenwald.

Điều này có thể làm giảm nguồn cung Kinh thánh trên toàn thế giới và làm ảnh hưởng đến thị trường sách Thiên chúa giáo.

Từ đó, ông Schoenwald cho rằng các bộ ngành, nhà thờ, tổ chức phi lợi nhuận, cùng nhiều tổ chức tôn giáo sẽ không còn đủ kinh phí cho những tập Kinh thánh nữa.

Không chỉ Kinh thánh, CEO của nhà xuất bản Workman, Daniel Reynolds, nhấn mạnh Trung Quốc hiện vẫn là nơi sản xuất chưa thể thay thế đối với các loại sách trẻ em, vì sở hữu công nghệ giấy chống thấm và chất liệu không độc hại. Điều đó còn chưa tính tới các khoản đầu tư khủng mà Trung Quốc dồn vào các thiết bị chuyên dụng trong nhiều thập kỷ gần đây.

"Nếu việc áp thuế quan được tiến hành, trẻ em Mỹ sẽ có ít sách để đọc hơn", ông Reynolds lưu ý.

Ông Stan Jantz, người đứng đầu Hiệp hội các nhà xuất bản Tin lành, cho biết hiện ông Trump đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía cộng đồng Tin lành. Vì thế, các nhà xuất bản hi vọng tổng thống Mỹ sẽ "đặc cách" cho Kinh tránh khỏi ngón đòn thuế quan của mình.

"Tôi biết rất nhiều người trong chính quyền quan tâm đến vấn đề tự do tôn giáo và tiếp cận những sản phẩm tôn giáo. Chúng tôi hi vọng điều này sẽ khiến họ xem xét nghiêm túc về trường hợp của các loại sách, mà đặc biệt là Kinh thánh", ông Jantz nói.

Thượng viện Mỹ lo lắng về đòn phạt thuế của ông Trump Thượng viện Mỹ lo lắng về đòn phạt thuế của ông Trump

TTO - Bất chấp những lo ngại của các thượng nghị sĩ, ông Robert Lighthizer, Đại diện thương mại Mỹ, nói “hoàn toàn nhất trí” với chính sách thương mại, trong đó có biện pháp áp thuế, của Tổng thống Trump.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận