Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Hơn phân nửa dân Mỹ tin ông Trump tái đắc cử năm 2020

06/06/2019 17:34 GMT+7

TTO - Kết quả thăm dò công luận do đài CNN thực hiện cho thấy 54% người Mỹ tin ông Trump sẽ giành chiến thắng tiếp một nhiệm kỳ nữa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Hơn phân nửa dân Mỹ tin ông Trump tái đắc cử năm 2020 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Bên cạnh tỉ lệ quá nửa số người được hỏi tin vào chiến thắng của ông Trump, vẫn có đến 41% nghĩ rằng vị tỉ phú này sẽ thất bại. 

Nếu so với cùng thời điểm thăm dò công luận vào tháng 5-2011 dành cho ông Barack Obama, số người Mỹ tin vào lần đắc cử thứ 2 của ông Trump nhỉnh hơn một chút so với cảm nhận về khả năng chiến thắng của người tiền nhiệm.

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất này của đài CNN thể hiện sự đảo ngược so với kết quả thăm dò hồi tháng 12 năm ngoái. Khi đó, tới 51% người Mỹ cho rằng ông Trump sẽ thất bại ở lần tranh cử nhiệm kỳ thứ 2.

Sự thay đổi theo thời gian này chủ yếu đến từ nhóm những người không đồng tình với cách giải quyết những vấn đề đất nước của ông Trump. Trong tháng 12-2018, có tới 81% người Mỹ thuộc nhóm nghĩ tổng thống sẽ thất bại, nhưng nay tỉ lệ này giảm xuống còn 67%.

Trong khi đó, trong nhóm những người đồng tình với cách điều hành đất nước của ông Trump và tin ông sẽ chiến thắng, tỉ lệ gần như không thay đổi: 88% hiện tại so với 85% hồi tháng 12-2018.

Các thành tựu nổi bật về kinh tế vẫn là điểm sáng nhất trong quan điểm đánh giá của công luận về Tổng thống Trump. Tổng thể có 7/10 người cho rằng nền kinh tế đang định hình tốt, 52% người dân nói họ ủng hộ cách ông Trump giải quyết vấn đề kinh tế, giảm 4% kể từ tháng 4-2019.

Trước đó, theo hãng tin AFP, trong thông tin đưa lên tài khoản Twitter ngày 31-5, Tổng thống Trump cho biết buổi lễ chính thức công bố sự kiện tái tranh cử của ông sẽ diễn ra tại Trung tâm Amway với sức chứa 20.000 người tại Orlando, bang Florida.

Cùng tham dự sự kiện này với ông sẽ có Đệ nhất phu nhân Melania cùng vợ chồng Phó tổng thống Mike Pence. "Tôi sẽ công bố việc tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ hai của mình… vào ngày 18-6 tại Orlando. Hãy tham gia cùng chúng tôi trong cuộc mittinh lịch sử này!".

Ông Trump lên án chiến tranh Việt Nam, nói lẽ ra Mỹ không nên tham chiến Ông Trump lên án chiến tranh Việt Nam, nói lẽ ra Mỹ không nên tham chiến

TTO - Tổng thống Trump nói ông không hối tiếc về việc đã tránh phải phục vụ quân ngũ trong chiến tranh Việt Nam (kháng chiến chống Mỹ) vì ông không phải là ‘người hâm mộ’ của cuộc chiến bị nhiều người trên thế giới phản đối này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận