Thứ 2, ngày 6 tháng 7 năm 2020

Ông Trump thăm Anh: Lãnh đạo trải thảm đỏ, dân la ó, biểu tình

04/06/2019 11:24 GMT+7

TTO - 'Bé Trump' - quả bóng bay cao 6m hình dạng một đứa trẻ mặc tã có gương mặt giận dữ của ông Trump sẽ được thả bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh khi ông tới đây. Hơn 250.000 người sẽ đổ xuống đường biểu tình.

Bóng bay "bé Trump" được thả ở London tháng 7-2018 - Nguồn: YOUTUBE

Những người Anh không hoan nghênh tổng thống Mỹ đang nghĩ ra đủ cách để phản đối "vị khách quý của hoàng gia Anh".

"Bé Trump" sẽ được thả bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh trong 2 giờ khi ông Trump đến dinh thủ tướng gần đó để hội đàm với thủ tướng sắp mãn nhiệm Theresa May.

Không chỉ đổ xuống đường biểu tình với quy mô lớn trong ngày 4-6, ngay từ tối hôm qua khi ông Trump đang tận hưởng quốc yến của Nữ hoàng Anh, một tổ chức nào đó đã chiếu lên tháp London một hình ảnh thể hiện sự đối lập với tiêu đề: "Sự ủng hộ của người dân Anh với tổng thống Mỹ".

Một bên là hình ảnh cựu tổng thống Barack Obama cười tự tin với 72% sự ủng hộ và bên còn lại là ông Trump với gương mặt cau có chỉ nhận vỏn vẹn 21% sự tán thành.

Ông Trump thăm Anh: Lãnh đạo trải thảm đỏ, dân la ó, biểu tình - Ảnh 2.

Dân Anh thể hiện sự phản đối ông Trump bằng việc trưng ra sự ủng hộ của họ với người tiền nhiệm Obama - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi muốn nói to và rõ ràng rằng Donald Trump - đương kim tổng thống Mỹ không xứng đáng được trải thảm đỏ đón chào ở Anh" - anh Ajuub Faraji, một trong những người tổ chức biểu tình, khẳng định với Hãng tin Reuters.

Tại trung tâm London, hàng chục ngàn người biểu tình dự kiến tham gia một cuộc tuần hành "kháng chiến" phản đối ông Trump. Phần lớn trong số đó là các nhà hoạt động môi trường, các nhà vận động chống phân biệt chủng tộc và những người đấu tranh cho nữ quyền.

Việc ông Trump rút khỏi Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, cấm công dân các nước Hồi giáo chiếm đa số tới Mỹ và sự chỉ trích của ông với các chính trị gia Anh đã khiến hình ảnh tổng thống Mỹ trở nên "đáng ghét" trong mắt dân Anh.

Ông Trump thăm Anh: Lãnh đạo trải thảm đỏ, dân la ó, biểu tình - Ảnh 3.

Tổng thống Trump nâng ly cùng Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong tiệc quốc yến tối 3-6. Nhà lãnh đạo Mỹ gọi Nữ hoàng Anh là một phụ nữ "vĩ đại" - Ảnh: REUTERS

Đáp lại trên mặt báo, Trump cho biết ông "được yêu" ở Anh bất chấp các cuộc biểu tình. Tổng thống Mỹ khẳng định ông cảm thấy có sợi dây liên kết với Anh vì mẹ của ông là người gốc Scotland và vì ông có hai sân golf tại Anh.

"Tôi không nghĩ có bất kỳ tổng thống Mỹ nào có thể gần gũi với đất nước tuyệt vời của các bạn hơn tôi - Ông Trump nói với tờ The Sun trong một cuộc phỏng vấn - Tôi nghĩ tôi thực sự hi vọng mình (thực sự) được yêu ở Anh. Chắc chắn tôi yêu Vương quốc Anh".

Tổng thống Trump và phu nhân đang có chuyến thăm cấp nhà nước dài 3 ngày đến Anh. Chuyến thăm Anh hồi tháng 7 năm ngoái của ông Trump khiến nước này tiêu tốn gần 18 triệu USD cho chi phí an ninh. Hơn 10.000 cảnh sát đã được triển khai trên khắp nước Anh.

Trong bối cảnh London sắp sửa rời Liên minh châu Âu, xứ sở sương mù đang rất cần đến Mỹ, quốc gia vừa là đồng minh thân cận vừa là đối tác thương mại lớn.

Ông Trump thăm Anh: Lãnh đạo trải thảm đỏ, dân la ó, biểu tình - Ảnh 4.

Người biểu tình tập trung bên ngoài cung điện Buckingham chiều 3-6 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump thăm Anh: Lãnh đạo trải thảm đỏ, dân la ó, biểu tình - Ảnh 5.

Cũng có những người phản đối ông Trump vì quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran - Ảnh: REUTERS

Ông Trump thăm Anh: Lãnh đạo trải thảm đỏ, dân la ó, biểu tình - Ảnh 6.

Trực thăng chở ông Trump chuẩn bị đáp trong lúc người biểu tình phản đối vẫn còn tập trung bên ngoài - Ảnh: REUTERS

Ông Trump thăm Anh: Lãnh đạo trải thảm đỏ, dân la ó, biểu tình - Ảnh 7.

Scott Lucas, một giáo sư nghiên cứu quốc tế và Mỹ tại Đại học Birmingham, nhận xét các tổng thống Mỹ thường có nguy cơ đối mặt với những cuộc biểu tình lớn khi đến Anh dù hai nước là đồng minh thân cận - Ảnh: REUTERS

Ông Trump thăm Anh, London nóng hừng hực Ông Trump thăm Anh, London nóng hừng hực

TTO - Nhiều vấn đề thế sự nóng bỏng chờ đợi được bàn bạc trong chuyến thăm cấp quốc gia ba ngày của tổng thống Mỹ đến Anh. Bên ngoài là công tác an ninh được huy động ở mức chưa từng có để bảo vệ lãnh đạo Mỹ trước các cuộc biểu tình.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận