Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Nữ hoàng Anh tán tụng quan hệ Anh - Mỹ, Tổng thống Trump tán tụng Nữ hoàng

04/06/2019 07:37 GMT+7

TTO – Nữ hoàng Anh Elizabeth II ngày 3-5 tuyên bố bà tin tưởng giá trị và lợi ích chung sẽ tiếp tục gắn kết Anh và Mỹ. Lãnh đạo Anh và Mỹ cùng chờ đợi thỏa thuận thương mại chung.

Nữ hoàng Anh tán tụng quan hệ Anh - Mỹ, Tổng thống Trump tán tụng Nữ hoàng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nâng ly cùng Nữ hoàng Anh Elizabeth II - Ảnh: REUTERS

"Khi nhìn về phía tương lai, tôi tự tin rằng các giá trị và lợi ích chung sẽ tiếp tục đoàn kết chúng ta", nữ hoàng phát biểu.

Theo Reuters, Nữ hoàng Anh đưa ra lời tán tụng quan hệ hai nước trong buổi tiệc đón tiếp tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phu nhân.

"Tối nay, chúng ta ăn mừng một liên minh giúp bảo vệ nền an ninh và thịnh vượng cho người dân hai nước trong nhiều thập niên. Tôi tin rằng điều này sẽ tiếp tục trong nhiều năm nữa", bà nói thêm.

Đáp lại, Tổng thống Mỹ cũng dành những lời tán tụng dành cho Nữ hoàng Anh.

Trước đó, ông Trump không quên chia sẻ trên Twitter ngày 3-6 rằng Mỹ và Anh sẽ sớm đàm phán thương mại.

Theo Reuters, Thủ tướng Theresa May sẽ đề nghị cùng ông Trump thắt chặt quan hệ hợp tác kinh tế xuyên Đại Tây Dương vào ngày 4-6 và khẳng định một hiệp định thương mại song phương sẽ khiến mối quan hệ giữa hai bên thêm "lớn mạnh".

Theo nội dung do văn phòng Thủ tướng Anh cung cấp, bà May sẽ tuyên bố: "Đây là một quan hệ hợp tác tuyệt vời, tôi tin rằng chúng ta có thể khiến nó tuyệt vời hơn nữa. Bằng một thỏa thuận thương mại tự do song phương, bằng hợp tác kinh tế mở rộng và bằng nỗ lực cùng tiếp tục hợp tác để củng cố, định hình và tác động đến nền kinh tế, các quy tắc và thể chế toàn cầu".

Cho tới nay, Mỹ là đối tác thương mại đơn lẻ lớn nhất của Anh. Trong nhiều thập niên, cả hai nước đã cùng chia sẻ tham vọng khai mở thị trường toàn cầu đối với thương mại tự do.

Nhà Trắng cho biết ông Trump ủng hộ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU (Brexit) theo cách giúp duy trì sự ổn định của kinh tế toàn cầu.

Chưa đặt chân xuống Anh, ông Trump móc mỉa thị trưởng London là Chưa đặt chân xuống Anh, ông Trump móc mỉa thị trưởng London là 'siêu thất bại'

TTO - Ông Trump lại tiếp tục dùng công cụ quen thuộc là tài khoản Twitter để gây sóng gió và công kích đối phương, lần này là ở Anh.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận