Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Ông Trump kêu Anh bỏ đàm phán Brexit nếu EU không nhượng bộ

02/06/2019 09:36 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump khuyên Anh đừng trả 39 tỉ bảng Anh (khoảng 50 tỉ USD) phí rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và "bỏ đi" nếu Brussels không đáp ứng nguyện vọng của London trong đàm phán Brexit.

Ông Trump kêu Anh bỏ đàm phán Brexit nếu EU không nhượng bộ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp sang thăm Anh ba ngày - Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn trên Sunday Times trước chuyến thăm Anh ngày 3-6, ông Trump nói Anh phải rời khỏi EU trong năm nay.

"Họ phải làm cho xong việc này. Họ phải chốt thỏa thuận. Nếu tôi là họ và tôi không đạt được những gì mình muốn, tôi sẽ bỏ đi. Nếu bạn không thể có một thỏa thuận công bằng thì bạn bỏ đi", ông Trump giải thích cách đàm phán của mình.

Tổng thống Mỹ cũng gợi ý rằng các lãnh đạo của Anh nên cử ông Nigel Farage, lãnh đạo Đảng Brexit, đi đàm phán cùng EU. Ông Farage được cho là ủng hộ mạnh mẽ việc Anh rời khỏi liên minh này.

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump nhiều lần thể hiện sự ủng hộ đối với những ứng viên cho vị trí thủ tướng Anh có quan điểm muốn Anh phải rời EU đúng hạn chót ngày 31-10-2019, dù có hay không có thỏa thuận Brexit.

Những nhân vật này bao gồm cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson, cựu Bộ trưởng Brexit Dominic Raab và Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng việc ông Farage không được cùng Đảng Bảo thủ tham gia quá trình đàm phán với EU là một sai lầm, khi ông này đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) tháng trước.

"Tôi rất thích Nigel. Ông ấy có nhiều thứ để đóng góp và là một người rất thông minh. Họ sẽ không đem theo ông ấy nhưng sẽ thật tốt nếu họ làm thế. Họ chỉ chưa nhận ra điều đó thôi", ông Trump bình luận.

Khi nói về thỏa thuận Brexit, ông Trump khẳng định nếu là mình, ông sẽ "không trả 50 tỉ đô" vì "đó là một con số quá lớn".

Báo Mirror: lãnh đạo Đảng Lao động Anh sẽ đưa lựa chọn Brexit trở lại Báo Mirror: lãnh đạo Đảng Lao động Anh sẽ đưa lựa chọn Brexit trở lại

TTO - Báo Mirror của Anh ngày 28-5 dẫn nguồn tin là các nhân vật cấp cao trong Đảng Lao động Anh cho biết lãnh đạo đảng Jeremy Corbyn chuẩn bị đưa trở lại vấn đề mở cuộc trưng cầu ý dân lần hai về Brexit và điều này có thể diễn ra trong vài ngày tới.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận