23/05/2019 06:24 GMT+7

Brexit: Lãnh đạo Hạ viện Anh từ chức với 'trái tim nặng trĩu'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Áp lực tiếp tục tăng lên với Thủ tướng Anh Theresa May vào đêm 22-5 (giờ Anh) khi Chủ tịch Hạ viện Anh Andrea Leadsom, một thành viên cao cấp trong đảng Bảo thủ của bà May, tuyên bố từ chức.

Brexit: Lãnh đạo Hạ viện Anh từ chức với trái tim nặng trĩu - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Andrea Leadsom rời phố Downing hôm 21-5, một ngày trước khi từ chức - Ảnh chụp màn hình CNN

Theo Hãng tin AFP, trong lá thư gửi lên Thủ tướng Anh Theresa May, bà Leadsom nói rằng bà từ chức vì "tôi không còn tin rằng cách tiếp cận của chúng ta sẽ giữ được lời hứa theo như kết quả trưng cầu dân ý (năm 2016)" về việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) sau 4 thập niên là thành viên của khối.

Rời đi với "sự hối tiếc lớn" và "trái tim nặng trĩu", bà Leadsom thừa nhận quyết định "dứt áo ra đi" diễn ra ngay trước cuộc bầu cử nghị viện châu Âu, nhưng bà cảm nhận rằng bà không thể công bố Dự thảo thỏa thuận rời đi (WAB) trong tuyên bố dự kiến đưa ra ngày 23-5, trong đó có chứa "những yếu tố mới mà về cơ bản tôi phản đối".

"Tôi hoàn toàn tôn trọng sự chính trực, sự cương quyết và quyết tâm mà bà May đã cho thấy được trong thời gian làm thủ tướng. Không ai muốn bà thành công hơn tôi muốn cả! Nhưng giờ tôi kêu gọi bà hãy đưa ra quyết định đúng đắn vì đảng, chính phủ và quốc gia chúng ta" - nữ chính trị gia 56 tuổi bày tỏ.

Liệt kê ra loạt nguyên nhân dẫn tới việc từ chức, bà Leadsom cho biết bà không tin Vương quốc Anh sẽ "thật sự có chủ quyền" thông qua thỏa thuận mới được bà May đề xuất và rằng một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 sẽ "gây chia rẽ một cách nguy hiểm".

Phản ứng với quyết định của bà Leadsom, một người phát ngôn của Thủ tướng May cho biết: "Chúng tôi thất vọng khi bà ấy chọn cách từ chức và Thủ tướng vẫn sẽ tập trung vào việc thực hiện lời hứa Brexit mà người dân đã chọn lựa".

Quyết định rời chính phủ của bà Leadsom diễn ra vào thời điểm áp lực từ chức đè nặng lên Thủ tướng May liên quan tới nỗ lực cuối cùng của bà nhằm đạt được một thỏa thuận Brexit. Đầu tuần này, bà May đã công bố bản thỏa thuận Brexit với nhiều điều khoản được xem là nhượng bộ, với kỳ vọng bản thỏa thuận sẽ được mang ra bỏ phiếu tại Quốc hội.

Ông Ian Lavery, chủ tịch Công đảng, cho rằng việc bà Leadsom từ chức đã cho thấy "thời gian của bà May đã hết". Ông nói: "Vì quốc gia này, bà Theresa May cần ra đi và chúng tôi cần một cuộc tổng tuyển cử ngay lập tức". 

Việc từ chức của bà Leadsom có thể sẽ kích động thêm những cuộc "dứt áo ra đi" của các thành viên chính phủ của bà May ngay trước nỗ lực thứ tư của nữ thủ tướng nhằm thông qua một thỏa thuận Brexit.

Diễn biến này cũng làm gia tăng sức ép trong nội bộ đảng Bảo thủ khi bà Leadsom được xem là một trong các chính trị gia nổi bật có thể thay thế bà May. Bà từng là người cạnh tranh chiếc ghế thủ tướng Anh với chính bà May hồi năm 2016.

Con mèo Brexit của bà Bộ trưởng Loiseau Con mèo Brexit của bà Bộ trưởng Loiseau

TTO - Ngày 10-4, chưa đầy 20 ngày sau cuộc họp lần trước, nguyên thủ của các nước Liên minh châu Âu (EU) một lần nữa phải họp khẩn cấp lại ở Brussels (Bỉ) để ra quyết định về vấn đề Brexit.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận