04/06/2019 13:44 GMT+7

Ông Trump: ‘Phần lớn người Nga đã rút khỏi Venezuela’

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-6 tuyên bố Nga nói với Mỹ đã rút 'phần lớn người dân của mình' khỏi Venezuela. Mátxcơva vẫn đang duy trì lực lượng quân đội và hợp tác kinh tế cùng Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Trump: ‘Phần lớn người Nga đã rút khỏi Venezuela’ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phu nhân Melania Trump trong chuyến thăm chính thức Anh - Ảnh: REUTERS

"Nga thông báo với chúng tôi rằng họ đã rút phần lớn người của mình khỏi Venezuela", Tổng thống Mỹ viết.

Theo Reuters ngày 4-6, ông Trump đã đăng tải nội dung trên lên Twitter cá nhân khi đang thực hiện chuyến thăm chính thức tới Anh. Tuy nhiên ông không cung cấp thêm thông tin cụ thể nào.

Chính quyền Trump nhiều lần khẳng định sự hỗ trợ từ Nga, Trung Quốc và Cuba đã giúp ông Maduro duy trì quyền lực của mình. Washington cũng kêu gọi hai nước này rút lực lượng quân đội của mình khỏi Venezuela.

Mátxcơva đã cử lực lượng đặc biệt của quân đội Nga, cùng các sĩ quan an ninh mạng tới Caracas vào tháng 3-2019, theo các quan chức Mỹ.

Nguồn tin của Reuters cho biết các nhà thầu quân sự tư nhân làm nhiệm vụ bí mật cho Nga đã đến Venezuela vào cuối tháng 1 năm nay để giúp ông Maduro tăng cường an ninh.

Tuy chưa có thông tin chính thức từ phía Nga, Reuters đánh giá rằng điều này có thể là sự mất mát lớn đối với ông Maduro nếu những lời tổng thống Mỹ nói là đúng.

Tuyên bố của ông Trump đến sau khi tờ Wall Street Journal ngày 2-6 đưa tin Rostec - tập đoàn vũ khí hàng đầu của Nga, cắt giảm nhân sự tại Venezuela.

Mỹ, cũng như nhiều quốc gia phương Tây khác, hiện ủng hộ ông Juan Guaido - lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela.

Ông Guaido đã viện tới Hiến pháp Venezuela hồi tháng 1 để tự xưng là tổng thống lâm thời. Ông này đồng thời bác bỏ tính hợp pháp của cuộc bầu cử năm 2018 do ông Maduro tổ chức.

Theo Reuters, tuyên bố của ông Trump dường như trái ngược với các đánh giá khắt khe của những trợ lý của ông, về vai trò của Nga ở quốc gia Nam Mỹ này.

Nữ hoàng Anh tán tụng quan hệ Anh - Mỹ, Tổng thống Trump tán tụng Nữ hoàng Nữ hoàng Anh tán tụng quan hệ Anh - Mỹ, Tổng thống Trump tán tụng Nữ hoàng

TTO – Nữ hoàng Anh Elizabeth II ngày 3-5 tuyên bố bà tin tưởng giá trị và lợi ích chung sẽ tiếp tục gắn kết Anh và Mỹ. Lãnh đạo Anh và Mỹ cùng chờ đợi thỏa thuận thương mại chung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận