03/06/2019 10:30 GMT+7

Canada thông báo dừng mọi hoạt động tại đại sứ quán ở Venezuela

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Ngoại trưởng Canada thông báo sẽ tạm dừng hoạt động của đại sứ quán Canada tại Venezuela vào cuối tháng trong động thái phản đối chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro không gia hạn visa cho các nhà ngoại giao của họ.

Canada thông báo dừng mọi hoạt động tại đại sứ quán ở Venezuela - Ảnh 1.

Bà Chrystia Freeland, ngoại trưởng Canada - Ảnh: THE CANADIAN PRESS

Hãng tin AP dẫn lời bà Chrystia Freeland, ngoại trưởng Canada, cho biết thông tin qua thông cáo báo chí, nói Canada không còn lựa chọn nào khác.

"Chính quyền Venezuela đã áp dụng các bước hạn chế hoạt động của các đại sứ quán nước ngoài tại Venezuela, nhất là những bên ủng hộ việc khôi phục nền dân chủ tại quốc gia này", bà Freeland cho biết.

"Đáng tiếc là cuối tháng này các nhà ngoại giao Canada tại Venezuela sẽ không còn được chính quyền của ông Maduro chính thức công nhận về mặt ngoại giao và visa của họ sẽ hết hạn. Vì thế, chúng tôi ở tình thế không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải tạm dừng các hoạt động của chúng tôi ở đại sứ quán Canada tại Venezuela, có hiệu lực tức thời".

Bà Freeland cũng nói Canada sẽ đánh giá lại tình trạng của các nhà ngoại giao Venezuela do chính quyền ông Maduro bổ nhiệm đang làm việc tại Canada.

Canada là quốc gia có vai trò quan trọng trong Nhóm Lima, một tổ chức bao gồm gần 12 quốc gia châu Mỹ Latinh và Canada.

Canada cũng là nước thừa nhận nhà lãnh đạo phe đối lập, chủ tịch quốc hội Venezuela, ông Juan Guaido, là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela. Ngoại trưởng Canada cũng khẳng định nước này sẽ tiếp tục lên tiếng phản đối chính phủ của ông Maduro.

Bà Freeland cũng sẽ tham dự cuộc họp của nhóm Lima tại New York ngày 3-6 giờ Mỹ.

Trong tháng 3, Mỹ đã rút các nhân viên tại đại sứ quán của họ ở Venezuela về nước với lý do tình hình tại đó ngày càng tệ hơn.

Canada vẫn sẽ tiếp tục cung cấp những hỗ trợ lãnh sự với những người Canada tại Venezuela thông qua đại sứ quán nước này tại Colombia. Trong nhiều tháng qua, Canada cũng đã khuyến cáo người dân nước họ nên tránh việc đi lại tới Venezuela trong bối cảnh hiện tại.

Mỹ ngừng mọi chuyến bay tới Venezuela Mỹ ngừng mọi chuyến bay tới Venezuela

TTO - Ngày 15-5 (giờ Mỹ), Bộ Giao thông Mỹ ra lệnh tạm hoãn tất cả chuyến bay thương mại chở khách và hàng hóa giữa Mỹ và Venezuela do các báo cáo về tình trạng bất ổn và bạo lực ở khu vực xung quanh các sân bay ở quốc gia Nam Mỹ này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận