Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Tổng thống Venezuela đòi tổ chức bầu cử quốc hội sớm

21/05/2019 07:28 GMT+7

TTO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 20-5 đề nghị tổ chức bầu cử Quốc hội sớm để chấn chỉnh lại luật pháp. Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã tới Mỹ để đối thoại cùng Lầu Năm Góc về cuộc khủng hoảng gần đây.

Tổng thống Venezuela đòi tổ chức bầu cử quốc hội sớm - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu ngày 20-5 - Ảnh: REUTERS

Phe đối lập của ông Guaido đã giành được đa số ghế tại Quốc hội Venezuela sau cuộc bầu cử năm 2015. Cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo được ấn định vào khoảng cuối 2020.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters ngày 20-5 đưa tin ông Maduro sẽ tổ chức bầu cử sớm mà không cần quốc hội thông qua. Ông Maduro không đưa ra thời điểm ấn định cụ thể.

Trong bài phát biểu trước đám đông ủng hộ chính phủ, ông Maduro tuyên bố: "Chúng ta sẽ hợp pháp hóa cơ quan duy nhất vẫn chưa được hợp pháp hóa trong vòng 5 năm qua".

"Chúng ta sẽ tự tổ chức một cuộc bầu cử của mình... Chúng ta sẽ tổ chức cuộc bầu cử quốc hội", ông Maduro khẳng định.

Quốc hội Venezuela hiện tại do ông Guaido lãnh đạo đang nhận được sự ủng hộ từ Mỹ và các quốc gia phương Tây.

Cũng trong ngày 20-5, đặc phái viên của ông Guaido cho biết ông đã gặp các quan chức của Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ tại Washington để bàn luận về "mọi vấn đề của cuộc khủng hoảng tại Venezuela".

Đặc phái viên Carlos Vecchio đăng tải lời nhắn của mình lên mạng xã hội Twitter, cho biết các cuộc làm việc cùng Bộ Ngoại giao diễn ra "rất tích cực".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại", ông nói thêm.

Theo Reuters, ông Guaido đã viện dẫn hiến pháp để tranh quyền đảm nhận nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 1-2019. Ông tố Tổng thống Maduro là người đưa ra những quyết sách sai lầm, khiến Venezuela rơi vào suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Ngược lại, ông Maduro cáo buộc lãnh đạo phe đối lập dàn dựng một cuộc đảo chính do phía Mỹ chống lưng. Tổng thống Venezuela hiện nhận được sự ủng hộ của các lãnh đạo quân đội nước này, cùng một số đồng minh như Nga, Cuba và Trung Quốc.

Quân đội Venezuela tuyên bố ‘chờ Mỹ với vũ khí trong tay’ Quân đội Venezuela tuyên bố ‘chờ Mỹ với vũ khí trong tay’

TTO - Quân đội Venezuela vừa có buổi lễ duyệt binh lớn bày tỏ lòng trung thành với Tổng thống Maduro tại bang miền trung Aragua. Họ tuyên bố “đang chờ Mỹ với vũ khí trong tay”.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận