Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

4 nhà hoạt động Venezuela bám trụ ở đại sứ quán đã bị bắt và ra tòa

18/05/2019 06:41 GMT+7

TTO - 4 nhà hoạt động của Venezuela ngày 17-5 đã phải trình diện tại tòa án ở thủ đô Washington, D.C. sau khi nhà chức trách vây bắt họ tại trụ sở đại sứ quán Venezuela một ngày trước đó.

4 nhà hoạt động Venezuela bám trụ ở đại sứ quán đã bị bắt và ra tòa - Ảnh 1.

Bốn nhà hoạt động (từ trái sang theo chiều kim đồng hồ): Kevin Zeese, Margaret Flowers, Adrienne Pine và David Paul đang ở trong tòa nhà đại sứ quán Venezuela ngày 14-5 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc 4 người này đã "gây phiền toái cho một đặc vụ của lực lượng hành pháp liên bang trong khi đang thực hiện các chức trách bảo vệ".

Tội danh này nếu bị kết án sẽ bị phạt tối đa 1 năm tù và 1.000 USD.

Sau khi trình diện tòa ngày 17-5, 4 nhà hoạt động là Kevin Bruce Zeese, 64 tuổi, Margaret Ann Flowers, 57 tuổi, Adrienne Pine, 49 tuổi, và David Vernon Paul, 70 tuổi đều đã được tại ngoại với những điều kiện kèm theo khác nhau. Họ sẽ trở lại tòa ngày 12-6.

Theo Hãng tin Sputnik, thẩm phán Michael Harvey ra lệnh cho cả 4 người này phải ở cách xa hơn 30m so với 10 địa điểm thuộc sở hữu của chính phủ Venezuela được Mỹ công nhận (tức chính quyền của ông Juan Guaido) và giữ khoảng cách này cả với những đại diện của chính quyền đó.

Trước đó, ngày 16-5, nhà chức trách Mỹ đã đến trụ sở đại sứ quán Venezuela tại Washington, buộc các nhà hoạt động này phải rời khỏi tòa nhà.

Đợt vây ráp này của lực lượng hành pháp nhằm mục tiêu "dọn sạch" nơi làm việc từng thuộc về phái đoàn ngoại giao của chính quyền Tổng thống Maduro để bàn giao cho phái đoàn ngoại giao của nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido mà chính quyền ông Trump thừa nhận là tổng thống của Venezuela.

Từ giữa tháng 3, các thành viên của 3 tổ chức hoạt động đã tới ở lại tại tòa nhà đại sứ quán nhằm phản đối ý đồ lật đổ ông Maduro của chính quyền Mỹ. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, những người ở đại sứ quán có liên quan tới 3 tổ chức hoạt động gồm Code Pink, Embassy Protection Collective, và Popular Resistance.

Ngày 16-5, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nhóm của ông Guaido đã yêu cầu Mỹ hỗ trợ việc loại bỏ các nhà hoạt động khỏi trụ sở đại sứ quán tại Washington, D.C..

Đài RT: Cảnh sát Mỹ bố ráp đại sứ quán Venezuela tại Washington Đài RT: Cảnh sát Mỹ bố ráp đại sứ quán Venezuela tại Washington

TTO - Nhóm các nhà hoạt động ủng hộ Tổng thống Venezuela Maduro đang ở tại đại sứ quán Venezuela tại Washington tố cáo cảnh sát Mỹ đã ập vào cơ quan này, yêu cầu họ phải rời khỏi khu nhà.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận