Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Đài RT: Cảnh sát Mỹ bố ráp đại sứ quán Venezuela tại Washington

14/05/2019 11:17 GMT+7

TTO - Nhóm các nhà hoạt động ủng hộ Tổng thống Venezuela Maduro đang ở tại đại sứ quán Venezuela tại Washington tố cáo cảnh sát Mỹ đã ập vào cơ quan này, yêu cầu họ phải rời khỏi khu nhà.

Đài RT: Cảnh sát Mỹ bố ráp đại sứ quán Venezuela tại Washington - Ảnh 1.

Các nhà hoạt động ủng hộ tổng thống Maduro đang ở tại tòa nhà đại sứ quán Venezuela ở thủ đô Washington, DC, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Đài RT (Nga), nhóm này có tên là Embassy Protection Collective, phát một đoạn thông báo bằng video ở thời điểm ngay trước khi cảnh sát Mỹ ập vào khu trụ sở ngoại giao của Venezuela tại thủ đô Washington, DC.

Nội dung của thông báo này là: "Chúng tôi đang chờ cảnh sát tới và (để họ) vi phạm Công ước Vienna với chính phủ tưởng tượng của họ (ám chỉ việc chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự xưng là nhà lãnh đạo Venezuela - PV), lực lượng phi chính phủ tuyên bố chúng tôi phải rời đi".

Tuy nhiên tổ chức này khẳng định: "Chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần sẽ bị bắt. Chúng tôi sẽ không tự nguyện rời đi".

Cũng theo Đài RT, có ít nhất 4 thành viên của tổ chức Embassy Protection Collective vẫn còn đang ở lại trong khu nhà đại sứ quán Venezuela, ngay cả sau khi cảnh sát Mỹ rút đi. 

Cuộc khủng hoảng xung quanh khu vực đại sứ quán Venezuela tại Washington bắt đầu xảy ra sau khi chính quyền Mỹ buộc các nhà ngoại giao trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro phải rời khỏi tòa nhà này hơn một tháng trước.

Cuộc đảo chính bất thành gần đây tại Venezuela lại càng khiến tình hình tại đại sứ quán Venezuela ở Washington thêm căng thẳng. 

Các phe nhóm ủng hộ ông Guaido tiến hành ngăn chặn việc cung cấp các nhu yếu phẩm vào khu nhà, trong khi đó nhóm Embassy Protection Collective tố cáo chính quyền sở tại đã cắt điện, nước tại đây để gây sức ép buộc họ phải rời đi.

Embassy Protection Collective là một phong trào gồm các nhà hoạt động và nhà báo lấy Đại sứ quán Venezuela tại Mỹ làm "trụ sở" để phản đối chính phủ mới do Mỹ ủng hộ chống lại chính phủ hợp hiến của nước này. 

Họ tới sống tại đại sứ quán Venezuela ở thủ đô Washington, DC theo lời mời của chính phủ Venezuela sau khi phái đoàn ngoại giao Venezuela phải rút về nước.

Nhóm này đã ở đó trong 34 ngày qua và đối mặt với khá nhiều sức ép phải rời đi từ phía Mỹ. 

Chính quyền của ông Trump thừa nhận lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela, ông Juan Guaido, là tổng thống của Venezuela chứ không phải ông Maduro.

Lãnh đạo đối lập Venezuela đòi móc nối với quân đội Mỹ Lãnh đạo đối lập Venezuela đòi móc nối với quân đội Mỹ

TTO - Ông Juan Guaido kêu gọi thiết lập "quan hệ trực tiếp" với Lầu năm góc Mỹ để tìm giải pháp cho khủng hoảng tại Venezuela.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận