Tag: ngành xuất bản

Thay nét chữ, giữ nghìn cây

TTCT - Sách lưu trữ vô vàn tri thức và câu chuyện của nhân loại. Nhưng chỗ sách khổng lồ đó khiến chúng ta mất rất nhiều cây xanh.

Nghĩ từ hội sách Frankfurt

Tôi đến Frankfurt - hội sách lớn nhất thế giới với tâm thế học hỏi để có thể đóng góp tốt hơn cho ngành xuất bản của Việt Nam chứ không chỉ thương lượng mua bản quyền cho Công ty sách Saigon Books của tôi như những lần trước.

6 tháng đầu năm, xử lý 10 xuất bản phẩm vi phạm, xuất bản sách in giảm gần 54%

Sáu tháng đầu năm 2023 xuất bản sách in đạt 13.380 cuốn với gần 164 triệu bản, giảm 30,5% về cuốn và giảm 53,9% về số bản sách so với cùng kỳ năm 2022. Có 10 xuất bản phẩm vi phạm về nội dung phải xử lý.

Giở trăm năm ngẫm về sách - báo

Báo chí ngày càng ít độc giả. Những lễ hội sách liên tục được tổ chức nơi nơi nhưng sự phát triển văn hóa đọc thì vẫn như chẳng liên quan. Những nỗi niềm này lạ thay lại có thể được đọc thấy từ trăm năm trước.

Internet Archive: Thư viện Alexandria 2.0 hay kẻ phá bĩnh ngành xuất bản?

TTCT - "Nếu phán quyết này không được rút lại, loài người sẽ đánh mất nhiều tri thức còn hơn sự kiện Caesar đốt thư viện Alexandria".

TP.HCM: 4 triệu lượt người đọc sách điện tử trong năm 2022

Năm 2022, TP.HCM có tốc độ tăng trưởng ngành xuất bản điện tử khá cao với 3.200 đầu sách điện tử được xuất bản và khoảng 4 triệu lượt người dùng.

Mất 12 năm để tăng thêm 3 bản sách/người/năm

Năm 2022, lần đầu tiên ngành xuất bản cán mốc mục tiêu 6,02 bản sách/người/năm, nhưng hơn một nửa trong đó là sách giáo khoa!

TP.HCM sẽ là 'thủ đô sách thế giới' năm 2025?

Xem TP.HCM là 'điểm sáng' cho sự phát triển văn hóa đọc, ông Lâm Đình Thắng - giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM - đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông định hướng cho TP.HCM về việc đăng ký danh hiệu thủ đô sách thế giới vào năm 2025.

‘Các nhà xuất bản phải dũng cảm từ chối những bản thảo tầm thường’

TTO - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chỉ đạo ‘mỗi nhà xuất bản phải là bộ lọc để chọn được những tác phẩm có giá trị đích thực, dũng cảm từ chối những bản thảo tầm thường, vô bổ, không phù hợp với truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc’.

Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa: 'Nhân dân cần sách hơn chúng ta nghĩ'

TTO - ‘Nhân dân rất quan tâm, cần sách chứ không phải như chúng ta nghĩ là người dân có cái điện thoại di động thì không cần sách… Nhiều nơi vùng sâu vùng xa nhà hảo tâm phải xin từng cuốn sách để thành lập thư viện tư nhân phục vụ bà con’.