03/12/2023 12:57 GMT+7

Kinh tế biển biến vùng đất hoang vu thành resort hạng sang

Hai mươi năm trước vùng đất ven biển của huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn hoang vu, thưa vắng. Ngày nay kinh tế biển đã biến vùng đất ấy thành những reosort, khu nghỉ dưỡng hạng sang.

Long Điền vừa có biển vừa có núi thuận lợi để phát triển kinh tế biển - Ảnh: Huyện Long Điền cung cấp

Long Điền vừa có biển vừa có núi thuận lợi để phát triển kinh tế biển - Ảnh: Huyện Long Điền cung cấp

Ông Huỳnh Sơn Tuấn - bí thư Huyện ủy Long Điền - cho biết sau 20 năm thành lập (2003-2023), huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có nhiều khởi sắc, đổi thay rõ rệt. Điển hình là phát triển kinh tế biển, du lịch của huyện. Nhờ đó dải đất ven biển của huyện này vốn hoang vắng nay đã thành những khu du lịch đẳng cấp.

Lợi thế phát triển kinh tế biển, du lịch

Với địa hình có bờ biển dài khoảng 15km, có núi, bãi biển mịn phẳng, thoai thoải, Long Điền có lợi thế để phát triển kinh tế biển, phát triển du lịch. 

Trong đó "hạt nhân" là thị trấn Long Hải, một trong những điểm du lịch đã được du khách trong và ngoài nước biết đến từ lâu. Thị trấn này được xác định là một trong 21 khu du lịch trọng điểm của quốc gia.

Ông Lâm Văn Hồng - chủ tịch UBND huyện Long Điền - cho biết 20 năm qua huyện dành sự quan tâm đặc biệt để phát triển ngành mũi nhọn du lịch. 

"Bên cạnh phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa, huyện cũng ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông kết nối vào các khu, điểm du lịch", ông Hồng cho biết.

Di tích Dinh Cô, Mộ Cô ở Long Điền - Ảnh: Huyện Long Điền cung cấp

Di tích Dinh Cô, Mộ Cô ở Long Điền - Ảnh: Huyện Long Điền cung cấp

Bên cạnh những lợi thế về thiên nhiên, Long Điền cũng có danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: núi Châu Viên, Dinh Cô, Mộ Cô. Nhờ đó, từ hàng trăm năm trước, Long Hải trở thành điểm nghỉ dưỡng hàng đầu của giới thượng lưu vùng Gia Định - Chợ Lớn và miền Tây Nam Bộ. 

Tại Long Hải hiện còn hai công trình kiến trúc có tuổi thọ trên dưới 100 năm là tòa biệt thự "Lầu chú Hỏa" được xây dựng từ đầu thế kỷ XX và nhà nghỉ mát của vua Bảo Đại (xây dựng năm 1945).

Vẻ đẹp của vùng đất ven biển Long Điền bắt đầu được khám phá và phát huy từ năm 1995. Đó là khi bà Hoàng Thị Phương Dung - một Việt kiều từ Pháp về tìm đất để mở resort kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp. 

Nữ Việt kiều này đã chọn Long Hải để đầu tư resort hạng sang đầu tiên của huyện Long Điền. Hai năm sau, 50 bungalow được xây dựng xong và đi vào kinh doanh cho đến nay. 

"Thời điểm ấy, Anoasis Beach Resort như một điểm sáng của du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu, là điểm đến của nhiều du khách cao cấp trong và ngoài nước", ông Lê Thanh Dũng - nguyên bí thư Huyện ủy Long Điền - nhớ lại.

Vùng đất ven biển Long Điền phát triển nhanh nhờ kinh tế biển, du lịch - Ảnh: Huyện Long Điền cung cấp

Vùng đất ven biển Long Điền phát triển nhanh nhờ kinh tế biển, du lịch - Ảnh: Huyện Long Điền cung cấp

Ngày nay khi đến thị trấn Long Hải hay đi dọc con đường ven biển của huyện Long Điền, du khách sẽ thấy nhiều dự án du lịch khác đang được xây dựng. Đây đều là các dự án nghỉ dưỡng cao cấp.

Ngoài việc các nhà đầu tư chọn Long Hải, Long Điền để làm dự án thì chính quyền điịa phương cũng luôn chỉnh trang đô thị. Môi trường công cộng sạch sẽ, gọn gàng. Nhờ đó, ngành du lịch, ngành kinh tế biển ngày càng phát triển. 

Nhiều doanh nhân nhận xét rằng so với 20 năm trước, ngày nay thị trấn biển Long Hải đã đổi thay rất nhiều với cộng đồng du lịch đang hình thành. Từ đây, Long Hải sẽ cung cấp, phục vụ nhiều sản phẩm du lịch chất lượng cao.

Đường ven biển 994 đi qua hầu hết các địa phương của Bà Rịa - Vũng Tàu đang được thi công. Khi con đường này hoàn thành sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế biển mạnh mẽ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đường ven biển 994 đi qua hầu hết các địa phương của Bà Rịa - Vũng Tàu đang được thi công. Khi con đường này hoàn thành sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế biển mạnh mẽ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hướng đến đô thị biển

Dư địa của ngành kinh tế biển, kinh tế du lịch của Long Điền còn rất lớn, để phát triển cả chiều sâu lẫn chiều rộng.

Trước hết đó là các tuyến đường giao thông kết nối huyện này với các địa phương khác đang được đầu tư. Đặc biệt là đường ven biển 994 đi từ thị xã Phú Mỹ, qua Vũng Tàu, sang Long Điền, Đất Đỏ, ra Hồ Tràm, Xuyên Mộc. 

Khi con đường này hoàn thành, du khách, doanh nhân, chuyên gia có thể dễ dàng đi từ các nhà máy, các khu công nghiệp về Long Hải để nghỉ dưỡng cuối tuần.

Thị trấn Long Hải là hạt nhân phát triển kinh tế biển, du lịch của Long Điền - Ảnh: Huyện Long Điền cung cấp

Thị trấn Long Hải là hạt nhân phát triển kinh tế biển, du lịch của Long Điền - Ảnh: Huyện Long Điền cung cấp

Ông Huỳnh Sơn Tuấn cho biết huyện đã và đang tập trung nguồn lực để phát triển du lịch cả chiều sâu lẫn chiều rộng. Trong đó, dựa vào địa hình ven biển và chân núi sẽ hình thành các loại hình du lịch tổng hợp có chất lượng cao để kéo dài thời gian lưu trú và kích cầu tiêu dùng của du khách.

Hiện Long Điền đang phấn đấu xây dựng và phát triển đô thị Long Hải đạt chất lượng đô thị loại IV vào năm 2025, làm cơ sở hình thành đô thị loại III. Mục tiêu là hướng tới xây dựng đô thị du lịch biển. 

Theo đó, đô thị Long Điền được phân thành 5 phân khu quản lý và phát triển gồm: Khu đô thị trung tâm hành chính Long Điền; Khu đô thị Tây Long Điền; Khu trung tâm công nghiệp An Ngãi; Khu đô thị Long Hải và Khu đô thị Phước Tỉnh.

Bãi cát mịn, phẳng của huyện Long Điền - Ảnh: Huyện Long Điền cung cấp

Bãi cát mịn, phẳng của huyện Long Điền - Ảnh: Huyện Long Điền cung cấp

Để trở thành đô thị biển, huyện Long Điền đang tập trung vào bảy chiến lược phát triển. Đó là hoàn chỉnh khu đô thị trung tâm hành chính - chính trị Long Điền và phát triển mới trung tâm đa năng tại khu vực An Ngãi. Phát triển mới khu trung tâm tài chính thương mại dịch vụ du lịch tập trung ở Phước Tỉnh và Long Hải, hướng ra mặt tiền biển.

Hiện Long Điền hơn 150 đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú với tổng số phòng 1.162 phòng, trong đó có hai resort đạt chuẩn 4 sao và một biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp. Toàn huyện có 7 dự án đầu tư du lịch đang triển khai với tổng diện tích hơn 32ha, tổng vốn đầu tư 2.118 tỉ đồng.
Bí thư Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ thẳng chiêu né trách nhiệm của cán bộBí thư Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ thẳng chiêu né trách nhiệm của cán bộ

Bí thư Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Viết Thanh chỉ thẳng phương thức của cán bộ né trách nhiệm. Đó là ra văn bản luẩn quẩn để có thời gian né trách nhiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên