16/01/2023 10:57 GMT+7

Kiều bào về Việt Nam ăn Tết: Bên gia đình là mùa xuân

2-3 năm cách biệt do đại dịch COVID-19 đủ dài để nhiều người nhận ra cần trân trọng từng phút giây bên gia đình. Và rất đông kiều bào đã về quê nhà Việt Nam đón Tết.

Kiều bào về Việt Nam ăn Tết: Bên gia đình là mùa xuân - Ảnh 1.

Chị Thủy Trần (hàng số hai, thứ hai từ trái sang) tổ chức hướng dẫn gói bánh chưng, bánh tét cùng bạn bè ở California (Mỹ) trước khi về Việt Nam đón Tết - Ảnh: NVCC

Tết Quý Mão 2023, nhiều người con xa xứ của Việt Nam nô nức đặt vé máy bay, vượt đường xa về Hà Nội và TP.HCM để từ đó đi tiếp về mái nhà nơi họ đặt trái tim mình ở đó.

Tết này con về bên mẹ

Chị Đặng Thị Tình (42 tuổi) cho biết năm nay, ngay khi học sinh ở Malaysia được nghỉ hè vào tháng 11-2022, chị tranh thủ về Việt Nam sau gần 3 năm xa nhà.

"Ngày lấy chồng, tôi nói với mẹ: Mẹ ơi, con chỉ cách mẹ có 1 giờ 45 phút bay thôi. Con sẽ về thăm mẹ thường xuyên. Nhưng tôi sinh một lèo bốn đứa con, rồi dịch bệnh COVID-19 xảy ra nên từ Tết năm 2020 đến nay đã gần 3 năm tôi mới về thăm nhà", chị Tình bùi ngùi kể.

Năm 2020, ngay mùng 3 Tết, dịch COVID-19 lúc đó mới bắt đầu, đang ở Việt Nam nhưng chị Tình phải cắt ngắn lịch trình để trở về Malaysia vì sợ các nước đóng cửa biên giới. Trong thời gian giãn cách ở Việt Nam, bà ngoại mất nhưng Tình cũng không về được.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ từ nhà mẹ ở quận Bình Thạnh (TP.HCM), chị cho biết: "Tôi về, mẹ vui lắm. Mẹ nói không gặp 3 năm, ban đầu thì rất nhớ nhưng dần dần cũng nguôi ngoai. Bây giờ tôi về mẹ vui lắm, nhưng tôi đi mẹ sẽ phải nhớ lại từ đầu".

Chị cho biết lần này về chị nhận ra cha mẹ yếu hơn. Mẹ chị có nhiều bệnh nhưng vẫn là người chăm sóc chính cho cha chị (đã bị lẫn), nên chị Tình cố chăm sóc mẹ nhiều hơn trong những ngày ở nhà. Năm nay, gia đình chị đã dọn dẹp nhà từ sớm và cũng đã lặt lá mai với hy vọng mai nở đúng Tết.

Theo chị, người Việt làm ăn ở Malaysia năm nay về Việt Nam ăn Tết rất đông vì hầu hết mọi người đều chưa về quê trong 2-3 năm qua do dịch bệnh.

Chị giãi bày: "Trước khi về Việt Nam thì nhớ nhà lắm, mình còn cha còn mẹ nên luôn muốn về ăn Tết. Về nhà rồi thì lại cảm thấy vui quá không muốn đi. Nhưng hai con của tôi ở bên Malaysia, ngày nào gọi điện cũng hỏi khi nào mẹ về, sao mẹ đi lâu quá làm tôi cũng áy náy và day dứt".

Cùng hoàn cảnh lấy chồng xa là chị Thủy Trần (40 tuổi), người Đà Lạt lấy chồng ở tận nước Mỹ. Chị Thủy cho biết vì sinh một lèo ba con nên có khi 5 năm chị mới về quê một lần.

Năm 2020, sau 5 năm chưa về quê, chị Thủy cùng với người em họ lên kế hoạch gây bất ngờ cho mẹ. Chị chui vào trong một cái thùng giấy. Khi mẹ chị mở ra, thay vì là hàng hóa thì cô con gái hiện ra khiến bà mừng mừng tủi tủi. Năm đó, chị Thủy tự hứa về sau sẽ luôn về nhà đón Tết cùng gia đình. Từ đó, mỗi năm chị Thủy về Việt Nam hai lần. Hè là dịp cả nhà năm người cùng về, còn Tết thì một mình chị Thủy về vì ba con của chị còn phải đi học nên không thể nghỉ dài.

"Gia đình chồng tôi ở San Jose, còn chúng tôi ở San Diego, cách nhau khoảng 670km. Cha mẹ chồng tôi dĩ nhiên cũng muốn con cháu có mặt đông đủ trong ngày Tết, nhưng tôi ở Mỹ quanh năm, đã có nhiều dịp gặp ông bà còn cha mẹ tôi thì ngày càng già yếu, lại ở xa nên dù không trọn vẹn nhưng đây là cách tốt nhất tôi có thể làm. Chồng tôi cũng ủng hộ", chị Thủy chia sẻ.

Về quê hưởng Tết 

Anh Fong Đàm, 37 tuổi, sống ở Mỹ, cho biết Tết Quý Mão 2023 là một cái Tết đặc biệt vì đã hơn 3 năm anh Fong mới về lại Việt Nam sau giai đoạn dịch bệnh.

Anh Fong cho hay do rất nhiều người về Việt Nam ăn Tết nên giá vé máy bay vào mùa cao điểm này khá đắt. Anh mua vé về sau Tết khoảng chục ngày thì vé bay hai chiều rẻ hơn khoảng 1.000 USD so với vé đi ngay dịp Tết.

"Mỗi năm bình thường tôi sẽ về Việt Nam khoảng ba lần, luôn đi vào những dịp thấp điểm vì khi đó giá vé máy bay cho ba chuyến đi vẫn không bằng giá vé về vào ngày Tết", anh Fong nói.

Năm nay, anh Fong dẫn thêm một người bạn ở Mỹ về chơi. Anh dự định sẽ giới thiệu bạn với ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực đường phố, và cảnh đẹp Việt Nam như Đà Nẵng, Nha Trang trong 2 tuần ở Việt Nam.

"Tôi xem TikTok thấy có rất nhiều món mới lạ, hấp dẫn và hy vọng sẽ thử hết những món này", anh Fong hào hứng. Anh cho rằng để thu hút nhiều người nước ngoài đến Việt Nam thì việc quảng bá về đất nước qua ẩm thực, cảnh đẹp bằng tiếng Anh trên những nền tảng đại chúng như TikTok, vốn đang được người trẻ sử dụng nhiều, là điều nên cân nhắc.

Chị Phan Thị Kim Nguyên, Việt kiều ở Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết trong bối cảnh lạm phát và giá vé máy bay về quê dịp Tết năm nay nói chung có tăng nhưng người Việt về quê rất nhiều cho thấy tình yêu, nỗi nhớ gia đình, quê hương của mọi người đã bị dồn nén rất nhiều.

Năm nay, chị Nguyên về quê đón Tết một tháng và đang tất bật đi mua đặc sản Thổ Nhĩ Kỳ như đồ da, bánh mứt, hoa nghệ tây... cho gia đình.

"Mình là người Việt Nam thì Tết mình muốn về để hưởng không khí, còn nói nhớ thì thật sự là hằng ngày mình đều gọi điện video với gia đình nên có thể nhìn thấy người nhà mỗi ngày. Tôi đã đón Tết Tây và Tết Thổ Nhĩ Kỳ (vào khoảng giữa năm) với chồng rồi nên khi nào còn điều kiện thì ngày Tết Nguyên đán sẽ dành cho gia đình", chị Nguyên chia sẻ.

Hạn chế đi xa, ở nhà với cha mẹ

Chị Thủy Trần cho biết Tết Quý Mão năm nay chị về trong khoảng 2 tuần và dự định sẽ tạo ra nhiều kỷ niệm với gia đình như tổ chức những bữa ăn, cùng cả nhà đi chùa và đi thăm họ hàng xung quanh.

"Trước đây chúng tôi thường đi chơi, đi biển nhưng có lẽ từ năm nay chúng tôi ít đi hơn vì cha mẹ lớn tuổi không muốn đi chơi xa", chị Thủy nói.

Kiều bào ấn tượng sức bật kinh tế Việt Nam sau COVID-19Kiều bào ấn tượng sức bật kinh tế Việt Nam sau COVID-19

Ngày 7-1, lãnh đạo TP.HCM đã gặp gỡ 50 kiều bào người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu trước thềm xuân Quý Mão 2023, nhìn lại năm 2022 với những thành tựu kinh tế đã đạt được, và lắng nghe các chia sẻ của kiều bào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên