10/01/2023 15:18 GMT+7

Tết này Việt kiều về quê rất là đông, sau xa cách vì dịch

Nhiều chuyến bay quốc tế hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất tấp nập khi càng về chiều tối. Vẫn còn chuyện cả gia đình ra đón người thân nhưng hiện việc xếp hàng, chờ đợi khá trật tự, bớt cảnh xả rác do ăn uống.

Tết này Việt kiều về quê rất là đông, sau xa cách vì dịch - Ảnh 1.

Việt kiều về quê ăn Tết, sân bay Tân Sơn Nhất đón khách đông nhất từ sau COVID-19. Ngày 10-1, hơn 17.500 lượt khách đến, phần lớn chủ yếu là khách Việt kiều - Ảnh: CÔNG TRUNG

Vỡ òa hạnh phúc khi gặp người thân

Từ 8h - 12h30 sáng 10-1 có 23 chuyến bay quốc tế hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, trong đó số đông là Việt kiều ở khắp nơi trên thế giới về quê ăn Tết. 

Vì thế sảnh chờ đón người thân từ nước ngoài trở về đông nghẹt. Có người tranh thủ đến từ sáng sớm để có ghế và vị trí ngồi đợi ngay sảnh đến để người thân dễ dàng thấy.

Hình ảnh những cái ôm siết chặt, những cái khoác vai, những nụ cười hạnh phúc và có cả những giọt nước mắt trùng phùng sau bao ngày xa cách đã làm cho không khí sân bay dịp cuối năm thêm xúc động.

Tết này Việt kiều về quê rất là đông, sau xa cách vì dịch - Ảnh 2.

Người thân đến đón chọn vị trí để nhận ra nhau nhanh chóng khi vừa bước qua khỏi cổng an ninh - Ảnh: CÔNG TRUNG

Chuyến bay Eva Air từ Taipei (Đài Loan, Trung Quốc) hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất lúc 9h trong sự mong ngóng của gia đình bà Tuyền (quê Đồng Tháp). 

Bà Tuyền cho hay gia đình bảy người khởi hành từ 5h sáng ở quê và đến sân bay lúc 8h30. Tâm trạng mong ngóng gia đình con gái ở Đài Loan về quê đón Tết khiến bà Tuyền liên tục nhìn màn hình, chờ chuyến bay hạ cánh. 

"Tôi nghe nói đáp rồi nhưng chờ hơn một tiếng vẫn chưa thấy gia đình con gái ra. Xa hơn 2 năm rồi, nhớ lắm" - bà Tuyền nói.

Tết này Việt kiều về quê rất là đông, sau xa cách vì dịch - Ảnh 3.

Tại khu vực ga đến, lên tầng một cũng là không gian mà nhiều người chọn lựa để nhìn người thân qua cửa kính. Không gian này nhìn xuống là khu lấy hành lý, người về và người đón có thể "chạm mắt" nhau ngay từ xa - Ảnh: CÔNG TRUNG

Du học sinh Nguyễn Quỳnh Vy tại Osaka (Nhật Bản) trở về Việt Nam sau hai năm học xúc động với những bó hoa, cái ôm chặt của người thân khi gặp lại ở sân bay Tân Sơn Nhất. Sau năm tiếng bay, Quỳnh Vy cho biết hai năm xa nhà, đón Tết ở Nhật Bản, lần trở về này vỡ òa cảm xúc khi người thân đến đón. 

Theo một cán bộ an ninh, tình trạng đón người thân đông đúc ở sân bay dịp Tết vẫn diễn ra hằng năm. Năm nay tuy có đông người đón nhưng hình ảnh ngồi vạ vật nhiều giờ liền hay bày bánh trái, nước ra sàn để ngồi ăn uống đón người thân đã giảm mạnh.

Điều phối giảm thời gian chờ nhập cảnh

Ngày 10-1, sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến phục vụ hơn 110.000 lượt khách với 780 chuyến bay, trong đó có hơn 62.000 khách đi và hơn 46.000 khách đến. Riêng tổng lượng khách qua ga quốc tế đạt gần 33.000 lượt, trong đó khách đến đạt 17.559 lượt khách. 

Đại diện sân bay Tân Sơn Nhất lưu ý các khung giờ có nhiều chuyến bay quốc tế đến như 13h - 19h. Trung bình cứ mỗi giờ có khoảng 7 - 13 chuyến bay hạ cánh. Do đó, trong khoảng thời gian này, sân bay đã bố trí lực lượng an ninh tăng cường để điều phối, tránh xảy ra chen chúc, ngồi chờ lâu. 

Trong khi đó, một cán bộ công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất cho biết đã mở tất cả quầy để làm thủ tục nhập cảnh, tổ chức thêm cán bộ để phân luồng khách, tránh việc xếp hàng chờ lâu. 

Tuy nhiên, đây là khu vực quan trọng, được ví như "tiền tuyến" khách ra, vào Việt Nam thông qua cửa khẩu sân bay nên vấn đề an ninh được triển khai nghiêm ngặt. 

Vị này cho rằng hạ tầng sân bay còn hạn chế nên không tránh khỏi việc phải chờ đợi. Đặc thù hàng không là ở một số thời điểm vào sáng sớm hoặc tối, các chuyến bay quốc tế đổ dồn ở một vài khung giờ, xếp hàng chờ đợi vẫn xảy ra.

Tết này Việt kiều về quê rất là đông, sau xa cách vì dịch - Ảnh 4.

Nhiều người lớn tuổi đến sân bay, chờ khá lâu vẫn vui vẻ mong ngóng người từ phương xa trở về - Ảnh: CÔNG TRUNG

Tết này, taxi có bãi đậu chờ rước khách sân bay Tân Sơn NhấtTết này, taxi có bãi đậu chờ rước khách sân bay Tân Sơn Nhất

Bãi đậu tạm miễn phí rộng 3.500m² sẽ giúp cho taxi, xe công nghệ có chỗ đậu chờ vào rước khách sân bay Tân Sơn Nhất dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên