23/01/2020 20:13 GMT+7

Khuyến cáo không tổ chức tour đến vùng có nguy cơ lây virút corona

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Tối 23-1, Tổng cục Du lịch đã phát văn bản khuyến cáo công ty du lịch trên toàn quốc không tổ chức tour đưa khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm virút corona.

Khuyến cáo không tổ chức tour đến vùng có nguy cơ lây virút corona - Ảnh 1.

Khách du lịch Trung Quốc tại một điểm tham quan ở TP.HCM trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh: N.BÌNH

Theo văn bản triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virút corona do tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh ký, tính đến ngày 23-1, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. 

Các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tại 13 tỉnh/thành phồ gồm: Hồ Bắc, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Chiết Giang, Sơn Đông, Giang Tây, Hà Nam, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Vân Nam. 

Một số nước, vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (04 trường hợp), Nhật Bản (01), Hàn Quốc (01), Đài Loan (01), Hoa Kỳ (01), Macao (01), Hồng Kông (01). Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.

Do đó, Tổng cục Du lịch khuyến cáo các công ty du lịch trên toàn quốc không tổ chức tour du lịch cho khách đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm virút corona cao theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế.

Trong trường hợp các doanh nghiệp đưa du khách Việt đi nước ngoài cần phải có biện pháp phòng chống dịch bệnh virút corona cho khách du lịch, đồng thời hướng dẫn, thông tin đầy đủ đến du khách để khách chủ động phối hợp phòng chống dịch bệnh.

Văn bản cũng khuyến cáo các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đón khách du lịch vào Việt Nam (inbound) phải tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng về việc đảm bảo phòng chống lây nhiễm virút coronaphải kịp thời báo cáo và tuân thủ chỉ đạo của các cơ quan chức năng địa phương nếu phát hiện trường hợp khách du lịch có biểu hiện ốm sốt nhất là khách du lịch đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đã có bệnh nhân nhiễm virút corona

Trước đó, Bộ Y tế Việt Nam đã có công văn về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút corona cũng như việc triển khai phát tờ rơi phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virút corona tại của khẩu.

Hiện nay, ngoài Trung Quốc, ba điểm đến thu hút nhiều du khách Việt Nam là Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan đều đã xác nhận có ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ. 

Giám đốc một công ty du lịch cho biết đến nay đã có một số khách muốn hủy tour đi Trung Quốc và với khuyến cáo trên, các doanh nghiệp, người đi du lịch có thể cân nhắc huỷ tour trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy vậy, các công ty du lịch vẫn phải chờ quyết định của phía các hãng hàng không liệu có phạt hủy hợp đồng hay không. 

Trước đó, Sở Du lịch TP.HCM cũng đã có khuyến cáo đến các hãng lữ hành cân nhắc khi tổ chức chương trình tour liên quan đến TP Vũ Hán (Trung Quốc) trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virút corana lây lan.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra chặt các cửa khẩu trước dịch virus corona Thủ tướng yêu cầu kiểm tra chặt các cửa khẩu trước dịch virus corona

TTO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành công điện về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.


N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên