Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Sân bay Tân Sơn Nhất kiểm soát chặt hành khách từ Vũ Hán

23/01/2020 13:11 GMT+7

TTO - Mỗi ngày tại sân bay Tân Sơn Nhất có hai chuyến bay đi từ TP.HCM đến Vũ Hán, Trung Quốc và ngược lại. Hiện sân bay đang tăng cường kiểm soát hành khách đề phòng bệnh viêm phổi do virút corona từ thành phố này lây lan.

Sân bay Tân Sơn Nhất kiểm soát chặt hành khách từ Vũ Hán - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh quan sát máy tính có kết nối hệ thống máy đo thân nhiệt từ xa để phát hiện hành khách có thân nhiệt bất thường - Ảnh: VĂN BÌNH

Sáng 23-1, Sở Y tế TP.HCM phối hợp cơ quan chức năng tại sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra, rà soát dịch bệnh viêm phổi do chủng virút corona mới từ khách từ nước ngoài, nhất là từ Trung Quốc.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, hiện trên thế giới đã có 541 ca mắc bệnh viêm phổi do chủng virút corona mới (coronavirus, hay nCoV), 17 người đã tử vong, đặc biệt có 15 cán bộ y tế đã bị nhiễm bệnh. Đây là bệnh viêm đường hô hấp cấp có khả năng lây từ người sang người, người dân cần biết để đề phòng.

Ông Hưng cho biết Sở Y tế TP thường xuyên cập nhập tình hình diễn biến của dịch để có hướng xử lý. Ông thêm rằng dù có dịch hay không thì hoạt động kiểm soát dịch bệnh khi qua sân bay Tân Sơn Nhất vẫn được triển khai thường xuyên, liên tục. Tuy nhiên, đợt này càng phải nghiêm ngặt hơn, sẵn sàng khi có trường hợp bệnh thì xử lý nhanh, đúng yêu cầu.

Sở Y tế đã họp, có văn bản gửi các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố để sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp mắc bệnh. Các nội dung giám sát sẽ được triển khai tại cửa khẩu (sân bay, cảng biển…), giám sát tại bệnh viện, giám sát tại cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM - yếu tố cộng đồng đặc biệt được chú trọng trong việc chống dịch.

Có thể qua các khâu kiểm tra vẫn chưa thể phát hiện được người mắc bệnh, do đó cộng đồng nơi có người tiếp xúc với người về từ vùng dịch hoặc người về từ vùng dịch cần chủ động đưa những người này đến các trung tâm y tế để kiểm tra.

Theo Cảng vụ Hàng không miền Nam, mỗi ngày tại sân bay Tân Sơn Nhất có hai chuyến bay đi từ TP.HCM đến Vũ Hán (Trung Quốc) và ngược lại. Thành phố Vũ Hán đang là điểm nóng của việc phát hiện dịch bệnh, do đó hành khách từ đây về sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

Sân bay Tân Sơn Nhất kiểm soát chặt hành khách từ Vũ Hán - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng kiểm tra tại sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng 23-1 - Ảnh: VĂN BÌNH

Sân bay Tân Sơn Nhất kiểm soát chặt hành khách từ Vũ Hán - Ảnh 3.

Kiểm soát thân nhiệt khách quốc tế đến Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: VĂN BÌNH

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam), cơ quan đầu mối thực hiện điều lệ y tế quốc tế Việt Nam, đến nay bệnh viêm phổi do virút corona mới đã xuất hiện tại 13 tỉnh/thành phố của Trung Quốc gồm: Hồ Bắc, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Chiết Giang, Sơn Đông, Giang Tây, Hà Nam, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Vân Nam.

Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (4 trường hợp), Nhật Bản (1 trường hợp), Hàn Quốc (1 trường hợp), Đài Loan (1), Hoa Kỳ (1), Ma Cao (1), Hong Kong (1).

WHO nhận định bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã có khả năng lây truyền hạn chế từ người sang người.

Tại Việt Nam, hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Chủng virút corona gây viêm phổi cấp ở Vũ Hán là từ loài rắn? Chủng virút corona gây viêm phổi cấp ở Vũ Hán là từ loài rắn?

TTO - Những con rắn cạp nong và hổ mang bành tại Trung Quốc có thể là nguồn gốc phát sinh đầu tiên chủng virút corona mới gây dịch viêm phổi cấp tại Vũ Hán, Trung Quốc.

LÊ PHAN - THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận