Viện Pasteur TP.HCM sẵn sàng trực xuyên tết ứng phó dịch viêm phổi lạ

17/01/2020 17:04 GMT+7

TTO - Hiện tất cả mẫu bệnh phẩm của những bệnh nhân viêm phổi nặng ở khu vực phía Nam đều được chuyển về Viện Pasteur TP.HCM để giám sát. Đến nay chưa phát hiện trường hợp bất thường nào.

Viện Pasteur TP.HCM sẵn sàng trực xuyên tết ứng phó dịch viêm phổi lạ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (giữa) tặng quà tết cho gia đình một bệnh nhi vừa được chích ngừa tại Viện Pasteur TP.HCM - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Ngày 17-1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đến Viện Pasteur TP.HCM để kiểm tra công tác trực dịch trong những ngày Tết Nguyên đán tại khu vực phía Nam, trong đó có bệnh MER-COV mới (chứng viêm phổi do chủng coronavirus mới) đang có dấu hiệu phát tán ra khu vực châu Á.

Báo cáo với thứ trưởng, ông Phạm Công Hùng - viện phó Viện Pasteur - cho biết viện có 6 đội cơ động phòng chống dịch và 3 đội đáp ứng nhanh, các xe hậu cần cũng luôn được phân công trực để sẵn sàng đáp ứng với tất cả các dịch bệnh, đặc biệt là bệnh MER-COV.

Theo ông Phan Trọng Lân - viện trưởng Viện Pasteur, tất cả những mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân viêm phổi nặng đều được chuyển về Viện Pasteur để giám sát và đến nay chưa phát hiện trường hợp bất thường nào.

Ngay cả trong trường hợp cần khử khuẩn, khử trùng trong dịp tết thì lượng hóa chất vẫn đủ để xử lý và hỗ trợ cho các địa phương.

Đến nay, đã có 2 ca tử vong ở Trung Quốc do dịch viêm phổi lạ do chủng virus coronavirus, tổng số ca mắc bệnh là 61 (tính đến ngày 16-1). Các ca bệnh được ghi nhận ở Trung Quốc, Thái Lan và Nhật Bản, cho thấy nguy cơ lây lan rộng của bệnh này.

Cùng ngày, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng đến Viện Y tế công cộng, Viện Sốt rét và ký sinh trùng - côn trùng kiểm tra công tác trực tết.

Thứ trưởng chỉ đạo các đơn vị "chuẩn bị các hoạt động trực và sẵn sàng nhân lực tại chỗ để đón tết cổ truyền một cách an toàn nhất. Đồng thời, các cán bộ y tế mảng y tế dự phòng, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh… phải trực tết một cách nghiêm túc, đúng người, đúng vị trí, đúng thời gian và sẵn sàng tiếp nhận các nhiệm vụ do lãnh đạo và địa phương yêu cầu".

Bệnh viêm phổi lạ có dễ nhận biết, xét nghiệm mất bao lâu? Bệnh viêm phổi lạ có dễ nhận biết, xét nghiệm mất bao lâu?

TTO - Ca bệnh viêm phổi lạ mới nhất vừa được ghi nhận tại Nhật Bản cho thấy nguy cơ lây lan rộng của bệnh này khi đã có 3 nước có người mắc bệnh. Làm sao phân biệt bệnh viêm phổi lạ, nếu xét nghiệm mất bao lâu?

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận