07/06/2020 11:39 GMT+7

Không để học sinh, sinh viên đơn độc trong hành trình đến trường

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Hơn 200 suất học bổng 'Tiếp sức đến trường' vừa được trao tận tay các học sinh, sinh viên miền Bắc gặp khó vì dịch COVID-19. Học bổng trao gửi niềm tin, tiếp sức để các em không đơn độc trong hành trình đến trường.

Không để học sinh, sinh viên đơn độc trong hành trình đến trường - Ảnh 1.

Trao học bổng cho các học sinh, sinh viên miền Bắc gặp khó khăn vì dịch COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 7-6 tại Hà Nội, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Thành đoàn Hà Nội trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho hơn 200 học sinh, sinh viên khu vực miền Bắc có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19 với kinh phí hơn 530 triệu đồng.

Mỗi suất dành cho học sinh trị giá 1,5 triệu đồng và sinh viên là 3 triệu đồng kèm quà tặng.

Phụ quán cơm, trông xe, bốc gạch thuê để lo học phí

Những thước phim xúc động mở đầu buổi lễ trao học bổng khiến nhiều người trong khán phòng như lặng đi.

Đó là câu chuyện của cậu sinh viên Đàm Phú Sơn (Trường ĐH Xây dựng Hà Nội) chông chênh trước số nợ học phí quá lớn. Bố mất, mẹ già yếu, hai mẹ con Sơn đang chới với giữa dòng đời đầy thử thách, liệu rằng có đủ sức để tiếp bước giấc mơ giảng đường?

Không để học sinh, sinh viên đơn độc trong hành trình đến trường - Ảnh 2.

Trên sân khấu, em Phạm Trung Hiếu xúc động chia sẻ về những tháng ngày mưu sinh nơi thủ đô - Ảnh: NAM TRẦN

Trên sân khấu, em Phạm Trung Hiếu (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) không kìm được xúc động chia sẻ về những ngày tháng bươn chải nơi thủ đô. Mẹ già yếu, Hiếu xin phụ quán cơm, phụ trông xe ở trường.

"Các bạn đi học có bố mẹ lo học phí, còn em từ năm cấp 2 đến nay việc em lo nhất là mỗi lần trường thông báo đóng học phí. Vào trường đại học, mỗi năm học phí lên đến 25 triệu đồng, số tiền quá lớn nên em không dám nói với mẹ. Em biết mẹ không có tiền, em vay bạn bè, em đi làm thêm. Nay nhận tin học bổng, em mừng lắm, học bổng đến đúng lúc em phải đóng học phí", Hiếu chia sẻ.

Không để học sinh, sinh viên đơn độc trong hành trình đến trường - Ảnh 3.

Những thước phim xúc động mở đầu buổi lễ trao học bổng khiến nhiều người trong khán phòng như lặng đi - Ảnh: NAM TRẦN

Còn hai mẹ con em Lê Thu Hiền (Trường THPT Mỹ Đức C, Hà Nội) suốt năm tháng qua nhận đan hạt, bốc gạch thuê để mưu sinh giữa dòng đời. Bố đột ngột qua đời, một mình mẹ em gồng gánh lo cho các con ăn học nên người.

"Tôi rất xúc động vì các nhà hảo tâm đã giúp đỡ những người có hoàn cảnh như chúng tôi. Số tiền này sẽ tiếp sức cho cháu đến trường, giúp cháu tự tin có định hướng cho tương lai. Tôi mong sau này con sẽ làm được nhiều việc có ích như các nhà hảo tâm ngày hôm nay", bà Vượng - mẹ em Hiền - xúc động nói.

Xúc động trước câu chuyện của mẹ con em Hiền, ban tổ chức quyết định trao hỗ trợ thêm 1 triệu đồng cho hai mẹ con sớm vượt qua những ngày gian khó.

Không để học sinh, sinh viên đơn độc trong hành trình đến trường - Ảnh 4.

Hơn 200 suất học bổng 'Tiếp sức đến trường' vừa được trao tận tay cho các em học sinh, sinh viên miền Bắc gặp khó vì dịch COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Không để bạn trẻ nào bỏ học vì khó khăn

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, anh Bùi Quang Huy - bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam - đánh giá cao sáng kiến học bổng "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi Trẻ trong bối cảnh dịch COVID-19.

Anh chia sẻ rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên, đặc biệt là các bạn nghèo đã nhờ học bổng "Tiếp sức đến trường" mà đến nay khẳng định được sự trưởng thành trên nhiều cương vị, lĩnh vực khác nhau, từ giới chính trị đến người làm khoa học, kinh doanh.

Không để học sinh, sinh viên đơn độc trong hành trình đến trường - Ảnh 5.

Anh Bùi Quang Huy - bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam - mong muốn các học sinh, sinh viên sẽ là những tấm gương trong học tập, rèn luyện để đạt mục tiêu lớn trong cuộc đời - Ảnh: NAM TRẦN

"Học bổng tuy không lớn nhưng đây là sự động viên của nhiều người trong xã hội, mong các bạn vì những tình cảm tốt đẹp của nhiều người mà tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để đạt mục tiêu lớn trong cuộc đời", anh Bùi Quang Huy nói.

Tại lễ trao học bổng, ông Đinh Minh Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - chia sẻ báo Tuổi Trẻ tiếp tục có những chương trình đồng hành, góp phần tiếp sức đến trường cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, con em lực lượng tuyến đầu chống dịch với mong mỏi không để bạn trẻ nào phải bỏ học vì khó khăn.

Không để học sinh, sinh viên đơn độc trong hành trình đến trường - Ảnh 6.

Ông Đinh Minh Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - gửi niềm tin đến các học sinh, sinh viên trong hành trình tiến về phía trước - Ảnh: NAM TRẦN

"Chúng tôi mong muốn gửi đến các em thông điệp: Các em sẽ không đơn độc trong hành trình còn nhiều khó khăn để tiếp bước đến trường. Còn đó rất nhiều tấm lòng của những nhà hảo tâm, của bạn đọc báo Tuổi Trẻ muốn chung tay san sẻ với các em, trợ lực về vật chất, tinh thần để các em vững tin tiếp bước đến trường.

Giá trị lớn hơn của học bổng hôm nay chính là niềm tin yêu, sự tin cậy gửi gắm đến các em trong hành trình tiến về phía trước", ông Trung gửi gắm.

Không để học sinh, sinh viên đơn độc trong hành trình đến trường - Ảnh 7.

Anh Bùi Quang Huy - bí thư Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam (phải) - và ông Doãn Hồng Hà, phó vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD-ĐT (trái), trao học bổng cho các em học sinh - Ảnh: NAM TRẦN

Không để học sinh, sinh viên đơn độc trong hành trình đến trường - Ảnh 8.

Hơn 200 suất học bổng 'Tiếp sức đến trường' vừa được trao tận tay các em học sinh, sinh viên miền Bắc gặp khó vì dịch COVID-19 - Ảnh: NAM TRẦN

Trước đó, học bổng đã trao đến tay các em học sinh, sinh viên ở ĐBSCL đang học ở Cần Thơ, Đông Nam Bộ đang học ở TP.HCM, miền Trung đang học tại Đà Nẵng. Tổng kinh phí học bổng khoảng 2,2 tỉ đồng được trích từ chương trình "Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19" do báo Tuổi Trẻ và Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM phát động.

Gánh nặng lớn nhất là học phí, may có học bổng báo Tuổi Trẻ Gánh nặng lớn nhất là học phí, may có học bổng báo Tuổi Trẻ

TTO - Suốt hai tuần lễ liền, mặc trời nắng rát, Đàm Phú Sơn (sinh viên năm nhất khoa kinh tế và quản lý xây dựng Trường ĐH Xây dựng Hà Nội) lang thang khắp các con phố Hà Nội, gõ cửa nhiều hàng quán xin bưng bê nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận