Cô học sinh một mình kiếm sống giữa thủ đô từ năm 14 tuổi

05/06/2020 16:02 GMT+7

TTO - Nhà nghèo, mẹ ốm, Nguyễn Thị Thảo vừa đi làm vừa đi học, nhưng cô học sinh đầy nghị lực luôn nằm trong nhóm học giỏi nhất lớp.

Cô học sinh một mình kiếm sống giữa thủ đô từ năm 14 tuổi - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Thảo - lớp 12 Trung tâm GDTX quận Cầu Giấy - Hà Nội - Ảnh: VŨ TUẤN

Khai tăng tuổi để xin việc

Nguyễn Thị Thảo đang học lớp 12 Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Cầu Giấy. Nhà Thảo ở thôn Từ Vân, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, ngoại thành Hà Nội. Em phải rời quê lên phố kiếm sống từ năm lớp 9. Năm đó mẹ em bị bệnh nặng, nhà lại nghèo nên em phải nghỉ học để ở nhà chăm sóc mẹ.

Khi mẹ em đỡ bệnh, em theo anh họ lên Hà Nội xin việc. Tròn 6 năm bươn trải ở thành phố, Thảo vẫn tự nhận cuộc sống của em khá "êm đềm" vì em không suy nghĩ tiêu cực. Em làm việc, quyết tâm học để tự lo cho tương lai.

Thảo không biết mặt bố. Ngày bé, em biết bố liên lạc mấy lần. Năm em lên 4 tuổi, bố em từ Sài Gòn ra thăm nhưng mẹ em giận bố nhiều lắm, không muốn liên lạc. Hai mẹ con côi cút nuôi nhau.

Đến năm em học lớp 9, mẹ em phải thường xuyên vào viện. Không có tiền, Thảo phải từ bỏ ước mơ đến trường ở nhà chăm mẹ. Hằng ngày em mượn xe chở mẹ vào viện chích thuốc rồi lại chở về.

Khi bệnh tình đỡ, Thảo nhờ người anh họ giới thiệu để xin làm phục vụ của một quán bia trên đường Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy, Hà Nội). "Mặt em già, em khai thêm tuổi để người ta nhận. Mỗi tháng em được trả lương 2,8 triệu. Trừ tiền thuê nhà, ăn uống, thỉnh thoảng em vẫn gửi được tiền về cho mẹ thuốc men" - Thảo khoe.

Công việc phục vụ ở quán bia khá nặng với cô học sinh. Thảo phải dọn dẹp từ sáng, rồi ghi đơn, chạy bàn, bưng bê, rồi lại dọn dẹp đến khuya. Em tâm sự ngày mới đi làm em hay bị các anh, chị làm cùng bắt nạt. Mỗi tuần em phải trực ca khuya 4 - 5 lần.

Khi mọi người nghỉ ngơi, tắm rửa rồi ngồi vào bàn ăn thì em vẫn phải dọn dẹp. Nghĩ cực nhưng Thảo quên nhanh để làm việc. 

Em vốn là người không suy nghĩ tiêu cực. Hoàn cảnh của em cũng không cho phép em tiêu cực. Em phải làm, phải kiếm tiền để sống.

Nguyễn Thị Thảo

Ước mơ đến trường

Công việc vất vả khiến Thảo phải suy nghĩ cho tương lai. "Em cần phải đi học. Em không thể đi làm thuê hết đời được" - Thảo nói. 

Làm việc ở quán bia được 2 năm, mức lương của em lúc bấy giờ được tăng lên 4 triệu đồng. Với Thảo mức lương này khá tốt, nhưng em quyết định nghỉ, tìm một công việc khác để có thời gian đến trường.

Cô học sinh một mình kiếm sống giữa thủ đô từ năm 14 tuổi - Ảnh 3.

Cô học sinh Nguyễn Thị Thảo phải đi làm 2 ca mỗi ngày để nuôi ước mơ bước chân vào giảng đường đại học - Ảnh: VŨ TUẤN

Thảo xin làm phục vụ cho một quán ăn khác trên phố Duy Tân (Cầu Giấy). Việc nhẹ nhàng hơn, thời gian đỡ "căng" hơn để đến trường.

Cô bé xin học lại lớp 9 ở Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Cầu Giấy. "Em muốn xin học trường công lắm. Nhưng em quá tuổi, không có hộ khẩu ở thành phố nên rất khó. Hơn nữa học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên em đỡ bị áp lực về thời gian hơn", Thảo chia sẻ.

3 năm liền, Thảo dậy từ sáng sớm ôn bài, làm bài tập rồi đi học, chiều, tối đi làm, đến khuya mới về. Năm nào học lực của Thảo cũng đạt loại giỏi. Dịch COVID-19 ập về, quán ăn phải đóng cửa, Thảo nghỉ việc về quê. 

Hết giãn cách xã hội, Thảo lại lặn lội đi tìm việc. Hiện giờ em làm nhân viên cho một siêu thị nhỏ ở Khu đô thị Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Công việc của em là nhận đơn hàng và "đi chợ" hộ khách. Em chỉ phải làm việc từ 16h-23h, phù hợp để có thời gian ôn thi.

Thảo mơ ước được theo học các ngành kinh tế, marketing. "Nếu thời gian tới sức khỏe của mẹ em ổn định, em quyết tâm thi vào đại học. Em mơ ước làm nhân viên marketing. Nhưng nếu mẹ vẫn yếu, phải đi viện, em phải chọn một trường nghề nào đó có học phí rẻ. Điều kiện của em không cho phép", cô học sinh tâm sự và cho biết thêm muốn thi vào Trường đại học Thương mại Hà Nội.

Cô học sinh một mình kiếm sống giữa thủ đô từ năm 14 tuổi - Ảnh 4.
Nối dài vòng tay tiếp sức cho học sinh, sinh viên miền Trung Nối dài vòng tay tiếp sức cho học sinh, sinh viên miền Trung

TTO - Tại lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho học sinh, sinh viên miền Trung chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 ở Đà Nẵng sáng 3-6, niềm hạnh phúc vương trên những gương mặt vượt khó, giàu nghị lực.

VŨ TUẤN - HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận