700 suất học bổng 'Tiếp sức đến trường' đặc biệt mùa COVID-19

20/05/2020 09:05 GMT+7

TTO - Học bổng được thực hiện tại bốn khu vực gồm học sinh - sinh viên các tỉnh ĐBSCL đang học tại TP Cần Thơ, Đông Nam Bộ đang học tại TP.HCM, miền Trung đang học tại TP Đà Nẵng và miền Bắc đang học tại TP Hà Nội.

700 suất học bổng Tiếp sức đến trường đặc biệt mùa COVID-19 - Ảnh 1.

Sau giờ học, Giàu phải chăm bẵm hai cháu sinh đôi - Ảnh: T.TRANG

Hay tin được nhận học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, cậu sinh viên Nguyễn Quốc Trung thở phào nhẹ nhõm nói: "Vậy là tụi em san sẻ được nỗi lo với ba mẹ rồi". Đó cũng là tâm trạng của cô nữ sinh lớp 12 Cao Ngọc Giàu.

Cuộc sống đảo lộn khi dịch bệnh xảy ra, nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn khó vì mưu sinh bị ngắt đoạn. Gia đình Trung và Giàu cũng ở trong những trường hợp đó.

Ba mình thì đang điều trị bệnh lao, làm việc nặng không nổi. Mẹ thì có ai kêu thuê gì làm nấy. Có khi cả tháng liền nhà không có nổi một ngàn đồng. Mình đắn đo không biết thi xong sẽ học tiếp hay xin đi làm công nhân kiếm tiền rồi tính tương lai sau.

CAO NGỌC GIÀU

Xót xa nhìn ba mẹ rau cháo qua bữa

Nhà của Cao Ngọc Giàu (lớp 12 Trường THPT Trung An, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) cặp mé lộ, ở nhờ trên nền đất của UBND xã cho mượn. Ba của Giàu xin tôn cũ về chắp vá làm vách và mái nhà che mưa che nắng. Đây cũng là nơi bơm vá xe đạp của ba Giàu. 

"Bốn tháng nay kể như kiệt quệ, dịch bệnh người ta ít đi lại, một ngày không có nổi một người khách bơm xe" - ông Cao Thanh Vân, ba của Giàu, ngồi nhìn đống đồ nghề cũ kỹ thở dài.

Giàu kể, hồi trước vào dịp hè hay ngày nghỉ cuối tuần, em còn đi lựa ve chai ở vựa kiếm thêm tiền mua sách vở, mua thức ăn cho gia đình. "Nhiều khi nhìn cha mẹ ăn cháo qua bữa, mình xót lắm" - Giàu rươm rướm nước mắt.

Mấy tháng nay nghỉ học tránh dịch, Giàu trông cháu phụ cha mẹ, hai đứa sinh đôi mới 13 tháng, ban đêm ru cháu ngủ sớm rồi tranh thủ ôn lại bài. Giàu nói mai mốt sẽ làm kế toán vì thích những con số.

Chị Nguyễn Ngọc Giàu, bí thư Đoàn Trường THPT Trung An, cho biết em Cao Ngọc Giàu là học sinh khá giỏi của lớp, tích cực tham gia các hoạt động.

700 suất học bổng Tiếp sức đến trường đặc biệt mùa COVID-19 - Ảnh 3.

Trung nhào bột chuẩn bị mẻ bánh để hôm sau đi bán - Ảnh: T.TRANG

Trung "bánh tiêu"

Ở cầu Cần Thơ Bé thuộc phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ), người dân quen với cảnh hằng ngày Trung đẩy xe bánh tiêu đi bán phụ cha kiếm tiền trang trải cuộc sống. Nguyễn Quốc Trung hiện là sinh viên năm nhất khoa ngoại ngữ Trường cao đẳng Cần Thơ.

Ông Nguyễn Văn Dồi, cha của Trung, năm nay đã ngoài 60 tuổi. Ông tiếp chúng tôi trong căn nhà tình thương vách dột tứ bề. "Nay thằng Trung nó bán một mình. Tôi chóng mặt quá đi không nổi chứ bình thường hai cha con tui đi bán" - ông Dồi nói.

Ông Dồi kể lúc học sinh chưa nghỉ học vì dịch bệnh, ông bán đá bào ở cổng trường, cũng có đồng ra đồng vô đủ trang trải cơm nước cho ông và người chị thứ hai của Trung bị bệnh thiểu năng. Năm lên 8 tuổi, hai người anh của Trung đi chăn vịt bị điện giật mất một lượt, chưa nguôi ngoai thì mẹ Trung cũng qua đời. Cú sốc quá lớn khiến cha và Trung gần như không gượng dậy nổi.

Trời sẩm tối, Trung đi bán về tới, vừa trò chuyện Trung vừa xắn tay nhào bột phụ cha để chuẩn bị cho mẻ bánh mới hôm sau đi bán. "Bà con ở đây ai ăn cũng khen và ủng hộ, mỗi ngày cũng kiếm được 70.000-80.000 đồng" - Trung khoe.

"Mình chưa từng nghĩ phải nghỉ học. Gia cảnh khốn khó càng phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba. Cứ kiếm tiền trước rồi đi học lại cũng không muộn" - Trung bày tỏ.

Ngày xưa cũng vì làm thuê làm mướn, không có kiến thức mà hai anh của mình mất đi mạng sống. Mình nghĩ dù sao có học cuộc sống sẽ tốt hơn, có kiến thức mọi việc mình làm sẽ nhẹ nhàng, hanh thông hơn.

NGUYỄN QUỐC TRUNG

700 suất học bổng Tiếp sức đến trường đặc biệt mùa COVID-19 - Ảnh 5.

700 suất học bổng

Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Thành đoàn Cần Thơ, TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội sẽ tổ chức trao 700 suất học bổng Tiếp sức đến trường nhằm hỗ trợ kịp thời cho học sinh, sinh viên thuộc gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng dịch COVID-19, đặc biệt là con em lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch có hoàn cảnh khó khăn.

Gồm 500 học bổng cho sinh viên trị giá 3 triệu đồng/suất và 200 học bổng cho học sinh THCS, THPT trị giá 1,5 triệu đồng/suất cùng quà tặng với tổng trị giá khoảng 2,2 tỉ đồng. Kinh phí được trích từ chương trình "Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19" do báo Tuổi Trẻ và Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM phát động.

Học bổng được thực hiện tại bốn khu vực gồm học sinh - sinh viên các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang học tại TP Cần Thơ, Đông Nam Bộ đang học tại TP.HCM, miền Trung đang học tại TP Đà Nẵng và miền Bắc đang học tại TP Hà Nội.

Dự kiến lễ trao học bổng tại bốn khu vực sẽ được diễn ra từ ngày 26-5 đến 7-6-2020.

T.O.

Báo Tuổi Trẻ kính mời độc giả chia sẻ thông tin về những học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, cần sự hỗ trợ để tiếp tục theo đuổi ước mơ trên con đường học vấn.

Email xin gửi về: tto@tuoitre.com.vn. Vui lòng cung cấp thông tin họ tên, quê quán, nơi học tập, số điện thoại, hoàn cảnh của các em để tòa soạn tiện liên lạc. Báo Tuổi Trẻ trân trọng cảm ơn độc giả.

Học bổng tiếp sức đến trường - bệ phóng cho tuổi 18 Học bổng tiếp sức đến trường - bệ phóng cho tuổi 18

TTO - Cái hay của chương trình học bổng Tiếp sức đến trường là nhiều nhân vật được báo đăng đã được các nhà hảo tâm nhận giúp đỡ hằng tháng cho đến khi ra trường.

THÙY TRANG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận