14/09/2019 08:53 GMT+7

Tiếp sức đến trường: Đặt niềm tin vào sự tử tế!

DUY THANH
DUY THANH

TTO - 'Dù còn nhiều khó khăn nhưng mong các em đừng bao giờ chùn bước, đừng bao giờ từ bỏ mà hãy nuôi dưỡng khát vọng, đặc biệt là niềm tin vào sự tử tế', nhà báo Bùi Thanh nhắn nhủ với các sinh viên được trao học bổng Tiếp sức đến trường.

Tiếp sức đến trường: Đặt niềm tin vào sự tử tế! - Ảnh 1.

Nhà báo Bùi Thanh (bìa trái) - ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ - cùng nhà tài trợ trao học bổng cho tân sinh viên - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Sáng 13-9, lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho 90 tân sinh viên bốn tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận được tổ chức tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Hơn 200 người dự buổi lễ đã bùi ngùi xúc động khi nghe câu chuyện kể trong nước mắt về ý chí vượt lên nghịch cảnh để nuôi ước mơ học đại học của hai nữ sinh viên Nguyễn Thị Hồng Hạnh (quê tỉnh Bình Định, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) và Nguyễn Thị Tuyết Phượng (quê tỉnh Khánh Hòa, sinh viên ngành dược học, Trường ĐH Y dược TP.HCM).

Hạnh mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi lên 4, lớn lên bằng tình thương yêu của ông bà ngoại đã xấp xỉ tuổi 90. Ngày Hạnh lên xe vào TP.HCM nhập học, hành trang chỉ có 700.000 đồng của ngoại, 250.000 đồng của cô chủ nhiệm cho và một khoản tiền ít ỏi vay mượn của những người bà con ở quê, đủ tiền đóng học phí nửa học kỳ.

Mỗi ngày chỉ dám dùng 40.000 đồng để ăn uống và tới nay trong tay chỉ còn 200.000 đồng, Hạnh chưa biết làm thế nào để tiếp tục ăn ở và học hành.

Còn Phượng, ngày nhận giấy báo trúng tuyển vào Trường ĐH Y dược TP.HCM, bạn "khóc cạn nước mắt vì nghĩ không thể nào thực hiện được giấc mơ vào giảng đường". Năm Phượng lên 6 tuổi, anh trai 7 tuổi thì mẹ qua đời, một tay người cha làm lụng nuôi hai anh em.

Bốn năm trước, ba Phượng bị tai nạn lao động, nằm liệt giường đến nay. Anh trai học cao đẳng ở Nha Trang, Phượng vừa đi học, vừa làm ruộng, lo việc nhà, chăm sóc ba và bà nội gần 70 tuổi...

Hạnh, Phượng cùng hai bạn có hoàn cảnh rất khó khăn khác đã được ban tổ chức quyết định trao học bổng đặc biệt, mỗi suất 15 triệu đồng. Hai bạn tâm sự rằng đây là số tiền rất lớn, giúp các bạn tiếp tục tự tin, vượt lên khó khăn bước đầu để đến giảng đường, tiếp tục thực hiện ước mơ học tập của mình. Đó là quyết tâm không chỉ của Phượng, của Hạnh mà còn của 88 tân sinh viên khác ở bốn tỉnh cùng nhận học bổng "Tiếp sức đến trường".

Phát biểu tại buổi lễ trao học bổng, nhà báo Bùi Thanh - ủy viên Ban biên tập báo Tuổi Trẻ - nhắn nhủ: "Chặng đường sắp tới còn rất nhiều khó khăn nhưng mong các em đừng bao giờ chùn bước, đừng bao giờ từ bỏ mà hãy nuôi dưỡng khát vọng, đặc biệt là niềm tin vào sự tử tế. Nếu sau này các em thành đạt, hãy nghĩ về những hoàn cảnh như các em để quay lại tiếp sức cho thế hệ sau".

Ông Phan Thông - phó chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa - bày tỏ: "Sự tiếp sức kịp thời của học bổng "Tiếp sức đến trường" do báo Tuổi Trẻ khởi xướng đã trao thêm cơ hội để các em được viết tiếp ước mơ, để một ngày gần đây các em trở thành những kỹ sư, cử nhân giỏi và quay lại tiếp sức cho đàn em".

Những cuộc tiếp sức bất ngờ

Một cuộc hội ngộ bất ngờ, đầy xúc động tại chương trình trao học bổng "Tiếp sức đến trường" ở Khánh Hòa giữa cô Đinh Thị Quỳnh Ly (giáo viên chủ nhiệm lớp 12 của Nguyễn Thị Hồng Hạnh) và Hạnh. Hạnh nói: "Cô Ly như người mẹ của tôi, không có cô Ly tôi không biết có vào được đại học không". Mang đến buổi lễ một cuốn từ điển tiếng Anh loại lớn, cô Ly tâm sự: "Hạnh mơ ước có được 1 cuốn từ điển tiếng Anh lớn nhưng mấy trăm ngàn để mua cuốn sách này là quá lớn với em. Cô tặng Hạnh, mong em tiếp tục học giỏi để viết trang sách đẹp cho cuộc đời mình".

Bất ngờ cũng đến với Nguyễn Thị Tuyết Phượng. Sau câu chuyện về hoàn cảnh bi đát của Phượng, cuối buổi lễ, Tổng công ty Khánh Việt (KHATOCO) đã quyết định tài trợ học phí suốt khóa đại học dành cho bạn. Chị Trần Thị Bích Trâm, một cựu sinh viên khó khăn từng nhận học bổng "Tiếp sức đến trường" của Tuổi Trẻ vào năm 2010, cũng dành 2 triệu đồng để "tiếp sức" cho Hạnh và Phượng.

Bất ngờ chưa dừng lại ở đó. Tuổi Trẻ ngày 13-9 có bài viết "Học dưới ánh đèn đường", viết về bạn Bùi Thị Thanh Nguyệt ở ngoại ô TP Nha Trang (Khánh Hòa). Một nhà hảo tâm là cựu binh Trường Sa sống tại Nha Trang, sau khi đọc bài báo này, đã quyết định hỗ trợ học phí 4 năm đại học, cho Nguyệt ở trọ miễn phí tại TP.HCM và giúp chỗ làm thêm với lương 6 triệu đồng/tháng.

Một nhà hảo tâm khác ở Nha Trang cũng đã tặng ba chiếc xe đạp cho ba tân sinh viên khó khăn khác ở tỉnh Khánh Hòa...

Những cuộc tiếp sức xúc động bất ngờ cùng Những cuộc tiếp sức xúc động bất ngờ cùng 'Tiếp sức đến trường'

TTO - Sáng 13-9, 90 tân sinh viên của Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận được nhận học bổng ‘Tiếp sức đến trường’ do Tuổi Trẻ trao tặng trong buổi lễ tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận