05/09/2019 12:00 GMT+7

Suất học bổng 'Tiếp sức đến trường' trong phòng hồi sức tích cực

CHÍ CÔNG
CHÍ CÔNG

TTO - Bíp... bíp... bíp... âm thanh của máy đo nhịp tim theo dõi sự sống của Lương Quang Huy (22 tuổi) vang lên đều đều trong phòng hồi sức tích cực của bệnh viện. Trong cơn mê sảng, Huy không ngừng nói: 'Mẹ ơi, con muốn đến trường'.

Suất học bổng Tiếp sức đến trường trong phòng hồi sức tích cực - Ảnh 1.

Chị Cẩm đút từng miếng cháo cho con - Ảnh: CHÍ CÔNG

Giọng nói của Huy mỗi lúc yếu dần chìm sâu vào hôn mê nhưng dư âm của lời nói ấy đã làm cho hầu hết mọi người xung quanh và chị Lê Hồng Cẩm (mẹ Huy, quê ở Phú Tân, Cà Mau) chạnh lòng. "Nếu Huy có mệnh hệ nào và không được đến trường, tất cả là lỗi tại tôi" - chị Cẩm nói.

Chàng trai hiếu học

Ở quê, chồng đi đặt dớn, đặt lờ, giăng câu; chị đi làm thuê, may vá..., may mắn lắm kiếm được từ 100.000 - 150.000 đồng/ngày để gia đình xoay xở qua ngày. Tài sản lớn nhất của gia đình là hai đứa con, trong đó Huy là đứa con ngoan, học giỏi.

Gia cảnh khó khăn, Huy vẫn miệt mài ngày đêm đèn sách, chẳng bao giờ than phiền hay có ý định nghỉ học. Đổi lại, ban ngày sau khi tan học, Huy tranh thủ phụ vợ chồng chị đi kiếm từng con cá, lá rau về bán. Đêm về, Huy đốt đèn dầu học bài đến tận khuya.

Tốt nghiệp THPT, Huy nằm trong đội ngũ học sinh khá, giỏi của Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Phú Tân, Cà Mau). Ngay tại thời điểm đó, chị Cẩm nói bất ngờ biến cố gia đình xảy ra, cha bệnh em đau, Huy đành gác lại ước mơ rồi theo chị lên TP.HCM kiếm tiền phụ giúp gia đình, hi vọng ở vùng đất mới sẽ có thêm nhiều cơ hội để tìm được tương lai.

Gãy gánh ước mơ lần hai

Huy đã lên TP.HCM ngót bốn năm và không quên "giấc mơ" đến trường.

Chị Cẩm kể, tháng 5-2019, Huy quyết định đến Trường đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) viết tiếp ước mơ: đăng ký xét tuyển ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Trước khi bắt đầu đi nộp hồ sơ xét tuyển, hằng ngày sau khi tan ca ở công ty về, bạn vội vàng ăn cơm rồi tiếp tục đi làm thêm ở các quán ăn đến tận khuya mới về phòng trọ.

"Huy nói với tôi năm nay nó sẽ đi học trở lại. Con sẽ đi làm kiếm tiền để lo chuyện học hành. Biết tôi đồng ý, nó mừng lắm" - chị Cẩm tâm sự.

Nhưng ngày 7-7, Huy ra bến xe Miền Tây để đón bà ngoại lên khám bệnh thì xảy ra tai nạn giao thông. Trong bốn bệnh nhân nằm ở phòng bệnh, Huy nặng nhất, chấn thương sọ não, giập ruột, gãy sống mũi và bị đa chấn thương khác.

Trực tiếp điều trị cho Huy, bác sĩ Bùi Phú Ấn cho biết: "Sau thời gian điều trị, đến nay sức khỏe của em có dấu hiệu hồi phục và ý thức tốt hơn dự kiến. Đó là kỳ tích".

Qua những ngày dài hôn mê, cuối cùng Huy đã nhận biết trở lại. Chị Cẩm nói: "Được bác sĩ cho ra viện, Huy cười. Hiện giờ con nói chuyện rành mạch và cũng bắt đầu đi được chập chững rồi. Tôi vui lắm. Để vài bữa nữa tôi xin vào công ty làm để kiếm tiền lo cho cuộc phẫu thuật ghép sọ tới đây của con. Tôi sẽ cố gắng hết sức lo cho Huy để nó khỏe mạnh trở lại đi học".

Trao suất học bổng đặc biệt cho Huy

Báo Tuổi Trẻ đã trao suất học bổng đặc biệt trị giá 15 triệu đồng đến Lương Gia Huy. Chị Lê Hồng Cẩm, mẹ Huy, rưng rưng cho biết đây là món quà tiếp sức cho Huy lúc khó khăn để sớm bước chân vào trường đại học. "Tôi cảm ơn báo Tuổi Trẻ, cảm ơn nhà hảo tâm đã trao tặng suất học bổng này. Tôi sẽ dùng số tiền để góp vào chạy chữa cho con trong đợt phẫu thuật sắp tới để con sớm khỏe, sớm thực hiện được ước mơ của mình" - chị Cẩm nói.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, phó trưởng phòng tư vấn tuyển sinh truyền thông (Trường đại học Công nghệ TP.HCM), thông tin: "Huy là một trường hợp đặc biệt. Vì thế, nhà trường sẵn sàng tạo điều kiện và hỗ trợ gia đình Huy làm thủ tục nhập học, bảo lưu kết quả trúng tuyển để chờ khi nào bạn khỏe mạnh đi học trở lại. Đồng thời, nhà trường sẽ hỗ trợ thêm suất học bổng toàn phần 100% trong suốt quá trình bốn năm học để em tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường, xây dựng tương lai của mình".

M.PHƯỢNG - C.CÔNG

Tiếp sức đến trường: Tiếp sức đến trường: 'Mẹ' Thủy ở Trung tâm bảo trợ trẻ em

TTO - Thiếu hơi ấm của cha mẹ, Võ Thị Thu Thủy (Trung tâm bảo trợ trẻ em An Tây, TP Huế) trưởng thành từ sớm để đương đầu với sóng gió cuộc đời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên