Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

'Tôi đang chờ ngày quay về với Tiếp sức đến trường'

12/10/2019 11:05 GMT+7

TTO - Tôi đã nhận được những giúp đỡ quý báu mà không biết bao nhiêu lời cảm ơn mới có thể diễn tả hết.

Tôi đang chờ ngày quay về với Tiếp sức đến trường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường 2019 tại Huế

Đã 8 năm, nhưng ngày hôm ấy với tôi vẫn như hôm qua. Tôi đang ở công trường xây dựng, loay hoay với mớ dây điện. Đứa bạn thân gọi điện thoại, thông báo nó đã có kết quả thi ĐH và hỏi tôi thì sao. Nén nỗi hồi hộp trong lòng, tôi tỏ ra thản nhiên bảo bạn xem giúp, ca làm việc chưa chấm dứt. Lát sau bạn lại gọi, báo rằng tôi đã đậu vào ĐH Y dược Huế.

Giấc mơ của tôi mở cửa.

Đậu ĐH không phải điều bất ngờ bởi tôi từng là học sinh giỏi nhất trường, từng được nhận học bổng Vallet của Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam từ năm lớp 11.

Nỗi lo lắng của một đứa học sinh nghèo trường làng (Vinh Xuân, Phú Vang, Thừa Thiên Huế) còn lớn hơn cả niềm vui. Trở thành bác sĩ là con đường không hề dễ dàng, rào cản đầu tiên lại quá cao với một đứa học sinh 18 tuổi. Tôi đã dự định sẽ đi làm trước rồi thi lại vào năm sau. May mắn, dự định ấy được gác lại kịp thời khi tôi được nhận học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ.

Một cột mốc quan trọng trong đời. Khoản học bổng là thực sự lớn đối với tôi khi đó để có thể theo đuổi ước mơ làm bác sĩ. Về vật chất, học bổng đủ để cha mẹ không phải lo khoản học phí đầu tiên. Về tinh thần, sự cố gắng của tôi được động viên rất nhiều bởi sự chia sẻ tình thương của những người xa lạ.

Rồi sau học bổng Tiếp sức đến trường, tôi lại tiếp tục được nhận học bổng của ông bà Nguyễn Xuân Lan trong suốt sáu năm học ĐH.

Thật sự đó là những giúp đỡ quý báu mà không biết bao nhiêu lời cảm ơn mới có thể diễn tả hết. Mọi người dường như đều đang mong đợi tôi thành công. Chỉ có trở thành một bác sĩ giỏi với trái tim lương thiện mới có thể đền đáp được.

Tôi đã ghi nhớ sự giúp đỡ, trợ sức và mong đợi của mọi người làm động lực để cố gắng phấn đấu và nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn trong các giai đoạn khác nhau của con đường y khoa. Nuôi dưỡng trong mình tình yêu thương con người, tin tưởng vào những điều tốt đẹp, nhân ái trong cuộc sống.

Hôm nay, tôi đã tốt nghiệp Trường ĐH Y dược Huế, đã trở thành bác sĩ thực thụ và đang tiếp tục theo học thạc sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình tại Trường ĐH Y dược TP.HCM (2018-2020).

Con đường đi đến ước mơ vẫn còn dài và tôi đang chờ đợi một ngày gần đây mình có thể quay trở lại tham gia chương trình Tiếp sức đến trường, không phải với vai trò một học sinh nghèo được nhận học bổng, mà là một người chia sẻ niềm yêu thương và hi vọng đến với những em có hoàn cảnh khó khăn như mình ngày nào.

Sáng nay trao 150 suất học bổng Tiếp sức đến trường Sáng nay trao 150 suất học bổng Tiếp sức đến trường

TTO - Sáng nay 12-10, buổi giao lưu nghệ thuật 17 năm 'Tiếp sức đến trường' và lễ trao học bổng dành cho 150 tân sinh viên của 7 tỉnh, thành Đông Nam Bộ sẽ diễn ra tại Hội trường Thành ủy TP.HCM (số 111 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3).

TRẦN NGỌC CHỌN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận