Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

‘Không để hoàn cảnh nghị lực nào phải đứt gánh học giữa đường vì đại dịch’

29/12/2021 17:51 GMT+7

TTO - 90 tân sinh viên nghèo vượt khó ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã kịp thời được tiếp sức đến trường, giữa tình hình dịch COVID-19 ở Huế đang diễn biến phức tạp.

‘Không để hoàn cảnh nghị lực nào phải đứt gánh học giữa đường vì đại dịch’ - Ảnh 1.

Sinh viên nhận học bổng Tiếp sức đến trường tại Thừa Thiên Huế là những em có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Chiều 29-12, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế tổ chức lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho 90 tân sinh viên nghèo xứ Huế.

Mỗi suất học bổng trị giá 10 triệu đồng và suất đặc biệt là 15 triệu đồng tiền mặt, tổng kinh phí 950 triệu đồng do Câu lạc bộ "Tiếp sức đến trường" Thừa Thiên Huế tài trợ.

Ngoài ra, chương trình còn trao 13 máy tính xách tay cho các tân sinh viên đặc biệt khó khăn, còn thiếu thiết bị học tập. Trong đó, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM qua sự kết nối của của Đại đức Thích Huệ Trọng - Ủy viên Ban Phật giáo quốc tế Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế cũng đã dành tặng 10 chiếc máy tính xách tay và Công ty cổ phần Vinacam dành tặng 3 chiếc cho các em tân sinh viên.

‘Không để hoàn cảnh nghị lực nào phải đứt gánh học giữa đường vì đại dịch’ - Ảnh 2.

Đại diện nhà tài trợ học bổng "Tiếp sức đến trường" ở Thừa Thiên Huế trao học bổng cho các bạn tân sinh viên - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Để đảm bảo phòng chống dịch, các bạn sinh viên đến dự chương trình đều được test nhanh COVID-19. Chương trình cũng diễn ra trực tuyến với điểm cầu chính ở TP Huế và 4 điểm cầu khác ở các huyện, thị xã nhằm đảm bảo giãn cách.

Tại lễ trao, nhiều người đã không cầm được nước mắt khi lắng nghe câu chuyện của bạn Nguyễn Đức Anh và Nguyễn Hoàng Hồng Anh.

Bố mẹ chia tay khi Đức Anh chưa kịp chào đời, mẹ em sau đó tiến thêm bước nữa. Em lớn lên trong vòng tay chở che của bà ngoại. Bà ngoại em năm nay đã 73 tuổi, hằng ngày vẫn cặp nách nia rảo quanh TP Huế để bán gạo kiếm tiền nuôi Đức Anh ăn học. Thương bà vất vả, sau khi đậu đại học em đã xin làm thêm ở một quán cà phê.

Tương tự là hoàn cảnh của bạn Nguyễn Hoàng Hồng Anh, tân sinh viên Trường đại học Y dược Huế. Bố mất sớm, mẹ của Hồng Anh là bà Hoàng Thị Hà phải làm đủ thứ nghề để nuôi 3 người con ăn học. Hằng ngày, bà nhặt ve chai, tích góp từng đồng bạc lẻ để lo học phí cho con.

Đức Anh lớn lên nhờ những buổi bán thịt dạo kiếm lời của bà ngoại - Video: NHẬT LINH - HUỲNH VY

‘Không để hoàn cảnh nghị lực nào phải đứt gánh học giữa đường vì đại dịch’ - Ảnh 4.

Tân sinh viên Nguyễn Hoàng Hồng Anh (bìa phải, Trường ĐH Y Dược Huế) cảm ơn các nhà hảo tâm đã hỗ trợ, tặng học bổng - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Dù mang trong mình căn bệnh viêm tuyến giáp hashimoto nhưng Hồng Anh vẫn cố gắng xin làm thêm ở một quán cà phê nhỏ để kiếm tiền phụ thêm cho mẹ.

Hồng Anh nói rằng ước mơ của em là trở thành giám đốc của một công ty dược phẩm lớn để "hằng tháng không phải trả tiền mua thuốc cho mẹ và bản thân em". Và xa hơn, em có thể giúp đỡ những người có hoàn cảnh như mình, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

"Để đạt được ước mơ đó, trước tiên em hứa sẽ cố gắng từng ngày, từng giờ để học, tích lũy thêm tri thức. Em hứa sau này thành công, em sẽ quay trở lại để đồng hành cùng chương trình Tiếp sức đến trường", Hồng Anh chia sẻ.

Cả hội trường như vỡ òa vui mừng khi sau phần giao lưu với 2 bạn sinh viên, MC chương trình thông báo rằng GS Phan Lương Cầm - phu nhân của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - sau khi đọc được hoàn cảnh của bạn Nguyễn Hoàng Hồng Anh trên báo Tuổi Trẻ sáng nay, đã quyết định gửi tặng Hồng Anh 10 triệu đồng.

 Nguyễn Hoàng Hồng Anh - Video: NHẬT LINH - HUỲNH VY

‘Không để hoàn cảnh nghị lực nào phải đứt gánh học giữa đường vì đại dịch’ - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên, ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ - phát biểu tại buổi lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường tại Huế chiều 29-12 - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Phát biểu tại lễ trao học bổng, ông Nguyễn Hoàng Nguyên - ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ - gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng chương trình đầy ý nghĩa này của báo Tuổi Trẻ.

Ông Nguyên nói rằng dù dịch bệnh khiến nền kinh tế ảnh hưởng nặng nề nhưng các nhà hảo tâm đã tin tưởng, cùng Tuổi Trẻ vượt khó để tiếp sức cho các bạn tân sinh viên nghèo, không để hoàn cảnh nghị lực nào phải đứt gánh học giữa đường vì đại dịch.

‘Không để hoàn cảnh nghị lực nào phải đứt gánh học giữa đường vì đại dịch’ - Ảnh 7.

Ông Phan Ngọc Thọ - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế (trái) - trao giấy chứng nhận học bổng Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên Thừa Thiên Huế chiều 29-12 - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Dù không tham dự trực tiếp tại Huế như mọi năm nhưng thông qua việc kết nối trực tuyến, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống - chủ tịch CLB "Tiếp sức đến trường" Thừa Thiên Huế - nhắn nhủ rằng các bạn tân sinh viên nhận học bổng ngày hôm nay cố gắng đền đáp ân tình của những nhà tài trợ bằng cách hãy quay trở lại, cùng tham gia "tiếp sức" cho các tân sinh viên nghèo ở tương lai.

‘Không để hoàn cảnh nghị lực nào phải đứt gánh học giữa đường vì đại dịch’ - Ảnh 8.

Đại diện báo Tuổi Trẻ và Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế trao học bổng "Tiếp sức ngành y" cho các bạn sinh viên ngành y dược tại Huế - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Tiếp sức sinh viên ngành y ở Huế

Nhân lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021, chương trình cũng đã kết hợp trao 50 suất học bổng dành cho học sinh, sinh viên ngành y có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi của Trường đại học Y dược Huế và Trường cao đẳng Y tế Huế.

Tổng trị giá học bổng 250 triệu đồng (5 triệu đồng/suất) do Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Đức tài trợ. Học bổng này được trao cho ngành y trong hoàn cảnh rất đặc biệt - đại dịch COVID-19 đã kéo dài suốt hai năm, gây thiệt hại rất lớn cho đời sống kinh tế, xã hội và hàng chục ngàn người trong nước thiệt mạng.

‘Không để hoàn cảnh nghị lực nào phải đứt gánh học giữa đường vì đại dịch’ - Ảnh 10.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Vào đại học từ gánh ve chai của mẹ Vào đại học từ gánh ve chai của mẹ

TTO - 12 năm học trên lớp, Hồng Anh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Bí quyết của cô học trò nghèo không gì khác ngoài nỗ lực gấp bội.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận