Không còn đối tượng 'cần thận trọng', bắt buộc phải tiêm phòng ở các bệnh viện, cơ sở điều trị

04/08/2021 09:16 GMT+7

TTO - Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng phòng COVID-19 có thể thực hiện tại tất cả cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc phải tiêm ở các bệnh viện, cơ sở điều trị.

Không còn đối tượng cần thận trọng, bắt buộc phải tiêm phòng ở các bệnh viện, cơ sở điều trị - Ảnh 1.

Hà Nội triển khai các điểm tiêm chủng theo chuẩn bệnh viện dã chiến để tiêm chủng quy mô rộng cho người dân - Ảnh: NAM TRẦN

Đó là hướng dẫn mới nhất về tiêm chủng của Bộ Y tế trong văn bản hỏa tốc gửi chủ tịch UBND các tỉnh thành trong cả nước.

Trong đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trước tình hình phức tạp của dịch bệnh trên toàn quốc, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo việc tổ chức tiêm chủng cho tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền theo nghị quyết 21 của Chính phủ.

Đặc biệt, Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể đối với những trường hợp đặc biệt. Theo đó, "Những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có điều kiện. Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể thực hiện tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc phải tiêm ở các bệnh viện, cơ sở điều trị" - Bộ Y tế nêu rõ trong hướng dẫn mới.

"Huy động tất cả lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành..., tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị" - Bộ Y tế đề nghị.

Đồng thời, bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: "Bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng".

Bộ Y tế cũng lưu ý lãnh đạo các địa phương chỉ đạo việc tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng các nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng, hướng dẫn người dân điền phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, phiếu sàng lọc trên nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử hoặc trên bản giấy, thực hiện khai báo y tế. 

Phải "thông báo thời gian và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và không tập trung đông người tại một thời điểm, sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp" - Bộ Y tế nhấn mạnh.

Phân bổ xe tiêm chủng lưu động cho 63 tỉnh, TP trong cả nước Phân bổ xe tiêm chủng lưu động cho 63 tỉnh, TP trong cả nước

TTO - Ngày 2-8, Bộ Y tế có văn bản quyết định phân bổ 63 xe chuyên dụng phục vụ tiêm chủng lưu động cho các sở y tế trong cả nước. Số xe này do Công ty cổ phần ôtô Trường Hải hỗ trợ.THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận