Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Tiêm phòng COVID-19, bên cạnh 5K bạn nên và không nên làm gì?

16/07/2021 08:00 GMT+7

'5K + vắc xin' là thông điệp Chính phủ khuyến khích thực hiện để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Vậy, bên cạnh khuyến cáo 5K, bạn còn nên và không nên làm khi tiêm phòng COVID-19?

Những điều nên làm khi tiêm phòng COVID-19

1. Chủ động tìm hiểu kỹ về các phản ứng phụ sau khi tiêm 

Việc làm này sẽ giúp bạn nhận biết rõ ràng những phản ứng phụ từ nhẹ đến nghiêm trọng sau khi tiêm, từ đó chuẩn bị trước tinh thần và có cách xử lý phù hợp, đúng đắn khi gặp phải những phản ứng phụ đó. Ngoài ra, bạn nên lưu lại số điện thoại và tên cơ sở y tế của địa điểm tiêm phòng để tiện liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.

2. Sinh hoạt điều độ và ăn uống đủ chất

Để tăng cường sức đề kháng, từ đó giảm bớt mức độ ảnh hưởng của các phản ứng phụ, đồng thời giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau khi tiêm vắc xin, bạn cần sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý và có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, lành mạnh.

Tiêm phòng COVID-19, bên cạnh 5K bạn nên và không nên làm gì? - Ảnh 1.

3. Chuẩn bị hồ sơ bệnh án, khai báo trung thực tình trạng sức khỏe hiện tại 

Để quá trình tiêm phòng diễn ra được nhanh chóng, an toàn và hiệu quả, bạn nên tự giác nói cho bác sĩ biết về tình hình sức khỏe hiện tại của mình trong quá trình khám sàng lọc trước lúc tiêm vắc xin.

Theo đó, trong trường hợp bạn có các bệnh lý nền đã và đang điều trị trong thời gian dài, bạn cần xuất trình bệnh án có ghi chép lại chi tiết quá trình trị bệnh, các loại thuốc đang sử dụng… và xin tư vấn của bác sĩ trước khi tiêm. Nếu bạn đang gặp phải những tình trạng sức khỏe tạm thời như: sốt, có sử dụng thuốc hoặc tiêm loại vắc xin khác trong vòng 14 ngày, đang mang thai hoặc đang cho con bú… chỉ cần trung thực khai báo cho bác sĩ và nhân viên y tế tại chỗ tiêm để nhận được sự tư vấn phù hợp.

Những điều không nên làm khi tiêm phòng COVID-19

1. Không trì hoãn việc tiêm phòng và chờ đợi loại vắc xin khác(1)(5)

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên mang tâm lý chờ đợi loại vắc xin khác mà trì hoãn việc tiêm phòng khi đến lượt. Bởi trong thời điểm hiện tại, đây là việc làm cấp bách để sớm thiết lập hệ miễn dịch cộng đồng, từ đó không chỉ bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta, mà còn giúp bảo vệ cho cả nhóm đối tượng chưa được tiêm và không đủ điều kiện được tiêm.

2. Tránh ăn uống thiếu lành mạnh

Một chế độ ăn uống không lành mạnh cả trước và sau khi tiêm sẽ gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, khiến cho việc tiếp nhận vắc xin của cơ thể trở nên kém hiệu quả hơn. Để tránh tình trạng này, bạn không nên dùng một số loại đồ uống và thức ăn sau nếu chuẩn bị đi tiêm.

Tiêm phòng COVID-19, bên cạnh 5K bạn nên và không nên làm gì? - Ảnh 2.


3. Một lần nữa, nhất định không lơ là khuyến cáo 5K tại điểm tiêm chủng

Khi đi tiêm vắc xin, bạn có thể sẽ phải tiếp xúc với khá nhiều người, từ đó làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ngay tại điểm tiêm. Để bảo vệ bản thân tránh bị phơi nhiễm, bạn hãy nhớ thực hiện các khuyến cáo 5K như: cố gắng giữ khoảng cách tối thiểu với những người xung quanh, luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên…

Thêm một điều bạn cần nhớ là không chỉ tại điểm tiêm mà ngay cả sau khi tiêm vắc xin, chúng ta cũng không nên bỏ qua những khuyến cáo phòng bệnh này. Vì "5K+vắc xin" kết hợp với giải pháp công nghệ chính là "vũ khí" để mỗi người dân trở thành một trong hàng triệu "lá chắn" an toàn, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và của cả cộng đồng một cách hiệu quả, từ đó thành công đẩy lùi dịch bệnh.

Đây cũng chính là thông điệp mà Bộ Y tế muốn lan tỏa đến mọi người dân trên khắp cả nước qua Chương trình hưởng ứng "Triệu lá chắn an toàn 5K+vắc xin", với sự đồng hành của nhãn hàng Aiken - Chuyên gia kháng khuẩn.

Tiêm phòng COVID-19, bên cạnh 5K bạn nên và không nên làm gì? - Ảnh 3.

Với chương trình này, bạn chỉ cần thay đổi hình ảnh đại diện trên facebook theo 1 trong 2 frame: "đã tiêm vắc xin" hoặc "chờ đến lượt tiêm", sau đó kêu gọi các đồng nghiệp trong cùng cơ quan hưởng ứng thực hiện thông điệp "5K + vắc xin" từ Chính phủ. Như thế, bạn không chỉ thành công lan tỏa tinh thần quyết tâm cùng nhau trở thành một trong những "lá chắn" an toàn, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, mà còn có cơ hội nhận được những phần quà vô cùng hấp dẫn với tổng giá trị lên đến 600.000.000 triệu đồng!

 Để tham gia chương trình, bạn có thể tham khảo chi tiết thể lệ tại đây: https://bit.ly/3hZAlW7.

Trên đây là một số lời khuyên về những điều nên và không nên làm khi tiêm phòng COVID-19. Hãy trở thành một trong hàng triệu "lá chắn" bảo vệ cộng đồng bằng cách duy trì 5K và tiêm chủng khi đến lượt, đồng thời tham gia Chương trình hưởng ứng "Triệu lá chắn an toàn" để lan tỏa rộng rãi hơn nữa thông điệp ý nghĩa này đến mỗi người dân trên khắp cả nước bạn nhé!

Tiếp nối các hoạt động cộng đồng tuyên truyền người dân duy trì các khuyến cáo 5K, đặc biệt là việc rửa tay sạch khuẩn trong mùa dịch, đồng thời góp phần truyền thông cho Chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên toàn quốc, nhãn hàng Aiken tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y khởi động Chương trình hưởng ứng "Triệu lá chắn an toàn 5K + vắc xin", nhằm kêu gọi người dân cả nước tiếp tục thực hiện khuyến cáo 5K và chủ động tiêm vắc xin khi tới lượt để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. Chi tiết và thể lệ chương trình vui lòng tìm hiểu tại đây: https://bit.ly/3hZAlW7


photo-1

Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm sạch khuẩn từ Aiken, bạn có thể tham khảo các kênh bán hàng online chính hãng sau:

Shopee: https://shopee.vn/aiken_official_store

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/aiken-official-store

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/aiken-official-store

T.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận