20/07/2021 17:48 GMT+7

Bộ Y tế ban hành bộ tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

L. ANH
L. ANH

TTO - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký ban hành bộ tiêu chí đánh giá cơ sở an toàn tiêm chủng vắc xin COVID-19, mục tiêu cung cấp công cụ đánh giá, nâng cao an toàn tiêm chủng trong chiến dịch tiêm vắc xin.

Bộ Y tế ban hành bộ tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin cho người dân quận 1, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Bộ tiêu chí nhằm cung cấp công cụ cho cơ sở y tế tự đánh giá, rà soát khắc phục nguy cơ chưa an toàn, cung cấp công cụ cho cơ quan quản lý lập danh sách, đánh giá, giám sát các cơ sở tiêm chủng.

Bộ tiêu chí gồm 3 phần, trong đó phần tiêu chí đánh giá có 9 nhóm, đưa ra các yêu cầu chuẩn bị trước khi tiêm chủng, trong khi tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chủng. 

Cơ sở tiêm chủng có đầy đủ các tiêu chí về cơ sở hạ tầng, đủ chỗ ngồi chờ trước tiêm và theo dõi sau tiêm, đảm bảo giãn cách, thiết lập được luồng đón tiếp, tiêm và theo dõi sau tiêm theo quy trình 1 chiều; đủ phương tiện, dụng cụ tiêm chủng, có phương tiện cấp cứu cơ bản và sẵn sàng cấp cứu người bệnh trong tình huống có xảy ra sốc phản vệ.

Sau khi đánh giá theo bộ tiêu chí này, cơ sở tiêm chủng có thể tự tính điểm và xếp loại an toàn hay không an toàn, cần khắc phục những điểm nào...

Tính đến sáng 20-7, Bộ Y tế cho biết tổng số liều vắc xin đã được tiêm là trên 4.305.500, trong đó tiêm 1 mũi là 3.995.710 người, tiêm đủ 2 mũi là trên 309.790 người. Tuy nhiên tiến độ tiêm chủng đang rất chậm do nhiều yếu tố, đặc biệt ở khu vực phía Nam - nơi nhiều tỉnh thành đang giãn cách xã hội, khiến tiêm chủng khó khăn.

Các thuốc điều trị COVID-19 sẵn có và đang thử nghiệm, mang lại hy vọng Các thuốc điều trị COVID-19 sẵn có và đang thử nghiệm, mang lại hy vọng

TTO - Các đột biến có thể tạo ra nhiều biến chủng mới có khả năng kháng thuốc. Do vậy, việc phát triển các thuốc kháng virus hiệu quả cần nhắm vào các "mục tiêu bảo tồn" - chính là những thành phần của virus SARS-CoV-2 hiếm khi thay đổi.

L. ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên