01/03/2024 15:56 GMT+7

Khởi tố doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm cho người lao động

Lần đầu tiên tại Phú Yên, một pháp nhân là doanh nghiệp bị cơ quan điều tra khởi tố về tội "trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động".

Ngày 1-3, lãnh đạo Công an TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) xác nhận đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với pháp nhân là Công ty TNHH Thương mại - Sản xuất Thuận Thông về tội "trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động".

Các quyết định khởi tố này đã được Viện KSND TP Tuy Hòa phê chuẩn.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Công ty TNHH Thương mại - Sản xuất Thuận Thông được thành lập theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên cấp lần đầu ngày 9-9-2011, đăng ký thay đổi lần thứ tư vào ngày 12-12-2022.

Công ty này do ông Đặng Gia Lương (43 tuổi, trú tại phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM) làm giám đốc, đồng thời là người đại diện theo pháp luật.

Trong quá trình hoạt động, tháng 5-2019, công ty này bị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp với số tiền 150 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính, trong thời gian từ tháng 6-2019 đến tháng 12-2019, công ty tiếp tục có hành vi không đóng cho cơ quan bảo hiểm xã hội với số tiền hơn 423,5 triệu đồng.

Pháp nhân đầu tiên ở Phú Yên bị khởi tố tội trốn đóng bảo hiểm

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên cho hay đây là trường hợp pháp nhân đầu tiên trên địa bàn tỉnh bị khởi tố hình sự về tội “trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động” kể từ khi Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành.

"Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên đã thực hiện đầy đủ, đảm bảo các bước đôn đốc thu nợ, nộp lãi về các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, song phía doanh nghiệp này trong thời gian dài lại không thực hiện đúng trách nhiệm, vì vậy chúng tôi phải xử lý theo đúng quy định pháp luật" - lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên cho biết.

Xử lý doanh nghiệp trốn đóng các loại bảo hiểm ra sao?Xử lý doanh nghiệp trốn đóng các loại bảo hiểm ra sao?

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp và người lao động sẽ cùng đóng các loại phí bảo hiểm cho người lao động, tuy nhiên tính đến đầu 2023, có đến trên 200.000 người lao động bị nợ bảo hiểm xã hội, nguy cơ không có lương hưu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên