Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Khoảng 500 người từ các tỉnh phía Nam về Bắc Giang bằng tàu hỏa

22/08/2021 15:13 GMT+7

TTO - Tỉnh Bắc Giang vẫn sẽ đón khoảng 500 công dân về quê từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, dù Tổng công ty Đường sắt Việt Nam dừng chạy đoàn tàu SE8 từ ga Sài Gòn từ ngày 23-8 và đoàn tàu SE7 từ ga Hà Nội từ ngày 25-8.

Khoảng 500 người từ các tỉnh phía Nam về Bắc Giang bằng tàu hỏa - Ảnh 1.

Chuyến tàu đưa khoảng 500 công dân Bắc Giang về quê do tỉnh Bắc Giang thuê riêng, đảm bảo 5K suốt hành trình - Ảnh: MINH TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 22-8, ông Mai Sơn - phó chủ tịch thường trực tỉnh Bắc Giang - cho biết: "Thông báo chính thức của tỉnh là phương án đã ban hành và hiện đang tổng hợp đề nghị của bà con để làm việc với đường sắt và hàng không để thu xếp chương trình. Đến nay không có gì thay đổi, mọi việc đang triển khai tích cực".

Bên cạnh đó, ông Mai Sơn nhấn mạnh tỉnh Bắc Giang sẽ phối hợp chặt chẽ với hội đồng hương tại các tỉnh thành để hỗ trợ bà con kịp thời. 

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, doanh nghiệp này vẫn tổ chức chạy tàu khách chuyên biệt theo yêu cầu của các địa phương và khi được các cơ quan chức năng cho phép.

Vào ngày 19-8, tỉnh Bắc Giang công bố phương án đưa 500 công dân (có gia đình, người thân đang thường trú tại tỉnh) đang tạm trú/lưu trú, làm việc tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương có xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong 48 giờ sẽ về quê đợt 1 từ ngày 25-8 đến 15-9 và hỗ trợ toàn bộ tiền vé, tiền ăn trên tàu.

Những người ưu tiên gồm những người có hoàn cảnh khó khăn như có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng; lao động thất nghiệp, dừng việc dài ngày.

Ngoài ra, còn có người vào thăm thân nhân, giải quyết công việc đang phải thực hiện cách ly xã hội tại TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Các trường hợp đặc biệt khác do hội đồng hương xét duyệt, quyết định.

Người trở về từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam bắt buộc phải cách ly tập trung 14 ngày và 7 ngày tiếp theo tại nhà. Chi phí do người dân tự chi trả.

Anh Long, thành viên Hội đồng hương Bắc Giang ở TP.HCM, chia sẻ số lượng người đăng ký về quê đã vượt con số 500 ngay khi có thông báo của hội đồng hương.

"Đa phần người đăng ký về quê là lao động khó khăn, mất việc 1, 2 tháng nay nên rất muốn về nhà. Mọi người chỉ mong được về quê càng sớm càng tốt", anh Long bộc bạch.

Trong tháng 7 và tháng 8-2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tổ chức 5 đoàn tàu chuyên biệt đưa gần 2.500 người dân là công dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê an toàn.

Dừng đường sắt chở khách từ ngày 25-8 Dừng đường sắt chở khách từ ngày 25-8

TTO - Từ ngày 23-8, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam dừng chạy đoàn tàu khách SE7, từ ngày 25-8 dừng chạy đoàn tàu khách SE8. Như vậy, từ ngày 25-8 sẽ không còn đoàn tàu khách nào hoạt động thường xuyên trên mạng đường sắt Việt Nam.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận