21/08/2021 11:50 GMT+7

2 ổ dịch với 25 ca F0, Bắc Giang quyết dập dịch trong một tuần

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Hai ổ dịch ở huyện Lục Ngạn và thành phố Bắc Giang mới xuất hiện đã ghi nhận 25 ca mắc. Tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu trong 1 tuần phải tập trung dập bằng được ổ dịch này, không để dịch bệnh bùng phát rộng.

2 ổ dịch với 25 ca F0, Bắc Giang quyết dập dịch trong một tuần - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát dịch ở xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang hồi tháng 5-2021 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Sáng 21-8, ông Từ Quốc Hiệu, giám đốc Sở Y tế Bắc Giang, cho biết từ ngày 17 đến ngày 20-8, tỉnh Bắc Giang phát hiện 25 ca F0 liên quan đến 2 ổ dịch ở thành phố Bắc Giang và huyện Lục Ngạn.

Cụ thể, ổ dịch thứ nhất tại huyện Lục Ngạn xuất hiện ngày 18-8 trong cộng đồng, đến nay đã có 13 trường hợp F0, đều là các trường hợp công tác cùng cơ quan và có tiếp xúc gần F0.

Ổ dịch thứ hai tại thành phố Bắc Giang, ca bệnh đầu tiên được phát hiện khi có biểu hiện ho, sốt ngày 17-8 và được lấy mẫu xét nghiệm. Hiện ổ dịch này đã phát hiện tổng cộng 12 F0.

"Đây là 2 ổ dịch phức tạp do các trường hợp F0 có tiếp xúc với nhiều cán bộ, công chức các ngành khác nhau trên địa bàn tỉnh, tham dự nhiều sự kiện đông người, trong khi chưa xác định rõ nguồn lây từ bên ngoài.

Hiện các lực lượng chức năng của tỉnh đang khẩn trương điều tra, truy vết F1, F2 để cách ly. Bước đầu, đã rà soát được 782 F1, 2.957 F2. Ngành y tế tỉnh đang tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để xác định nguồn lây, khoanh vùng, thực hiện cách ly y tế chính xác", ông Hiệu thông tin.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đánh giá hơn một tháng trên địa bàn tỉnh không phát sinh trường hợp F0 nào ngoài cộng đồng là kết quả rất đáng phấn khởi, nhưng qua việc phát sinh một số ca F0 tại huyện Lục Ngạn và thành phố Bắc Giang cho thấy mô hình phòng, chống dịch của tỉnh còn chưa hoàn thiện. 

"Ý thức tự giác phòng dịch của một số cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức và người dân chưa tốt, đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, không thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K. Đặc biệt là còn ăn uống giao lưu nhiều, khi có biểu hiện sốt, ho đã không tự giác khai báo y tế", ông Dương nói.

Với ổ dịch mới xuất hiện trong tỉnh, ông Dương cho biết công an tỉnh và các huyện đã có sự phản ứng nhanh, bước đầu đã khống chế không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng. Tuy nhiên, do số F1, F2 lớn nên những ngày tới sẽ còn xuất hiện nhiều F0 trong khu cách ly tập trung và có thể có F0 trong cộng đồng, hiện dịch vẫn đang trong tầm kiểm soát.

"Tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu trong 1 tuần phải tập trung dập bằng được ổ dịch này bằng nhiều giải pháp như truy vết nguồn lây, xét nghiệm tầm soát, không để dịch bùng phát rộng, đặc biệt không để dịch xâm nhập vào khu công nghiệp", ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

Bắc Giang ghi nhận ca COVID-19 mới sau 1 tháng Bắc Giang ghi nhận ca COVID-19 mới sau 1 tháng

TTO - Tối 18-8, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, người này trú ở TP Bắc Giang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên