Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Khách đi máy bay về trong 7-14 ngày không được dự các hoạt động đông người

12/11/2021 10:35 GMT+7

TTO - Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách đi máy bay về địa phương hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người trong vòng 7-14 ngày.

Khách đi máy bay về trong 7-14 ngày không được dự các hoạt động đông người - Ảnh 1.

Khách làm thủ tục đi máy bay tại sân bay Nội Bài - Ảnh: NIA

Đó là đề nghị của Bộ Giao thông vận tải trong văn bản gửi Cục Hàng không, các hãng hàng không về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và kiểm soát hành khách về từ vùng dịch bằng đường hàng không.

Văn bản cho biết: thống kê sơ bộ của Bộ Y tế, từ ngày 7-10 đến ngày 3-11, đã có 405.000 người từ các vùng dịch về các địa phương. Các đơn vị y tế đã lấy mẫu xét nghiệm cho 382.000 người, có 7.700 người cho kết quả dương tính (chiếm 2%).

Nhằm tăng cường kiểm soát những người về từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam (đặc biệt từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và những địa phương có số ca mắc cao) qua đường hàng không, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thực hiện:

- Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị làm việc tại sân bay, cảng vụ hàng không, các hãng hàng không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

- Tăng cường kiểm soát hành khách đi từ sân bay Tân Sơn Nhất, Cần Thơ tới các địa phương khác: đảm bảo 100% hành khách đi máy bay thực hiện khai báo y tế đầy đủ trên ứng dụng PC-COVID và kiểm tra khai báo y tế nghiêm ngặt, thông báo danh sách hành khách kịp thời tới đầu mối các địa phương.

- Tăng cường các hình thức tuyên truyền, khuyến cáo đối với hành khách khi về các địa phương: bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin khai báo để phân loại đối tượng nguy cơ; tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người trong vòng 7 - 14 ngày kể từ ngày về địa phương và thực hiện xét nghiệm (theo hướng dẫn của Sở Y tế địa phương) đối với những người đi về từ các tỉnh đang có số ca mắc cao nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng.

Cục Hàng không Việt Nam thường xuyên kiểm tra hoặc chỉ đạo các cảng vụ hàng không tăng cường công tác kiểm tra và có báo cáo về việc thực hiện các hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải trong công tác phòng chống dịch khi tổ chức vận tải hành khách bằng đường hàng không.

Từ 29-10, khách đi máy bay chỉ cần khai báo y tế điện tử, không phải viết phiếu Từ 29-10, khách đi máy bay chỉ cần khai báo y tế điện tử, không phải viết phiếu

TTO - Do ứng dụng PC-COVID được nâng cấp để trích xuất được thông tin khai báo của hành khách từng chuyến bay nên từ ngày 29-10, hành khách đi máy bay không phải cung cấp thông tin viết tay vào phiếu.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận