27/09/2020 06:34 GMT+7

KCNA: Triều Tiên sẽ trao trả thi thể quan chức Hàn Quốc bị bắn chết nếu tìm thấy

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Triều Tiên tuyên bố sẽ trao trả thi thể quan chức Hàn Quốc bị quân đội của họ bắn chết nếu tìm thấy, nhưng cảnh báo Hàn Quốc không được cử tàu chiến sang, theo Hãng tin KCNA.

KCNA: Triều Tiên sẽ trao trả thi thể quan chức Hàn Quốc bị bắn chết nếu tìm thấy - Ảnh 1.

Các tàu quân sự Hàn Quốc di chuyển trên vùng biển ngoài khơi Busan, Hàn Quốc vào ngày 23-10-2015 - Ảnh: AP

Trong bản tin ngày 27-9 của KCNA, Triều Tiên cũng cảnh báo Hàn Quốc không được cử bất cứ tàu chiến nào vào vùng nước của Triều Tiên.

Hôm 24-9, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un lên tiếng xin lỗi về cái chết của một quan chức thuộc chính quyền Hàn Quốc trong vùng lãnh hải Triều Tiên do quân nhân Triều Tiên gây ra.

Quân đội Hàn Quốc trước đó cho biết một viên chức phụ trách ngư nghiệp của họ đã mất tích khỏi tàu tuần tra từ hôm 21-9. Người này bị bắn chết trong vùng biển của Triều Tiên một ngày sau đó và có vẻ như đang cố đào tẩu sang miền Bắc vì có mặc áo phao.

Hàn Quốc cáo buộc các quân nhân Triều Tiên đã giết chết người này, đổ dầu lên thi thể và châm lửa đốt vì sợ người này có mang virus SARS-Co-2.

Phía Triều Tiên cho biết họ đã bắn chết người này vì tuân thủ các biện pháp phòng chống virus corona.

KCNA cho biết chính quyền Triều Tiên đang xem xét các phương án trao trả thi thể cho Hàn Quốc nếu có thể tìm thấy.

Hãng tin này gọi đây là "một trường hợp tồi tệ đáng lẽ không nên xảy ra", nhưng cảnh báo rằng hoạt động của hải quân Hàn Quốc gần khu vực xảy ra vụ việc đã vi phạm vùng nước của Triều Tiên.

"Chúng tôi kêu gọi phía Hàn Quốc lập tức ngừng xâm phạm đường phân giới quân sự ở vùng biển phía tây, điều có thể dẫn đến leo thang căng thẳng...

Chúng tôi cũng thực hiện các biện pháp an ninh cần thiết nhằm đảm bảo không có tai nạn nào phá hoại quan hệ tin cậy và tôn trọng giữa hai bên diễn ra, theo đúng mong muốn từ lãnh đạo tối cao của chúng tôi", KCNA viết.

Hàn Quốc hôm 26-7 đã kêu gọi Triều Tiên thực hiện điều tra sâu hơn đối với vụ việc và gợi ý rằng đây có thể là cơ hội hợp tác chưa có tiền lệ giữa hai nước.

New York Times: Ông Kim Jong Un xin lỗi vụ quan chức Hàn Quốc bị bắn chết New York Times: Ông Kim Jong Un xin lỗi vụ quan chức Hàn Quốc bị bắn chết

TTO - Trong một vụ việc còn nhiều bí ẩn, liên quan đến một quan chức Hàn Quốc được cho là đào tẩu sang Triều Tiên nhưng bị quân nhân Triều Tiên bắn chết, ngày 25-9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gọi điện xin lỗi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên