Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Yonhap: Quan chức Hàn Quốc đào tẩu sang Triều Tiên bị bắn chết

24/09/2020 07:36 GMT+7

TTO - Một quan chức nghề cá Hàn Quốc mất tích trên biển được cho là đã bị lính Triều Tiên bắn chết khi đang tìm đường đào tẩu sang miền bắc, theo Hãng thông tấn Yonhap. Các binh sĩ Triều Tiên có thể đã nổ súng theo lệnh chống dịch COVID-19.

Yonhap: Quan chức Hàn Quốc đào tẩu sang Triều Tiên bị bắn chết - Ảnh 1.

Tàu tuần tra Hàn Quốc gần ranh giới trên biển với Triều Tiên - Ảnh chụp màn hình Yonhap

Yonhap dẫn nguồn tin tình báo ẩn danh ngày 24-9 cho biết quan chức 47 tuổi nói trên bị mất tích từ một tàu tuần tra ngư nghiệp hôm 21-9. Vị trí ông này mất tích cách ranh giới thực tế trên biển giữa Hàn Quốc và Triều Tiên khoảng 10km về phía nam.

Hiện vẫn chưa rõ lý do chính xác khiến quan chức 47 tuổi bị bắn, nhưng quân đội Triều Tiên có thể đã hành động theo lệnh chống COVID-19, Yonhap dẫn nhiều nguồn tin cho biết. Theo một chỉ huy quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, Triều Tiên đã hạ lệnh "bắn chết" để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào nước này.

Bộ Quốc phòng và Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc không trả lời yêu cầu bình luận. Một nguồn tin tình báo của Yonhap cho biết quan chức bị bắn chết đang tìm đường đào tẩu sang Triều Tiên nhưng không rõ vì sao ông này lại làm vậy.

Các đồng nghiệp đi cùng ông này chỉ tìm thấy đôi giày trên tàu tuần tra nên lập tức báo cáo cho lực lượng tuần duyên. Một chiến dịch tìm kiếm khẩn cấp được triển khai với sự tham gia của gần 20 tàu và máy bay.

"Triều Tiên có thể đã hỏa táng thi thể quan chức Hàn Quốc như một biện pháp ngăn chặn COVID-19", một nguồn tin tình báo nói với Yonhap. "Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng cho thấy bất kỳ quan chức cấp cao nào có liên quan đến vụ này".

Triều Tiên chưa đưa ra phản ứng trước các thông tin của Yonhap. Theo Hãng tin Reuters, đã có một số vụ đào tẩu từ Hàn Quốc sang Triều Tiên bị phát hiện trong năm nay. 

Tuần trước, cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ một người mà họ cho rằng đã cố gắng trở về Triều Tiên bằng cách đột nhập vào một địa điểm huấn luyện quân sự ở thị trấn biên giới Cheorwon của Hàn Quốc.

Hồi tháng 7, theo truyền thông Hàn Quốc, một người Triều Tiên đào tẩu sang miền nam cách đây 3 năm đã trốn về miền bắc làm dấy lên lo lắng anh này mang SARS-CoV-2 sang Triều Tiên. 

Sự xuất hiện của anh này đã khiến các quan chức Triều Tiên phong tỏa một thành phố biên giới và cách ly hàng ngàn người. 

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận