Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Ảnh vệ tinh phát hiện xe chở tên lửa đạn đạo cỡ lớn ở Triều Tiên

23/09/2020 13:19 GMT+7

TTO - 38 North, tổ chức chuyên giám sát tình hình Triều Tiên của Mỹ, ngày 22-9 công bố ảnh vệ tinh cho thấy một loại xe có thể đang chở tên lửa đạn đạo trong cuộc diễn tập duyệt binh tại Bình Nhưỡng.

Ảnh vệ tinh phát hiện xe chở tên lửa đạn đạo cỡ lớn ở Triều Tiên - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh chụp ngày 22-9 do 38 North công bố - Ảnh: 38 NORTH

Theo đánh giá của 38 North, việc tên lửa đạn đạo xuất hiện trong buổi diễn tập thể hiện Triều Tiên sẽ có màn phô diễn lớn trong lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động vào ngày 10-10 sắp tới. 

Các hình ảnh vệ tinh chụp từ hôm 22-9 cho thấy một "phương tiện có thể liên quan đến tên lửa" tại sân tập diễu hành Mirin, bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng.

"Dù độ phân giải của hình không đủ tốt để xác định đó là loại phương tiện nào, dựa vào hình dạng và kích thước tương đối cho thấy đây có thể là một xe phóng tự hành (TEL) dành cho tên lửa cỡ lớn", 38 North tuyên bố trong báo cáo mới nhất.

Theo báo cáo trên, xe này có vẻ đủ lớn để tải được một trong các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên. ICBM của Triều Tiên được chế tạo để mang nhiều đầu đạn hạt nhân một lúc và được cho là có thể bắn tới bất cứ mục tiêu nào tại Mỹ.

38 North cũng nhìn nhận có thể xe này là một thứ khác, nhưng cho rằng điều đó khó xảy ra "dựa trên địa điểm và trường hợp cụ thể" như trên.

Ngoài ra, ảnh vệ tinh cũng cho thấy các đội hình lớn của lực lượng vũ trang và khí tài Triều Tiên đang tập luyện tại bãi.

Triều Tiên vẫn chưa phô diễn những tên lửa đạn đạo lớn nhất của mình kể từ các cuộc duyệt binh hồi năm 2018 đến nay. Năm 2018 cũng là năm Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bắt đầu các hoạt động đối ngoại của mình, bao gồm 3 cuộc gặp cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, các cuộc đối thoại nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình vẫn giậm chân tại chỗ. Hồi đầu năm nay, ông Kim đã tuyên bố sẽ ra mắt một loại "vũ khí chiến lược" mới.

Giới phân tích cho rằng Triều Tiên có thể dùng lễ kỷ niệm năm nay để ra mắt loại vũ khí mới, trong buổi duyệt binh hoặc tập trận.

Mỹ vẫn tiếp xúc kín với Triều Tiên, tìm cách hồi sinh đàm phán hạt nhân Mỹ vẫn tiếp xúc kín với Triều Tiên, tìm cách hồi sinh đàm phán hạt nhân

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 15-9 tiết lộ Washington vẫn đang tiến hành các cuộc tiếp xúc "đằng sau hậu trường" với các nước Đông Bắc Á, bao gồm cả Triều Tiên, kể từ sau 3 hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không kết quả.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận