26/09/2020 19:41 GMT+7

Ảnh vệ tinh: Vỡ đập gần khu hạt nhân Triều Tiên

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ảnh vệ tinh cho thấy một con đập điều chỉnh mực nước của sông nằm gần với khu phức hợp hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên đã bị vỡ trong bối cảnh Triều Tiên liên tục hứng mưa bão gần đây.

Ảnh vệ tinh: Vỡ đập gần khu hạt nhân Triều Tiên - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh ngày 22-9 cho thấy phần đập bị vỡ (Dam breach, bên trái) gần khu phức hợp hạt nhân Yongbyon - Ảnh chụp màn hình 38 North/CNES

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 26-9 dẫn thông tin từ trang web 38 North (Mỹ) chuyên theo dõi tình hình ở Triều Tiên cho biết một con đập nằm gần khu phức hợp hạt nhân Yongbyon ở tỉnh Pyongan Bắc của Triều Tiên đã bị vỡ.

Con đập này điều chỉnh mực nước của con sông nằm gần với khu vực lò phản ứng. Theo dõi các hình ảnh vệ tinh, trang 38 North cho biết mực nước giảm xuống đáng kể và làm lộ ra các cửa xả nước.

Trang này cho biết việc con đập bị vỡ gây ra lo ngại nghiêm trọng hơn về khả năng duy trì một hồ chứa nước ổn định cho các lò phản ứng khi chúng hoạt động trong tương lai.

"Việc không thể duy trì mực nước trong hồ chứa trên đập ổn định - bất chấp điều kiện thời tiết - có khả năng gây ra vấn đề cho các hoạt động liên tục của lò phản ứng" - trang 38 North đưa ra cảnh báo.

Khu phức hợp này là nơi đặt lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt - vốn là nguồn cung cấp plutonium có thể dùng để chế tạo vũ khí của Triều Tiên.

Trang 38 North lưu ý không có dấu hiệu nào quan sát được cho thấy lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt này đang hoạt động hay lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) tại đây đã được khởi động.

Gần đây Triều Tiên thường xuyên hứng chịu mưa bão và các trận bão - gần đây là bão Haishen - một lần nữa cho thấy các lò phản ứng có thể chịu thiệt hại, mặc dù nước này đã thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ, gồm việc xây đê dọc bờ sông.

Hai lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên thư từ cảm thông hết mực Hai lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên thư từ cảm thông hết mực

TTO - Mặc dù trải qua một mùa hè với những căng thẳng gia tăng và các cuộc đàm phán ngoại giao bị đình trệ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vẫn trao đổi thư từ với những lời chúc tốt đẹp cho nhau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên