Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Việt Nam và Hàn Quốc bàn về Triều Tiên và Biển Đông

18/09/2020 17:18 GMT+7

TTO - Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực ngày 18-9, lãnh đạo ngoại giao Việt Nam và Hàn Quốc hoan nghênh nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, đề cao vai trò của luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Việt Nam và Hàn Quốc bàn về Triều Tiên và Biển Đông - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha (trái) và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại cuộc hội đàm ngày 18-9 - Ảnh: BNG

Sáng 18-9 tại Hà Nội, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha, nhân dịp bà Kang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17 tới 18-9.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh và đánh giá chuyến thăm của bà Kang Kyung Wha có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Ngoại trưởng Hàn Quốc là khách nước ngoài đầu tiên thăm chính thức Việt Nam kể từ khi bùng phát dịch bệnh do virus corona gây ra (COVID-19).

Thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hợp tác hiệu quả trên các cơ chế đa phương như Liên Hiệp Quốc, ASEAN, APEC, ASEM, WTO, Mekong… cũng như hợp tác hiệu quả và ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các cơ chế đa phương.

"Hai bên cũng hoan nghênh những nỗ lực nhằm thúc đẩy đối thoại và giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ủng hộ việc duy trì hòa bình, an ninh ổn định, giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS)1982", Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Tại hội đàm, Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng chúc mừng Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh.

Bà Kang khẳng định Chính phủ Hàn Quốc coi trọng và mong muốn phát triển sâu sắc hơn nữa quan hệ với Việt Nam - đối tác trọng tâm trong Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc.

Về hợp tác song phương, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao các hoạt động giao lưu cấp cao và các cấp giữa hai nước được duy trì linh hoạt, hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế được duy trì trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tác động tiêu cực về mọi mặt ở khu vực và toàn thế giới.

"Phó thủ tướng đề nghị thúc đẩy nối lại các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước; trước mắt duy trì hiệu quả các cơ chế đối thoại với nhiều hình thức linh hoạt; đề nghị Chính phủ Hàn Quốc rút ngắn thủ tục đánh giá, phân tích rủi ro, tạo điều kiện để các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, trước mắt là bưởi và thanh long ruột đỏ, hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh và đưa các sản phẩm của Việt Nam vào chuỗi giá trị của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hàn Quốc và ở nước ngoài, góp phần sớm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 100 tỉ USD", Bộ Ngoại giao cho biết.

Hai bên nhất trí việc khuyến khích doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và mở rộng quy mô đầu tư vào Việt Nam, mở rộng hơn nữa các khoản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, và hỗ trợ các dự án ODA phát triển hạ tầng có tính lan tỏa, bền vững trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng nhất trí sớm gia hạn Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động sang làm việc tại Hàn Quốc năm 2018, phối hợp thúc đẩy hợp tác thực chất giữa các địa phương hai nước; nhất trí tiếp tục hỗ trợ giai đoạn hai của dự án Viện khoa học và công nghệ VKIST, và chú trọng hơn nữa hỗ trợ cộng đồng người Việt, trong đó có phụ nữ Việt Nam kết hôn với công dân Hàn Quốc.

Vietjet sẵn sàng bay trở lại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan từ tháng 9 Vietjet sẵn sàng bay trở lại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan từ tháng 9

Theo đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam trình Bộ Giao thông vận tải, Vietjet được nhà chức trách đề xuất khai thác 3 đường bay từ Việt Nam đi Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) từ tháng 9-2020.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận