Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Hai lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên thư từ cảm thông hết mực

25/09/2020 18:24 GMT+7

TTO - Mặc dù trải qua một mùa hè với những căng thẳng gia tăng và các cuộc đàm phán ngoại giao bị đình trệ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vẫn trao đổi thư từ với những lời chúc tốt đẹp cho nhau.

Hai lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên thư từ cảm thông hết mực - Ảnh 1.

Hình ảnh thân thiết của hai ông Kim Jong Un và Moon Jae In tại một cuộc gặp - Ảnh: AFP

Theo trang nknews.org, ngày 25-9, Phủ Tổng thống Hàn Quốc tiết lộ hai nhà lãnh đạo đã trao đổi thư từ vào ngày 8 và 12-9. 

Trước đó, công chúng cũng biết họ đã trao đổi thư tín liên quan đến vấn đề bệnh dịch COVID-19 vào tháng 3-2020.

Trong bức thư ngày 8-9 gửi đến nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Moon cho biết tôn trọng "ý chí mạnh mẽ" của ông Kim Jong Un trong việc bảo vệ cuộc sống của người dân Triều Tiên trước các thách thức như dịch bệnh COVID-19, các trận lũ lụt và bão lớn gần đây ở Triều Tiên với hàng ngàn ngôi nhà bị tàn phá. 

Ông Moon cho biết mình thật sự cảm thông với ông Kim khi thấy hình ảnh ​​nhà lãnh đạo Triều Tiên "đi thăm những nơi bị thiên tai và an ủi những người gặp khó khăn" và khen cách ông Kim ưu tiên "cứu trợ thiệt hại" sau bão.

"Thật đáng tiếc là thực tế lại làm cho chúng ta không thể giúp đỡ nhau vào những lúc như thế này, khi mỗi ngày đều là một cuộc khủng hoảng", ông Moon viết. "Chúng ta sẽ cùng cổ vũ nhau như những người đồng hương và vượt qua nó".

Phản hồi thư từ Hàn Quốc sau đó 4 ngày, vào ngày 12-9, ông Kim đáp lại bằng cách dặn dò Tổng thống Hàn Quốc nên "đặc biệt chăm sóc" sức khỏe của mình và cho biết mình "lo" vì ông Moon có quá nhiều "trọng trách" trên vai. 

Ông Kim cũng cho biết hiểu Hàn Quốc đang trải qua nhiều vấn đề từ dịch COVID-19 đến đối phó với trận lũ lụt. 

"Tôi cảm thấy mình có thể hiểu rõ hơn bất cứ ai khác rằng Ngài cũng phải gian khổ như thế nào, ngài Tổng thống - những áp lực nặng nề và sự vất vả mà Ngài trải qua để vượt qua khó khăn này", ông Kim viết.

Ông Kim cho biết mình tin tưởng mạnh mẽ là ông Moon sẽ vượt qua khủng hoảng vì ông Moon có sự chân thành hiếm có với đất nước và nhân dân Hàn Quốc. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bày tỏ mong muốn "chia sẻ những khó khăn và nỗi đau với miền Nam và luôn ở bên [người dân Hàn Quốc] cũng như chúc sức khỏe toàn thể nhân dân Hàn Quốc". 

Trong thư hồi đáp, ông Kim Jong Un cho rằng "những điều tốt đẹp sẽ chờ đợi" hai miền Triều Tiên và đang đếm ngược từng ngày cho đến khi "thời gian kinh khủng của năm nay sẽ qua đi".

Các bức thư đánh dấu một bước ngoặt quan trọng so với đầu mùa hè này, khi Triều Tiên bất ngờ cho nổ tung một văn phòng liên lạc chung liên Triều vào ngày 16-6. Cùng thời điểm, Triều Tiên cho rằng các hội nghị thượng đỉnh ngoại giao cấp cao với Mỹ là vô dụng và cũng quay lưng với ông Moon. 

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc trong một bài phát biểu được ghi âm trước trong tuần này, Tổng thống Hàn Quốc đề xuất nhiều dự án hợp tác liên Triều hơn.

Hàn Quốc, Triều Tiên căng mình chống bão Bavi siêu mạnh Hàn Quốc, Triều Tiên căng mình chống bão Bavi siêu mạnh

TTO - Bão Bavi, một trong những cơn bão mạnh nhất của năm, dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến hầu như tất cả các vùng ở Hàn Quốc vào tối muộn ngày 26-8 sau khi đi qua vùng biển gần đảo Jeju vào chiều cùng ngày.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận