03/09/2020 11:09 GMT+7

Bão Maysak hướng bán đảo Triều Tiên: người dân trú trong nhà tử vong do gió mạnh

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ít nhất 1 người chết và hơn 2.200 người phải đến các nơi trú ẩn tạm thời sau khi bão Maysak, đặt theo tên một loại cây ở Campuchia, di chuyển hướng về bán đảo Triều Tiên.

Bão Maysak hướng bán đảo Triều Tiên: người dân trú trong nhà tử vong do gió mạnh - Ảnh 1.

Người đi bộ vất vả giữ dù ở khu trung tâm Seoul ngày 3-9 - Ảnh: YONHAP

Theo nhà chức trách Hàn Quốc, ngày 3-9, ảnh hưởng từ cơn bão đã làm lở đất ở Busan, vùng biển phía nam, làm đổ các cột đèn giao thông, cây tróc gốc và ngập lụt trên đường. 

Hãng tin Yonhap cho biết nạn nhân tử vong ở thành phố Busan, Hàn Quốc là một phụ nữ tầm 60 tuổi. Bà chết sau khi bị thương do gió giật vỡ cửa sổ căn hộ. Ngoài ra, một người đàn ông cũng khoảng 60 tuổi bị thương do gió giật làm một tủ lạnh ngoài trời đổ, đè lên ông.

Hơn 2.200 người phải sơ tán đến những nơi trú ẩn tạm thời để tránh bão và khoảng 120.000 ngôi nhà bị mất điện suốt đêm qua khắp các vùng phía nam của Hàn Quốc và đảo Jeju.

Bão Maysak đang di chuyển lên phía đông của bán đảo Triều Tiên và vào vùng biển Nhật Bản, được gọi là Biển Đông ở Hàn Quốc, với vận tốc lên tới 140km/h.

Theo Cơ quan khí tượng Hàn Quốc, dự báo mưa lớn và gió mạnh sẽ xảy ra ở các khu vực phía đông và ảnh hưởng của bão tới Hàn Quốc sẽ dần suy yếu. Dự kiến cơn bão sẽ gây sạt lở đất lần nữa vào khoảng 10h sáng nay ở khu vực Kimchaek, tỉnh Nam Hamgyong.

Bão Maysak hướng bán đảo Triều Tiên: người dân trú trong nhà tử vong do gió mạnh - Ảnh 2.

Cột đèn tín hiệu giao thông bị quật đổ do gió mạnh của bão Maysak tại thành phố cảng Busan - Ảnh: YONHAP

Theo AFP, thiên tai có xu hướng gây ảnh hưởng lớn hơn ở Triều Tiên do cơ sở hạ tầng ọp ẹp, lũ lụt dễ xảy ra vì nhiều vùng núi đồi đã bị chặt phá từ lâu.

Truyền thông ở Bình Nhưỡng rất cảnh giác với cơn bão và đưa tin truyền hình trực tiếp về tình hình. Phóng viên Đài truyền hình trung ương Triều Tiên KCTV tường thuật tại một con đường ngập lụt ở phía đông cảng Wonsan cho biết: "Đặc điểm của cơn bão này là mang đến một lượng mưa rất lớn. Tổng lượng mưa từ 21h ngày 2-9 đến 18h ngày 3-9 là khoảng 200mm".

Bão Maysak là cơn bão thứ hai trong vòng một tuần xảy ra ở bán đảo Triều Tiên. Trong chuyến đến thăm một vùng nông nghiệp bị ảnh hưởng do bão Bavi tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ sự nhẹ nhõm vì thiệt hại "nhỏ hơn dự kiến".

Bão Maysak hướng bán đảo Triều Tiên: người dân trú trong nhà tử vong do gió mạnh - Ảnh 3.

Cây xanh bị bật gốc trên đường ở thành phố cảng Busan - Ảnh: YONHAP

Bão Maysak hướng bán đảo Triều Tiên: người dân trú trong nhà tử vong do gió mạnh - Ảnh 4.

Một trạm điện thoại công cộng bị giật sập nằm trên lề đường ở thành phố Ulsan ngày 3-9 - Ảnh: YONHAP

Bão Maysak hướng bán đảo Triều Tiên: người dân trú trong nhà tử vong do gió mạnh - Ảnh 5.

Cảnh ngập lụt ở thành phố Samcheok ngày 3-9 - Ảnh: YONHAP

Hàn Quốc, Triều Tiên căng mình chống bão Bavi siêu mạnh Hàn Quốc, Triều Tiên căng mình chống bão Bavi siêu mạnh

TTO - Bão Bavi, một trong những cơn bão mạnh nhất của năm, dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến hầu như tất cả các vùng ở Hàn Quốc vào tối muộn ngày 26-8 sau khi đi qua vùng biển gần đảo Jeju vào chiều cùng ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên