26/08/2020 12:36 GMT+7

Hàn Quốc, Triều Tiên căng mình chống bão Bavi siêu mạnh

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Bão Bavi - một trong những cơn bão mạnh nhất của năm, dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến hầu như tất cả các vùng ở Hàn Quốc vào tối muộn ngày 26-8 sau khi đi qua vùng biển gần đảo Jeju vào chiều cùng ngày.

Hàn Quốc, Triều Tiên căng mình chống bão Bavi siêu mạnh - Ảnh 1.

Một người đi đường trên đảo Jeju chật vật giữ ô trước gió mạnh do bão Bavi gây ra ngày 26-8-2020 - Ảnh: Yonhap

Hàn Quốc hủy hàng trăm chuyến bay, phà

Hãng tin Yonhap ngày 26-8 dẫn lời Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cho biết cơn bão đã mạnh lên vào lúc 9h sáng nay và đang tiến về Hàn Quốc với tốc độ 19km/h.

Tốc độ gió tối đa của cơn bão này là 45m/giây. Theo chuyên gia, với tốc độ gió 35m/giây, sức gió đã có thể làm trật bánh tàu hỏa, và nếu quá 40m/giây gió có thể lật ô tô và những tảng đá lớn.

Khuyến cáo về bão được đưa ra cho Jeju và các khu vực của tỉnh Nam Jeolla. Dự báo ​​bão ảnh hưởng nặng hơn ở khu vực phía tây của Hàn Quốc nhưng cả nước sẽ chịu ảnh hưởng của cơn bão này từ cuối ngày.

Hiện các khu vực ven biển phía nam đã bị ảnh hưởng của cơn bão, với sức gió mạnh 25m/giây và lượng mưa 20mm/giờ. Khu vực đảo Jeju sẽ có lượng mưa hơn 500mm và gió giật mạnh với tốc độ gió tức thời tối đa từ 40-60m/giây.

Khoảng 330 chuyến bay đến và đi đảo Jeju đến chiều nay cùng 15 chuyến phà đến đảo này đều bị hủy.

Tuy nhiên, khả năng khôi phục các chuyến bay phụ thuộc vào vị trí của cơn bão và điều kiện thời thời tiết. Hiện có hơn 1.900 tàu đã về neo ở bến cảng trên đảo Jeju.

Ngoài ra, nhiều sân bay khác trên cả nước như sân bay Seoul, Gimhae và Ulsan cũng hủy chuyến bay.

Nhà chức trách Hàn Quốc cảnh báo gió lớn có thể ảnh hưởng đến các công trường xây dựng và trạm phát điện. Thiệt hại tại những cơ sở này có thể gây ra nhiều thiệt hại thứ cấp khác.

Hàn Quốc, Triều Tiên căng mình chống bão Bavi siêu mạnh - Ảnh 2.

Hàng trăm chuyến bay đến và đi từ đảo Jeju bị hủy trong ngày 26-8 do ảnh hưởng của bão Bavi - Ảnh: Yonhap

Triều Tiên họp chống bão

Theo đường đi của bão, sau khi quét qua Hàn Quốc vào tối muộn hôm nay 26-8, bão Bavi sẽ hướng đến bờ biển tây bắc của bán đảo Triều Tiên vào sáng mai 27-8.

Dự báo cho biết bão Bavi, kèm theo mưa to và gió lớn, sẽ tràn vào khu vực tây nam của Triều Tiên trong ngày 27-8. Cơn bão này được cho là lớn hơn bão Lingling, tàn phá nước này tháng 9-2019.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26-8 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã chủ trì một cuộc họp quan trọng của Đảng Lao động Triều Tiên, trong đó thảo luận về các biện pháp giảm thiểu tối đa thiệt hại từ cơn bão Bavi và một số nội dung khác.

Ông Kim chỉ đạo các biện pháp "ngăn chặn thương vong và giảm thiểu thiệt hại cho mùa vụ do bão" có vai trò quyết định đến sản lượng nông nghiệp năm nay. Do đó, người lao động cần "nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc hạn chế thiệt hại do mưa bão".

Triều Tiên đã được đặt trong tình trạng báo động và áp dụng nhiều biện pháp để giảm thiểu thiệt hại bão Bavi có thể gây ra với người dân và các công trình lớn.

Các máy bơm được huy động để bơm nước khỏi các mỏ than, các trạm phát điện được theo dõi chặt chẽ để đề phòng hư hại do sấm sét và gió mạnh.

Nước Mỹ đối phó thiên tai: bão một bên, cháy rừng một bên Nước Mỹ đối phó thiên tai: bão một bên, cháy rừng một bên

TTO - Theo Hãng tin Reuters, hai cơn bão có tên Marco và Laura đang tàn phá vùng Caribbean và vịnh Mexico trong ngày 23-8 và buộc hàng ngàn người dân sống ven biển ở Louisiana và Cuba phải sơ tán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên