Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Bão Higos quăng quật Quảng Đông, buộc đóng cầu vượt biển dài nhất thế giới

19/08/2020 16:48 GMT+7

TTO - Cây cầu vượt biển nối giữa Hong Kong - Chu Hải - Macau đã bị đóng tạm thời, trong khi dịch vụ phà qua eo biển giữa Quảng Đông và Hải Nam phải ngừng hoạt động do bão Higos.

Bão Higos đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông sáng 19-8 - Nguồn: PearVideo

Ngày 19-8, Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo màu cam (trên thang 4 màu từ thấp đến cao: xanh, vàng, cam, đỏ) đối với bão Higos sau khi phát cảnh báo tương tự vào ngày trước đó.

Đây là cơn bão thứ 7 đổ vào Trung Quốc trong năm nay. Bão Higos đã đổ bộ vào các khu vực ven biển của thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông vào lúc 6h sáng nay 19-8, với sức gió ở vùng gần tâm bão đạt 35 m/giây (tương đương cấp 12), theo Tân Hoa xã.

Theo thông báo của Tập đoàn đường sắt Quảng Châu, các dịch vụ xe lửa giữa các thành phố, gồm giữa Quảng Châu - Chu Hải và Giang Môn - Trạm Giang, cùng một số dịch vụ tàu cao tốc giữa Quảng Châu - Thâm Quyến đã bị hủy do gió mạnh cùng mưa to trong ngày 19-8.

Còn cây cầu vượt biển dài nhất thế giới nối giữa Hong Kong - Chu Hải - Macau đã bị đóng tạm thời trong cùng ngày vì các lý do an toàn. Cây cầu vượt biển này dài 55km, khánh thành vào năm 2018.

Hãng China Southern Airlines, một trong các hãng hàng không lớn ở Trung Quốc có trụ sở ở Quảng Châu, đã hủy tổng cộng 75 chuyến bay ra vào Quảng Châu, Thâm Quyến và Chu Hải, ảnh hưởng tới hàng ngàn hành khách.

Cây xanh bị gió mạnh quật ngã đè lên xe hơi ở tỉnh Quảng Đông ngày 19-8 - Video: Quảng Châu Nhật Báo/Weibo

Trong khi đó, dịch vụ phà băng qua eo biển Quỳnh Châu nằm giữa tỉnh Quảng Đông và Hải Nam đã phải tạm ngưng từ tối 18-8 do ảnh hưởng của bão Higos.

Theo báo China Daily, tại Chu Hải, thành phố chịu ảnh hưởng nặng nhất do bão Higos đến nay, nhiều cây xanh đã bị bật gốc cùng nhiều bảng quảng cáo bị thổi bay, gây hư hại cho xe cộ đậu dọc lề đường và ảnh hưởng tới giao thông.

Tất cả công trường xây dựng và các chợ ngoài trời đã bị đóng, trong khi lớp học tại các trường và nhà trẻ trong thành phố cũng tạm ngưng ngày 19-8.

Theo trang Thepaper.cn, người dân tại Chu Hải được khuyên trú tại các nơi an toàn để tránh mưa gió và không đi ra ngoài, nhằm đảm bảo "người không rời nhà, xe không xuống đường".

Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc dự báo cơn bão này sẽ di chuyển về hướng tây bắc với tốc độ khoảng 20 km/h và dần yếu đi. Trung tâm này nhấn mạnh cần giám sát chặt chẽ các diễn biến của bão Higos và sơ tán kịp thời người dân cùng tàu bè ở những khu vực có thể bị ảnh hưởng.

Từ ngày 19-8 tới sáng 20-8, dự báo nhiều khu vực ở tỉnh Hải Nam, Quảng Đông và Quảng Tây sẽ tiếp tục có mưa, với một số nơi sẽ hứng lượng mưa lên tới 180mm.

Video bão Mekkhala xé toạc nhà xưởng trong nháy mắt ở Trung Quốc Video bão Mekkhala xé toạc nhà xưởng trong nháy mắt ở Trung Quốc

TTO - Video được truyền thông Trung Quốc đăng tải cho thấy các phần bên ngoài của một nhà xưởng bị xé toạc và thổi bay ngày 11-8 khi bão Mekkhala với sức gió 119km/h đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận